Tranh cãi về việc cảnh sát trích xuất ADN của trẻ em để giải quyết tội phạm

Rate this post

Vào những năm 1970, các bang ở Mỹ đã thành lập các chương trình sàng lọc sơ sinh, trong đó y tá sẽ lấy một vài giọt máu từ gót chân của em bé, sau đó gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm bệnh. mà trẻ gặp phải. Thời gian trôi qua, danh sách tăng từ một vài điều kiện đến bây giờ hàng chục. Máu đã được sử dụng cho nhiều mục đích y tế, những cuộc sàng lọc như vậy giúp xác định mức độ nghiêm trọng của các vấn đề sức khỏe mà trẻ em gặp phải, và chúng đã thành công đáng kể trong việc giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật. khuyết tật ở trẻ em.

Bà Crystal Grant (chuyên gia công nghệ tại American Civil Liberties Union): mọi đứa trẻ sinh ra ở Mỹ đều có thể bị cảnh sát giám sát. Nguồn ảnh: Twitter.

Tuy nhiên, một đơn kiện công khai được nộp vào tháng 7 năm 2022 ở bang New Jersey đã chỉ ra rằng mẫu máu cũng có thể được cảnh sát sử dụng trong các cuộc điều tra tội phạm.

Vụ kiện ở New Jersey cáo buộc rằng cảnh sát đã lấy máu của một đứa trẻ sơ sinh (hiện đang học tiểu học) để thực hiện phân tích ADN liên quan đến cha của đứa bé trong một vụ án khác. Cảnh sát sử dụng một kỹ thuật được gọi là phả hệ di truyền (hoặc phả hệ pháp y). Nó thường tách DNA bị bỏ lại tại hiện trường vụ án và sử dụng nó để tạo hồ sơ di truyền kỹ thuật số của nghi phạm.

Các nhà điều tra có thể tải những hồ sơ này lên các trang web phả hệ, nơi những người khác có thể tự do chia sẻ thông tin về DNA của họ với hy vọng kết nối với các thành viên trong gia đình, hoặc chỉ để biết về tổ tiên của mình. Vì DNA được chia sẻ trong các gia đình, các nhà điều tra có thể sử dụng kết quả tương đối để vạch ra cây gia đình của đối tượng, đồng thời thu hẹp danh tính của họ.

Theo đơn kiện ở New Jersey, cảnh sát đã mở lại cuộc điều tra về một vụ án lâu năm bằng cách sử dụng di truyền để đưa một nghi phạm vào một gia đình duy nhất: một hoặc một số người lớn hoặc trẻ em. của chúng. Nhưng cảnh sát vẫn chưa có lý do chính đáng để nhận được lệnh truy tìm mẫu ADN của bất kỳ người nào trong gia đình. Thay vào đó, họ đã liên hệ với phòng thí nghiệm sàng lọc sơ sinh của bang New Jersey để lấy mẫu máu từ một trong những đứa trẻ.

Việc phân tích thông tin di truyền này cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa DNA của đứa trẻ và các mẫu DNA được lấy tại hiện trường vụ án, từ đó xác định cha của đứa bé chính là người mà cảnh sát đang tìm kiếm. Điều đó đủ để xác định nguyên nhân trong cuộc điều tra vụ hành hung, vì vậy cảnh sát đã tìm kiếm trát đòi hầu tòa để lấy mẫu máu từ người cha. Sau khi phân tích ADN của đối tượng từ chiếc áo sơ mi, cảnh sát tìm thấy trùng khớp với ADN của hiện trường vụ án.

Jennifer Sellitti, một luật sư của Văn phòng Bảo vệ Công chúng New Jersey, người đại diện cho người cha, cho biết sự kết hợp giữa các mẫu sàng lọc sơ sinh với phả hệ di truyền đã mở ra cánh cửa cho DNA của bất kỳ ai. bất cứ ai được sử dụng trong điều tra tội phạm. Vụ kiện nhắm vào Bộ Y tế New Jersey và phòng thí nghiệm do tiểu bang điều hành chuyên về sàng lọc trẻ sơ sinh. Trong một email gửi đến giới truyền thông, Nancy Kearney (phát ngôn viên của Bộ Y tế New Jersey) không đưa ra bình luận về vụ kiện tụng đang chờ xử lý. Người phát ngôn của Sở Cảnh sát New Jersey cũng từ chối bình luận về vụ kiện.

Phả hệ di truyền đã tạo nên tiếng vang khi đưa ra ánh sáng kẻ giết người Joseph James DeAngelo, kẻ được mệnh danh là “Sát thủ bang vàng” từ năm 2018. Kể từ đó, nó bị nhiều cơ quan luật pháp Hoa Kỳ sử dụng để bẻ khóa. hàng trăm vụ án nghiêm trọng, trong đó có nhiều vụ án đã nhiều năm bế tắc.

Kỹ thuật này rất hiệu quả vì nó cho phép cảnh sát truy cập vào một kho dữ liệu DNA ngoài các phương pháp truyền thống của họ. Cho đến gần đây, cơ sở dữ liệu chính mà cơ quan thực thi pháp luật xử lý là Hệ thống Chỉ số DNA Kết hợp (CODIS) do FBI duy trì. Codis chứa khoảng 14 triệu hồ sơ DNA, nhưng có những quy định nghiêm ngặt về những loại hồ sơ có thể được nộp: những người bị bắt hoặc bị kết án trọng tội, hoặc hài cốt không xác định.

Natalie Ram, giáo sư luật tại Đại học Maryland, cho biết: “Trong thời kỳ hậu James DeAngelo, các cơ quan thực thi pháp luật đang tìm cách xác định những kẻ tình nghi bằng cách sử dụng các mẫu gen hoặc dữ liệu di truyền. ngoài cơ sở dữ liệu của các cơ quan bảo vệ pháp luật ”. Mặt khác, do không có luật liên bang quy định các chương trình sàng lọc sơ sinh, các bang đưa ra chính sách riêng cho từng bệnh mà họ xét nghiệm, hoặc thời gian lưu trữ và sử dụng mẫu. thế nào.

Virginia chỉ lưu giữ mẫu của trẻ sơ sinh trong 6 tháng, trong khi Michigan lưu giữ đến 100 năm. New Jersey lưu trữ các mẫu máu trong khoảng 23 năm trước khi tiêu hủy chúng. Tại Hoa Kỳ, việc sàng lọc sơ sinh là bắt buộc, và cha mẹ không cần phải đồng ý, mặc dù họ có thể từ chối vì lý do tôn giáo. Máu trẻ sơ sinh cũng được sử dụng cho nghiên cứu y sinh, mặc dù một số tiểu bang yêu cầu sự đồng ý của cha mẹ.

Tuy nhiên, việc lấy mẫu này vẫn vấp phải sự phản đối khi bà Crystal Grant (chuyên gia công nghệ tại American Civil Liberties Union – ACLU) tuyên bố: “Đó là một bước nhảy vọt khổng lồ trong những sai lầm của DNA thực thi pháp luật có nghĩa là mọi đứa trẻ sinh ra ở Mỹ đều có thể bị giám sát. bởi cảnh sát.”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.