Tre Việt Nam và thị phần toàn cầu 57,8 tỷ USD

Rate this post

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, tổng diện tích trồng tre cả nước đạt gần 1,6 triệu ha, phân bố ở hầu hết các tỉnh. Trong đó, có 37 tỉnh với diện tích trên 10.000 ha. Khai thác hàng năm 500 – 600 triệu cây với khoảng 2,5 – 3 triệu tấn. Giá trị xuất khẩu từ 300 – 400 triệu USD / năm và chủ yếu xuất sang EU với tỷ trọng 25%; Hàn Quốc và Nhật Bản cũng là những nhà nhập khẩu lớn với tỷ trọng khoảng 15% mỗi nước. Với xu hướng tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, các chuyên gia cho rằng, các sản phẩm từ tre đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường.

Tre được biết đến là loài cây nổi tiếng với khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vì có thể hấp thụ một lượng CO2 lớn hơn rất nhiều, cụ thể là gấp 1,5-2 lần so với bất kỳ loại cây nào. trong suốt chu kỳ sinh trưởng. Ngoài ra, tre có khả năng giải phóng oxy nhiều hơn 35% so với các loại cây khác và còn giúp cải tạo đất trong nông nghiệp.

Có thể nói tre là nguyên liệu tái sinh của tương lai vì tre có tốc độ sinh trưởng và trưởng thành nhanh nhất trong các loại cây, chỉ từ 3 – 5 năm. Bên cạnh đó, cây tre có thể tự tái sinh mà không cần phải trồng lại sau khi thu hoạch. Tre cũng không tốn nhiều công chăm sóc và không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, tác dụng của cây tre là có thể trở thành nguyên liệu cho nhiều lĩnh vực, làm nguyên liệu để chế tạo những vật dụng nhỏ nhất như vở, bình nước, quần áo, bàn ghế, vật liệu ngoại thất,… nhiên liệu sinh học, nhiên liệu sinh học, mỹ phẩm, dược phẩm. cũng như các loại thực phẩm như măng, bia, rượu …

Ở Việt Nam, tre được trồng và có thể sinh trưởng, phát triển tốt trên mọi loại đất như đồi núi, đồng bằng, miền núi, trung du …

Hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương (Công ty Sao Thái Dương) đang có kế hoạch trồng 2 tỷ cây tre với tổng diện tích lên đến 500.000 ha. Diện tích trồng theo quy hoạch sẽ được trải rộng từ các tỉnh miền núi phía Bắc đến toàn bộ miền Trung. Đây được coi là những tỉnh có khí hậu thích hợp cho cây tre phát triển.

Bên cạnh giống tre, công ty sẽ kết hợp trồng cây trúc vĩ có tên khoa học là dendrocalamus asper (hay còn gọi là tre Mạnh Tông). Hiện doanh nghiệp đang trồng thử nghiệm 20ha tre Mạnh Tông tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Các nghiên cứu cho thấy, tre có thể trưởng thành rất nhanh, chỉ trong khoảng 3 tháng, một cây tre có thể đạt chiều cao từ 15-20m. Tre trồng ở Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Đó cũng là lý do để cây tre Việt Nam hấp thụ nhiều CO2 và tạo ra nhiều oxy hơn.

Tuy nhiên, để cây tre thực sự trưởng thành trong lõi, để cây già và làm nguyên liệu thì phải mất 3 năm. Một bụi tre từ khi trồng đến khi thu hoạch sẽ mất 6-7 năm và để trưởng thành một bụi lớn, đủ để khai thác 30% mỗi năm thì phải mất 9-10 năm. Vì vậy, chương trình cây tre 2 tỷ của Công ty Sao Thái Dương sẽ kéo dài trong 10 năm.

Theo đó, công ty sẽ liên kết, ký hợp đồng hợp tác từ 10 đến 20 năm với người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp có đất trồng tre, từ đó chia sẻ lợi ích với nhau. Đồng thời, công ty sẽ hỗ trợ cho các hộ dân, doanh nghiệp giống, chi phí chăm sóc, phân bón, kỹ thuật … để trồng trong 10 năm thực hiện Chương trình.

Cách trồng và chăm sóc tre ảnh hưởng nhiều đến năng suất, vì vậy công ty sẽ đưa chuyên gia vào và áp dụng công nghệ tiên tiến để giúp bà con trồng tre hiệu quả, đảm bảo tre sẽ phát triển. sinh trưởng khỏe và cho năng suất cao. Công ty sẽ không sử dụng nhiều phân bón hóa học, thay vào đó sử dụng phân vi sinh và sử dụng chính lớp tái sinh hữu cơ của tre để tạo ra phân bón, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Ngoài ra, bên cạnh việc trồng tre, nứa, Công ty sẽ kết hợp trồng xen kẽ các loại cây dược liệu bản địa, phù hợp dưới bóng tre để theo đuổi mục tiêu sinh thái rừng tre nứa đa dạng, nhiều tầng. cây tạo rừng sau 10 năm thực hiện Chương trình.

Công ty sẽ liên kết, ký hợp đồng hợp tác từ 10 - 20 năm với người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp có đất trồng tre.

Công ty sẽ liên kết, ký hợp đồng hợp tác từ 10 – 20 năm với người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp có đất trồng tre.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Sao Thái Dương, cây tre không chỉ giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo mà còn làm giàu cho quê hương đất nước, làm giàu cho những vùng nghèo, khó nhất của Việt Nam. Nam giới.

“Chúng tôi đã giúp những gia đình hiện đang hợp tác với Nhà máy Chế biến tre ở Thanh Hóa, trước đây có thu nhập dưới 100.000 đồng / ngày, thành người có thu nhập 500.000 – 1 triệu đồng / ngày. ngày ”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa thông tin.

Hiện mỗi ngày, công ty có thể tiêu thụ 2.000 tấn tre, nứa cho bà con. Với sức tiêu thụ lớn như vậy, công ty đã đưa ra cam kết, người dân trồng tre đến đâu, công ty sẽ đặt nhà máy đến đó thu mua và tiêu thụ 100% lượng tre cho nông dân.

Ngoài việc trồng tre để làm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, điều ông Nguyễn Trọng Nghĩa lo lắng là trồng tre phải giúp cải thiện môi trường, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Mảnh đất miền Trung được ví như miền đất hứa, tre trồng được. Lý do là vì càng có nhiều nước, tre sẽ càng phát triển mạnh mẽ. Theo đó, tre sẽ giúp hút nước, tái tạo và bảo vệ rừng đầu nguồn khu vực này.

“Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy câu chuyện về bão, lũ, tàn phá tài nguyên và tài sản của người dân hàng năm. Thay vì năm nào cũng đi từ thiện thì phải làm sao để bà con nơi đây có kế hoạch làm giàu chính đáng, thoát khỏi khó khăn, đói nghèo. Câu trả lời là tre! ”, Đại diện Công ty Sao Thái Dương khẳng định.

Theo kế hoạch, công ty sẽ trồng tre để phủ xanh miền Trung, đặc biệt tập trung ở sườn đồi giúp ngăn lũ cuốn trôi đất đá, từ đó giảm thiểu nguy cơ sạt lở, bảo vệ tài sản. sản xuất cho nông dân khỏi thiên tai, lũ lụt.

Sản phẩm tinh tế được làm từ tre.

Sản phẩm tinh tế được làm từ tre.

Phạm Hiếu – Đình Tùng

Trương Khánh Thiện

Phạm Hiếu – TL

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *