Tránh dùng aspirin nếu bạn đang dùng warfarin, các nhà nghiên cứu cho biết

Rate this post

Thuốc viên Aspirin trên nền đenChia sẻ trên pinterest
Theo một nghiên cứu mới đây, một số người đang dùng warfarin nên ngừng sử dụng aspirin để tránh các biến cố chảy máu bất lợi. Hình ảnh Aitor Diago / Getty
  • Mọi người có thể dùng aspirin vì một số lý do, chẳng hạn như để giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Một số người dùng warfarin để giúp ngăn ngừa cục máu đông.
  • Tuy nhiên, một số người dùng warfarin cũng dùng aspirin. Vì aspirin có bán không cần kê đơn, một số người có thể dùng nó mà không cần bác sĩ khuyến nghị.
  • Kết quả từ một nghiên cứu mới cho thấy đối với một số người đang sử dụng warfarin, việc ngừng sử dụng aspirin có thể giúp ngăn ngừa các biến cố chảy máu bất lợi.

Một nghiên cứu gần đây được xuất bản trongJAMA đã xem xét việc ngừng sử dụng aspirin có thể mang lại lợi ích như thế nào đối với một số người đang dùng warfarin.

Kết quả chỉ ra rằng một số người có thể giảm nguy cơ chảy máu nếu họ ngừng sử dụng aspirin khi đang sử dụng warfarin.

Dữ liệu là một lời nhắc nhở quan trọng để mọi người thảo luận về việc sử dụng thuốc của họ với bác sĩ của họ.

Warfarin (còn được gọi là Jantoven hoặc Coumadin) là một loại thuốc chống đông máu, thường được gọi là chất làm loãng máu. Nó giúp ngăn ngừa cục máu đông và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ ở những người có nguy cơ hình thành cục máu đông cao. Những người sau có thể dùng warfarin:

  • những người có van tim cơ học
  • Những người đã trải qua một cơn đau tim
  • những người bị rung tâm nhĩ (A-fib), nhịp tim bất thường

Aspirin là một loại thuốc chống viêm không steroid. Nó có nhiều công dụng, bao gồm giảm đau và giảm viêm. Một số người dùng aspirin để giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Trong một số trường hợp, mọi người có thể dùng cả warfarin và aspirin. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng được chỉ định về mặt y tế. Vì cả hai loại thuốc đều có nguy cơ chảy máu nghiêm trọng, điều quan trọng là mọi người phải thảo luận về thuốc của họ với bác sĩ của họ, bao gồm cả thuốc không kê đơn như aspirin.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Geoffrey Barnes, và chuyên gia tim mạch của Trung tâm Tim mạch Frankel Sức khỏe của Đại học Michigan giải thích với MNT:

“Aspirin không phải là một loại thuốc lành tính, ngay cả khi nó có bán ở quầy. Hãy thảo luận với bác sĩ về những lợi ích và tác hại có thể xảy ra của aspirin và xác định xem bạn nên hay không nên dùng aspirin. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn dùng một loại thuốc làm loãng máu khác ”.

Nghiên cứu đã xem xét tác động của việc giảm sử dụng aspirin ở những người dùng warfarin. Nó đặc biệt bao gồm những người tham gia sử dụng warfarin, những người không có chỉ số rõ ràng về việc dùng aspirin.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã tìm cách xem xét việc sử dụng aspirin của những người không có tiền sử bệnh mạch vành hoặc đau tim trước đó.

Nghiên cứu quan sát bao gồm hơn 6.000 người lớn tham gia dùng warfarin để điều trị A-fib hoặc cục máu đông. Làm việc với các chuyên gia chăm sóc ban đầu, những người tham gia được đánh giá xem họ có cần dùng aspirin và warfarin hay không.

Aspirin đã bị ngừng sử dụng khi nó được coi là không cần thiết về mặt y tế.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ngừng sử dụng aspirin có liên quan đến việc giảm nguy cơ chảy máu ở những người tham gia.

Điều này bao gồm nguy cơ đối với các đợt chảy máu lớn và đến phòng cấp cứu liên quan đến chảy máu. Họ cũng phát hiện ra rằng việc ngừng sử dụng aspirin không liên quan đến việc tăng các biến cố đông máu.

Tiến sĩ Barnes lưu ý những điểm nổi bật của nghiên cứu sau:

“Đầu tiên, chúng tôi có thể chứng minh rằng trong số những bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu, như warfarin, và cũng đang dùng aspirin mà không có chỉ định rõ ràng, ngừng aspirin có thể làm giảm nguy cơ chảy máu. Thứ hai, chúng tôi có thể chỉ ra rằng một cách tiếp cận có hệ thống để đánh giá nhu cầu sử dụng aspirin và giúp bệnh nhân ngừng aspirin khi không được chỉ định có thể mang lại hiệu quả cao. Đây là một ví dụ tuyệt vời về quản lý chống đông máu. ”

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu của họ có một số hạn chế.

Đầu tiên, họ lưu ý các giới hạn dựa trên các phương pháp thu thập dữ liệu và những người tham gia nghiên cứu. Họ lưu ý rằng nghiên cứu không thể xác định nguyên nhân, một số dữ liệu có thể bị bỏ sót và kết quả không thể tổng quát.

Việc sử dụng aspirin cũng được báo cáo bởi những người tham gia, làm tăng nguy cơ sai sót khi thu thập dữ liệu.

Nghiên cứu chỉ bao gồm những người tham gia từ một tiểu bang và các nhà nghiên cứu không thể thu thập chính xác thông tin về các sự cố nhồi máu cơ tim cũng như họ muốn. Những người tham gia có thể đã được chăm sóc y tế cho các sự kiện mà nghiên cứu không thể nắm bắt được. Số lượng sự kiện đã xảy ra thấp, điều này làm hạn chế một số phân tích dữ liệu. Nghiên cứu cũng thiếu một nhóm đối chứng.

Nhìn chung, nghiên cứu đóng vai trò như một lời nhắc nhở quan trọng về việc sử dụng thuốc cẩn thận và cách một số loại thuốc, như aspirin, không phải lúc nào cũng cần thiết. Vì các chỉ định khác nhau đối với mọi người, một số người vẫn sẽ yêu cầu sử dụng aspirin cộng với warfarin hoặc aspirin cộng với một loại chất làm loãng máu mới hơn như Eliquis hoặc Xarelto.

Mọi người nên làm việc cẩn thận với bác sĩ của mình để dùng thuốc một cách hợp lý.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Naveed Saqib, bác sĩ phẫu thuật mạch máu của UTHealth Houston Heart & Vascular and Memorial Hermann, giải thích với MNT:

“Nghiên cứu này có những kết quả đáng kể sẽ giúp các bác sĩ xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao đang điều trị kết hợp điều trị chảy máu và để họ ngừng sử dụng aspirin. Điều này cũng phải được nghiên cứu ở những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu đường uống mới. Hiện tại, những bệnh nhân bị đau tim gần đây, van tim, đặt stent mạch vành và động mạch cảnh, và đặt stent ngoại vi cần chống đông sẽ vẫn cần điều trị kết hợp aspirin / clopidogrel với warfarin / Eliquis / Xarelto. ”

D r. Barnes lưu ý thêm các thành phần sau của nghiên cứu trong tương lai:

“Mặc dù chúng tôi có thể cho thấy việc giảm chảy máu khi ngừng aspirin ở những bệnh nhân dùng warfarin, nhưng chúng tôi cần hiểu cách tốt nhất để thực hiện phương pháp tương tự này đối với những bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu đường uống trực tiếp, bao gồm apixaban và rivaroxaban. Bệnh nhân sử dụng những loại thuốc này thường không được theo dõi tại phòng khám chống đông máu. Vì vậy, chúng tôi cần phát triển những cách mới để xem xét một cách có hệ thống các loại thuốc của họ và loại bỏ những loại thuốc không cần thiết. ”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *