Trân trọng Giỗ Tổ Hát Bội của GS Ngọc Bảy và các nghệ nhân

Rate this post

Thiên Lê / Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Giáo sư Dương Ngọc Bái và Câu lạc bộ Văn học Nghệ thuật đã tổ chức một buổi lễ giỗ Tổ Hát Bội thật ấm lòng tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật, 25 Tháng Chín.

Giáo sư Dương Ngọc Bảy (trái) và nghệ sĩ Ngọc Ẩn làm lễ cúng gia tiên. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Giỗ Tổ có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt tâm linh đối với nghệ nhân hát bội, là ngày không thể thiếu trong cuộc đời nghệ sĩ, trải qua những thăng trầm ở thời đại nào. Ngày lễ hàng năm này cũng là dịp để họ tri ân tổ tiên, người đã tạo dựng nên nghề sân khấu, ca nhạc. Trong đó hát Bội là hình thức hát cổ nhất của dân tộc Việt Nam.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, các nghệ sĩ đã nỗ lực tập luyện để đảm bảo các tiết mục không bị cản trở.

Một số khán giả đã đến sớm để xem sự chuẩn bị của các nghệ sĩ và chia sẻ điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với họ.

Ông Lê Thanh Hải, cư dân Garden Grove, cho biết: “Hát Bội là nghệ thuật gắn liền với gia đình tôi, từ thời ông bà tôi đến đời tôi ai cũng thích xem. Tôi rất kính trọng Giáo sư Bội và dàn hợp xướng Bội vì họ đang góp phần bảo tồn bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Nếu không có họ và nhiều hội đoàn khác thì hát bội đã không có mặt ở hải ngoại từ lâu. Vậy hôm nay tôi phải đến để làm lễ giỗ Hát Bội ”.

Quang cảnh Lễ Giỗ Tổ Hát Bội tại Thư viện Việt Nam. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Trước giờ khai mạc, Giáo sư Dương Ngọc Bảy, nguyên là giảng viên hát bội của Ban Quốc nhạc Sài Gòn trước 1975, cùng các thành viên trong ban tổ chức thắp hương trên bàn thờ ở cửa ra vào, sau đó đi vào. lên sân khấu thắp hương tri ân tổ tiên tổ nghề hát bội.

Vừa thắp hương trên sân khấu, nghệ sĩ Thiện Thanh cho biết mục đích khác của Giỗ Tổ là cầu mong tổ tiên của nghề hát phù hộ độ trì cho sự nghiệp thăng tiến.

Thắp hương xong, nghệ sĩ Nguyễn Hùng cho biết, ông đã theo nghề hát bội nhiều năm và rất yêu quý giáo sư Dương Ngọc Bảy. Ông cho biết bà bây giờ đã lớn tuổi, không còn khỏe mạnh như xưa nhưng vẫn ân cần “truyền lửa” cho các thế hệ sau.

Giáo sư Ban đã có đôi lời chào mừng đến quan khách và đồng hương đã dành thời gian đến dự lễ Giỗ Tổ Hát Bội và bà nói về lịch sử của nghề: “Vào thế kỷ 15, thời Bắc thuộc, Việt Nam bị đô hộ. người dân Trung Quốc. Hòa, khi ấy, vua Đường Minh Hoàng trong giấc mơ thấy mình lên cung Trăng, rồi gặp Hằng Nga dạy cho vua ‘Vũ Khúc Ni Thường’. Sau đó, vua ra lệnh cho các đoàn ca múa trong triều cũng như trong dân gian rằng, tất cả các cuộc hát, múa, biểu diễn không được tổ chức riêng trong ngày tri ân tổ tiên mà phải thống nhất. lấy ngày 11/8 âm lịch cúng chay và ngày 12/8 âm lịch cúng mặn, tưởng nhớ tổ tiên tổ nghề sân khấu ”.

Nghệ sĩ Ngọc Ẩn (trái) và Thiện Thanh biểu diễn trích đoạn “Trần Bình Trọng. (Ảnh: Thiện Lê / Người Việt)

Cô cũng cho biết, hát bội là nghệ thuật hát bội đầu tiên của người Việt, với nội dung bao gồm những tình huống có thật trong dân gian, hoặc những câu chuyện lịch sử, được xem như những tấm gương trong cuộc sống đời thường. trong xã hội, để gây ra sự thức tỉnh của thế giới, thông qua các tác phẩm nghệ thuật được trình diễn của các nghệ sĩ trên sân khấu.

Sau những phần trình diễn đầy cảm xúc của các nghệ sĩ, MC Quang Kiều cho rằng hát bội là nghệ thuật lâu đời của dân tộc, giúp khán giả ôn lại kỷ niệm thời ông bà, mong nghệ thuật này sẽ truyền lại cho thế hệ sau, đặc biệt là ở nước ngoài.

Nghệ sĩ Minh Hùng thể hiện bài vọng cổ Ngàn dặm non sông. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Giỗ Tổ Hát Bội chứa chan tình cảm của các nghệ sĩ được thể hiện qua các tiết mục như trích đoạn hát bội Trần Bình Trọng của hai nghệ sĩ Ngọc Ẩn và Thiện Thanh, bài vọng cổ Ngàn dặm. của Nước ”. Non ”với giọng ca của nghệ sĩ Minh Hùng.

Tất cả những ai tham dự buổi lễ này cũng đều tỏ lòng thành kính với nghề hát bội, nghệ nhân và đều mong muốn nghệ thuật này được các thế hệ sau biết đến. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *