Tranh luận về căn hộ: Quyền sở hữu chưa quyết định có thời hạn hay mãi mãi

Rate this post

Bộ Xây dựng mong muốn lắng nghe, tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến ​​đề xuất để xem xét khi xây dựng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

BỘ XÂY DỰNG: CHỦ CĂN HỘ NÊN CÓ THỜI HẠN

Vừa qua, tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị – Trưởng Ban soạn thảo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến ​​góp ý cho dự thảo luật này với sự tham gia của các địa phương và nhiều doanh nghiệp phía Nam. . Một trong những chủ đề “nóng” tại hội thảo là vấn đề quy định sở hữu căn hộ có thời hạn.

Theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất hai phương án về thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Phương án 1: bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng. Kèm theo thời hạn là các quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà chung cư; xử lý khi nhà chung cư vẫn thuộc quyền sở hữu; xử lý nhà chung cư khi hết thời hạn sở hữu…

Phương án 2: không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, nhưng giữ nguyên như quy định hiện hành, người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, thời hạn sở hữu nhà chung cư được quy định là do hiện nay Nhà nước đang gặp khó khăn trong việc cải tạo, xây mới các chung cư cũ xuống cấp.

Nhiều chung cư được xây dựng cách đây 30 – 40 năm nhưng đã xuống cấp và hầu hết là chung cư cao 8 – 10 tầng nên rất nguy hiểm. Trong khi đó, xu hướng hiện đại chung cư xây mới sẽ cao tới 30-50 tầng.

Xây dựng dựa trên ý kiến ​​góp ý cho dự thảo Luật Nhà ở;  trong (có sửa đổi) ngày 30/9/2022 tại TP.HCM - Ảnh: BN.
Bộ Xây dựng lấy ý kiến ​​góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) ngày 30/9/2022 tại TP.HCM – Ảnh: BN.

Việc quy định thời hạn sở hữu căn hộ sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhưng cần nhìn vào sự an toàn của người dân.

“Các nước trên thế giới đều có quy định về tuổi thọ và thời hạn sở hữu công trình. Vì vậy, Bộ Xây dựng mong muốn khi ban hành quy định này sẽ lắng nghe, tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến ​​đề xuất để xem xét khi soạn thảo Luật Nhà ở sửa đổi ”, ông Sinh nói.

DOANH NGHIỆP MUỐN GIỮ NHƯ HIỆN TẠI

Tuy nhiên, về phía các doanh nghiệp, họ đều đề nghị Bộ Xây dựng giữ nguyên quy định hiện hành về quyền sở hữu căn hộ chung cư không thời hạn.

Theo ông Trương Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corporation, hiện nay các khu đô thị đang theo mục tiêu là đô thị nén để dành quỹ đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phục vụ người dân. . Vì vậy, nếu quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư sẽ là rào cản khiến người dân tìm đến loại hình căn hộ này.

“Để khuyến khích người dân sử dụng nhà chung cư, cần xác định quyền sở hữu chung cư là vô thời hạn như hiện nay”, ông Dũng đề xuất.

Ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland cũng đồng tình với vấn đề không áp dụng thời hạn sở hữu đối với căn hộ.

Đại diện một doanh nghiệp FDI là Lotte Land (thuộc Tập đoàn Lotte, Hàn Quốc), ông Đỗ Trọng Tuấn Anh cho biết, tâm lý người Việt Nam từ xưa đến nay là “an cư, lạc nghiệp”, mong muốn sở hữu nhà ở ổn định. , lâu dài như một hình thức tích lũy của cải.

Vì vậy, quy định sở hữu căn hộ có thời hạn là không phù hợp với tâm lý người mua. Đồng thời, có thể khiến thị trường căn hộ suy giảm, tăng nhu cầu nhà ở thấp tầng, kéo giá nhà đất tăng.

“Thay vì áp đặt quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn đối với nhà chung cư, Chính phủ nên quy định chặt chẽ việc quản lý chất lượng công trình và cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Qua đó, đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như tạo tiền đề vững chắc cho việc quy hoạch, chỉnh trang đô thị trong tương lai ”, ông Tuấn Anh nói.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng của tòa nhà.

“Nếu đất giao có thời hạn thì sở hữu nhà chung cư có thời hạn là đúng. Nhưng trường hợp đất không thời hạn, tức là đất ở ổn định lâu dài mà nhà chung cư mới xây. là xác định có thời hạn. Tôi cho rằng đề xuất này là không hợp lý, hôm nay cũng có nhiều ý kiến ​​về việc này, chúng tôi đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về sở hữu nhà chung cư “, ông Châu nói.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa: "Có 3 loại quyền liên quan đến căn hộ: quyền sử dụng, quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất" - Ảnh: BN.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa: “Có 3 loại quyền liên quan đến nhà chung cư là quyền sử dụng, quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất” – Ảnh: BN.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi về nhu cầu sở hữu căn hộ trong nhân dân có thực hay không và ở mức độ nào. Có ba loại quyền liên quan đến nhà chung cư là quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà chung cư và quyền sử dụng đất. Ba loại quyền này nên được thiết kế như thế nào và có giải pháp rõ ràng.

Ông Nghĩa cũng cho rằng không nên tách quyền sở hữu và quyền sử dụng mà có thể tồn tại song song. Không được xóa quyền sở hữu khi căn hộ hết hạn sử dụng. Nếu quy định sở hữu có thời hạn thì cũng phải kèm theo các giải pháp cụ thể. Chẳng hạn, căn hộ chỉ có thời hạn 20 năm thì sau 20 năm, người mua phải trả lại cho chủ đầu tư. Khi chủ đầu tư xây dựng, mua bán thì thời hạn và giá cả cũng phải tương ứng với thời hạn sở hữu.

Ghi nhận, tiếp thu các ý kiến ​​đóng góp của doanh nghiệp và chuyên gia, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến, nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng các quy định về quyền tài sản. sở hữu một tòa nhà chung cư. Làm thế nào để đảm bảo đúng hiến pháp, thể chế hóa chủ trương đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

“Chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu xem đó là thời hạn sở hữu hay thời hạn sử dụng? Nội dung này chúng tôi sẽ ghi lại tất cả và sẽ trao đổi kỹ lưỡng, cẩn thận về việc này ”, ông Nghị nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *