Trần Xuân Bách – Huy chương vàng Tin học Quốc tế nói về bài toán từng trăn trở

Rate this post

Không chỉ là học sinh giành Huy chương Vàng duy nhất của đội tuyển Việt Nam, Bách còn là thành viên nhỏ tuổi nhất. Nam sinh là gương mặt nổi bật năm học 2005 tại Hà Nội, từng đạt nhiều giải thưởng môn Toán từ khi còn là học sinh tiểu học và THCS.

Bách cho biết, sau buổi thi, em cảm thấy khá lo lắng vì biết điểm của mình nằm ở ngưỡng “biên” giữa huy chương Vàng và Bạc.

“Khi chờ đợi kết quả, phải nói là đau tim”, Bách hóm hỉnh.

“Thực ra ở cuộc thi đầu tiên, tôi xác định được huy chương là vui, huy chương gì không quá quan trọng. Tôi thực sự rất phấn khích và hạnh phúc. “

Bách kể, mình đến với Tin và bắt đầu đam mê vào năm cuối lớp 6.

“Hè năm lớp 6 lên lớp 7, em tham gia trại hè lập trình tại Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội do thầy Hồ Đắc Phương tổ chức. Sau lần đó, mình cảm thấy bị cuốn hút và cũng bắt đầu theo đuổi môn Tin học một cách nghiêm túc ”.

Bách cho biết môn Tin học khiến em thích thú vì em cảm thấy mình có thể xoay sở được những việc mình đang làm và khá sáng tạo.

“Tin học hay lập trình cũng giống như khi chúng ta chơi với lego, có rất nhiều mảnh ghép và có thể có nhiều cách để tạo ra nhiều hình dạng khác nhau. Khoa học máy tính cũng tương tự như vậy, với những cách sắp xếp khác nhau, chúng ta có thể tạo ra các chương trình khác nhau. Nó hấp dẫn bởi tính tự do, sáng tạo cao và vô vàn khả năng để tôi khám phá ”, Bách chia sẻ.

Cũng xác định ngay từ đầu, nên lên lớp 10, Bách tiếp tục thi vào lớp chuyên Tin của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo Bách, khác với các môn học khác, Tin học là môn học đòi hỏi tính tự học cao hơn.

“Các tài liệu về tài chính cũng chủ yếu là trực tuyến và thường tốt hơn và đa dạng hơn so với tài liệu giấy. Cách học của mình chỉ đơn giản là tự đọc bài, tự tìm kiếm bài tập trên mạng,… ”

Cái khó nhất của môn học này theo Bách là rất dễ mất tập trung vì học gần như hoàn toàn trên máy tính.

“Cạm bẫy” thường trực là khi đang làm bài, bạn vô tình mở zalo, lướt facebook, chơi game,… – những yếu tố dễ chi phối sự tập trung.

Bách tiết lộ, ban đầu, anh cũng phải cài một số phần mềm để “khóa” một số trang web và cũng tự đặt ra quy định là sau khi học xong mới được phép truy cập.

“Ngoài ra, do cường độ xử lý bài tập Tin học nhiều nên đôi khi không làm được bài khó nên dễ chán nản, muốn bỏ cuộc”, Bách nói.

“Phương pháp của mình là khi gặp bài toán quá khó, sau một thời gian không tìm ra cách giải thì tạm thời chuyển sang những bài toán dễ hơn để lấy lại tinh thần, sự tự tin để khi đầu óc mở mang thì mình thường giải quyết. các vấn đề. Dễ dàng hơn ”.

Trần Xuân Bách (thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022.

Tin học cũng giúp Bách rèn luyện tính kiên trì. Bách cho biết, về thời gian suy nghĩ, cũng có những vấn đề anh phải mất gần một năm mới giải quyết được.

“Khoảng cuối năm lớp 9, em tìm bài tập trên mạng nhưng không làm được. Bài toán đặt ra là phải tìm ra 2 con đường tối ưu để đi đến 2 nơi có nhiều điểm ở giữa. Sau đó, hàng tháng, tôi cố gắng nghĩ ra một cách mới để giải quyết nó. Thực ra nếu hỏi hoặc nhờ thầy cô sẽ là lựa chọn dễ dàng hơn, nhưng tôi muốn tự mình nghĩ ra giải pháp để nâng cao khả năng tư duy của mình. Cuối cùng, tôi nhớ rằng phải mất khoảng 11 tháng, khi tôi học lớp 10, tôi mới có thể tìm ra lời giải bằng thuật toán Dijkstra ”, Bach nói về quyết tâm của mình.

Bách cho biết đây cũng là vấn đề khiến mình mất nhiều thời gian giải quyết nhất từ ​​khi còn nhỏ.

“Thực ra sau này, tôi cũng gặp phải nhiều vấn đề còn khó hơn lần đó. Tuy nhiên, khoảng cuối năm lớp 10, tôi “đổi chiến thuật” khi đặt ra quy ước thời gian tối đa để suy nghĩ về một bài tập là 3 tháng. Sau lần đó, nếu không tìm được thì mình sẽ đọc bài giải để tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, ở thời điểm mà tôi đã biết nhiều thuật toán, việc không đưa ra được giải pháp thường là do lỗi trong cách suy nghĩ. Tôi đọc lời giải để xem tại sao tôi không nghĩ ra hướng đó. Tôi đặt thời gian là 3 tháng thay vì ngắn hơn như trong vòng 1, 2 ngày cũng để đảm bảo không làm suy yếu tư duy của mình ”.

Bách không ngại thừa nhận số bài tập mà em phải đọc lời giải sau 3 tháng không ít. Tuy nhiên, theo Bách, việc đọc các bài giải cũng giúp em biết thêm cách giải của nhiều dạng bài, có thêm kinh nghiệm với các bài tập khó và trước các kỳ thi.

Nam sinh tiết lộ, em cũng chơi game để xả stress sau giờ học nhưng thường chỉ 15-30 phút mỗi ngày.

“Những game mà tôi chơi thường là thể loại đòi hỏi sự tập trung ngắn, tức là mỗi trận thường chỉ khoảng 5-10 phút vì điều đó cũng khiến tôi dễ ‘dừng lại’.”

Để bổ sung cho môn Tin học, Bách cũng dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh. Ngoài giờ học, Bach thích đọc sách khoa học và chơi cờ.

Bách đặt mục tiêu tiếp tục dự thi Olympic Tin học quốc tế và giành “cú đúp” huy chương, trước khi nghĩ đến chuyện đi du học.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *