Tranh cãi bảo kê khóa bánh ô tô trong đô thị: Có lạm quyền?

Rate this post

Chủ xe phản ứng khi bị bảo vệ khóa bánh

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội nổ ra nhiều tranh cãi giữa chủ xe và nhân viên bảo vệ xung quanh việc khóa xe trái phép.

Tranh cãi bảo kê khóa bánh ô tô trong đô thị: Có lạm quyền?  - Đầu tiên

Một vụ ô tô bị nhốt trong khu đô thị do đỗ sai quy định (Ảnh: MXH).

Đầu tháng 6, một cặp vợ chồng đỗ xe sai nơi quy định tại khu đô thị quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nên bị khóa xe. Hai người này cố gắng phá khóa nhưng bị bảo vệ ở đây ngăn lại.

Cặp đôi sau đó đã tấn công, thậm chí người vợ còn tát vào mặt nam nhân viên bảo vệ. Hành động trên đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Một tình huống tương tự cũng xảy ra vào ngày 16/8 khi người phụ nữ mắng nhân viên bảo vệ sau khi biết xe của mình bị khóa. Theo một số người dân sống tại khu đô thị, việc các chủ xe tranh cãi, phản ứng với an ninh khi xe của họ đậu, khóa trái phép không có gì quá đặc biệt.

Mới nhất là vụ một người phụ nữ dùng kìm cộng lực phá khóa sau khi xe của chị bị bẻ khóa khi đang đậu ở khu đô thị phía Tây Hà Nội. Như đã quen với việc bị bảo vệ đối xử như vậy, mọi hành động của người phụ nữ đều được thực hiện rất nhanh chóng.

Cộng đồng mạng tranh luận ai đúng ai sai?

Cuộc tranh cãi giữa chủ xe bị khóa trái và bảo vệ đã nhận được nhiều luồng ý kiến ​​khác nhau trên mạng xã hội. Một luồng cho rằng bảo vệ khu đô thị khóa xe người khác là hành vi lạm quyền, xâm phạm tài sản của người khác.

“Ai nói đoạn đường này cấm đỗ xe, biển báo ở đâu và đơn vị nào cắm biển báo? Đừng nói lấy biển cấm đỗ xe”, người dùng Facebook Minh Thanh viết. “Việc khóa bánh xe của người khác phức tạp hơn, vì đó là sự can thiệp vào tài sản cá nhân. Nói một cách đơn giản, giống như việc làm xước bánh xe, ai sẽ là người chịu trách nhiệm”.

Bạn đọc Vũ Tuấn cũng viết bài “Ai cho nhân viên bảo vệ khóa bánh xe ô tô đỗ sai quy định trong khu đô thị?” để chia sẻ quan điểm của tôi.

Trong khi đó, chị Thùy Hương, một người dân sống tại khu đô thị cao cấp ở Hà Nội cho biết, các tuyến đường nội bộ khu vực chị sinh sống, ô tô nào đậu trái phép sẽ bị khóa. Chủ phương tiện chỉ cần ký cam kết không tái phạm là sẽ mở khóa.

“Đây là đường nội bộ nhưng nhiều người dân không ý thức được, đậu xe từ tối đến sáng, ảnh hưởng đến việc di chuyển của các phương tiện khác. Bảo vệ khóa xe yêu cầu tài xế làm cam kết lần sau không tái phạm, nhưng không bị phạt.” hay gây khó dễ cho ai ”, chị Hương nói.

“Nếu đỗ theo quy định thì không ai có quyền khóa bánh. Còn đỗ sai và nằm trong khu vực thì ban quản lý sẽ xử lý theo quy định của nơi đó. Cũng như khi vào nhà dân.” , chúng tôi sẽ phải tuân thủ các quy định của chủ nhà ”, anh Minh Tuấn nói.

“Chỉ có người để xe bừa bãi mới phản đối việc bảo vệ chung cư khóa xe” là tiêu đề cuộc trao đổi của độc giả Đức Thành xung quanh vấn đề này.

Bảo vệ khóa bánh ô tô bị coi là lạm quyền?

Trao đổi với PV Những ngườiLuật sư Trần Xuân Tiến, Trưởng Văn phòng Luật sư Đông Đô, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, thực tế nhiều chung cư, khu đô thị thiếu chỗ để xe, khiến tình trạng đậu xe tràn lan. Có biểu hiện lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, chắn lối đi trước nhà dân …

Một trong những giải pháp cho những vi phạm đang gây tranh cãi hiện nay là khóa bánh xe.

Theo ông Tiến, việc người dân đỗ xe trái phép tại các khu đô thị, chung cư có thể chỉ là phương án tình thế, đề phòng trường hợp khẩn cấp. Ngược lại, cũng có nhiều tài xế dù biết vị trí không được phép đậu nhưng vẫn cố tình, đây là hành vi đáng lên án.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Tiến phân tích hai trường hợp luật quy định về đường nội bộ trong chung cư.

Đặc biệt, Khoản 2 Điều 100 Luật Nhà ở 2014 quy định: Đường nội bộ thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư, cụ thể đây là hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó.

Tuy nhiên, nếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật được sử dụng vào mục đích công cộng hoặc phải bàn giao cho Nhà nước, cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt thì không được coi là bộ phận của dự án. phần sở hữu chung nhà chung cư.

Tranh cãi bảo kê khóa bánh ô tô trong đô thị: Có lạm quyền?  - 2

Xe bị khóa do đỗ không đúng quy định, chủ phương tiện bẻ khóa dù có bảo vệ can ngăn (Ảnh cắt từ clip MXH).

Như vậy, trường hợp đường nội bộ thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư thì Ban quản trị nhà chung cư có quyền nhân danh các chủ sở hữu thực hiện việc quản lý theo Quy chế quản lý. của Tòa nhà Chung cư. mà Bộ Xây dựng đã hướng dẫn tại Thông tư 02/2016 / TT – BXD.

“Do đó, họ hoàn toàn có quyền đưa ra yêu cầu nội bộ, địa điểm cấm dừng / đỗ và xử phạt các phương tiện vi phạm”, ông Tiến phân tích.

Việc để xe không đúng vị trí có thể bị coi là hành vi lấn chiếm không gian, phần diện tích sử dụng chung của khu chung cư, theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 nên việc áp dụng hình thức xử lý là “khóa bánh xe ”là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trường hợp thứ hai, đường nội bộ là hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng phải bàn giao cho Nhà nước hoặc cho Chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt. , thì đường nội bộ không được coi là phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Từ đó, việc sử dụng đường nội bộ thực hiện theo quy định tại hồ sơ dự án được cấp phép hoặc văn bản của cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với các phương tiện vi phạm, hành vi bảo vệ khóa bánh là trái quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền sở hữu của chủ phương tiện. Việc xem xét, xử lý vi phạm trong trường hợp này thuộc về chính quyền địa phương.

Quy định là vậy, nhưng thực tế xung quanh việc đậu xe trong đô thị còn nhiều vấn đề.

“Về bản chất, việc trông giữ – giữ xe được coi là một hợp đồng dân sự, giữa các bên sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ liên quan theo những gì đã thỏa thuận. Vì vậy, việc vi phạm quy định cũng như việc xử phạt thì phải cũng phải trên cơ sở thỏa thuận của các bên và quy định của pháp luật ”, ông Tiến nói.

Luật sư chỉ ra rằng, hiện nay có tình trạng đơn vị quản lý khu đô thị lợi dụng quyền tự chủ trong việc ban hành nội quy để đưa ra những quy định bất hợp lý hoặc xử phạt quá nặng đối với những hành vi trái pháp luật. vi phạm, gây bất bình trong nhân dân.

Hoặc có sự móc ngoặc, móc nối giữa một nhóm cá nhân trong việc chiếm dụng chung khu vực, nhưng khi có người để xe ở khu vực đó, họ sẵn sàng trực tiếp áp dụng các biện pháp xử lý tự báo mà không căn cứ vào quy định nào. Điều này khiến cho những mâu thuẫn, xung đột ngày càng trở nên gay gắt, thậm chí để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và nặng nề.

Tranh cãi bảo kê ổ khóa ô tô trong đô thị: Có lạm quyền?  - 3

Văn bản thông báo cho chủ phương tiện bị khóa bánh do vi phạm (Ảnh: MXH).

Từ những phân tích trên, luật sư Trần Xuân Tiến cho biết, biện pháp xử lý khóa bánh xe đối với các phương tiện đậu sai vị trí quy định tại các tuyến đường nội bộ khu đô thị, chung cư có thể gây hậu quả nghiêm trọng. hậu quả tiêu cực nếu áp dụng một cách cứng nhắc hoặc vượt quá chức năng, quyền hạn của người xử lý vi phạm.

Ông khuyến cáo các tài xế khi điều khiển xe trên đường giao thông, đường nội đô cần chú ý biển báo, hoặc nếu không có biển báo thì cần chọn vị trí đỗ phù hợp. ảnh hưởng đến giao thông hoặc các hoạt động khác của người dân.

Ngược lại, trong trường hợp phát hiện xe đỗ sai quy định, bảo vệ hoặc đại diện Ban quản trị chung cư cần nhắc nhở, giải thích cho chủ xe trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa, lợi ích cho các bên. .

“Biện pháp khóa bánh xe dù được thực hiện đúng quy trình hay không cũng không phải là giải pháp tối ưu. Cách xử lý tốt nhất là khi chủ xe cố tình chống đối, có thái độ bất hợp tác thì cần thông báo sự việc. với chính quyền địa phương để sự việc được giải quyết theo quy định của pháp luật ”, luật sư nêu.

Ông cũng khẳng định, chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý liên quan cần xem xét, nâng cao trách nhiệm để tránh tình trạng này xảy ra.

“Việc xác định đúng, đủ nhu cầu sở hữu ô tô của người dân và đưa ra quy định cụ thể về diện tích để xe của cơ quan quản lý là vô cùng cần thiết, vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các khu đô thị, chung cư vừa đảm bảo quyền lợi của cư dân. điều đó cũng tránh được những hậu quả pháp lý đáng tiếc có thể xảy ra ”, luật sư Trần Xuân Tiến nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *