Trên mái nhà của Gol

Rate this post

Dân tộc Cơ Tu sinh sống chủ yếu ở ba huyện Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Cộng đồng Cơ Tu đã hình thành nên một nền văn hóa đậm đà bản sắc. Từ bao đời nay, người dân sống quây quần bên nhau quanh những ngôi nhà được sắp xếp theo hình bầu dục, ở giữa là nhà của người Gol. Các làng Cơ Tu dù giàu hay nghèo đều có dòng họ Gol. Nhà gươl là trung tâm cuộc sống và là linh hồn của làng Cơ Tu. Nét đặc trưng nhất của nhà Gol là nơi linh thiêng thờ cúng thần linh, tổ tiên, lưu giữ nếp sống tín ngưỡng của đồng bào Cơ Tu.

Nghệ thuật dựng nhà gươl của người Cơ Tu có những nét riêng. Nhà gươl được chống đỡ bởi một cây cột chính ở giữa và 8 cây cột nhỏ xung quanh. Các con số ở cột, đòn bẩy, bậc thang đều là số lẻ như 1,3,5,7,9, thể hiện quan niệm âm – dương, tín ngưỡng về nước và lửa trong vũ trụ quan của người Cơ Tu.

Theo các già làng Cơ Tu, để lợp nhà rông theo cách truyền thống, đồng bào phải vào rừng chọn những lá mây, lá không quá già cũng không quá non. tầng tầng lớp lớp. Khi lợp, các lớp lá mây được nối với nhau bằng những sợi mây được mài nhẵn. Từng lớp lá được xếp chồng lên nhau theo thứ tự tạo nên những mái nhà vừa phẳng, vừa đẹp, vừa mang tính thẩm mỹ cao.

Vách của nhà gươl được làm bằng tre, nứa, bình phong, hoặc những tấm gỗ mỏng. Trên vách đình, các nghệ nhân Cơ Tu đã chạm khắc những bức phù điêu sinh động hình hoa, lá, mặt trời, mặt trăng, chim muông, động vật cách điệu hay một số cảnh sinh hoạt như đàn ông đánh trống, đàn bà cầm trống. con… phản ánh nghệ thuật trang trí và khả năng cảm thụ nghệ thuật của người Cơ Tu.

Những năm gần đây, được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và ngành văn hóa tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, đồng bào Cơ Tu thường xuyên giao lưu, giới thiệu văn hóa ở nhiều địa phương trên cả nước. qua đó giúp các dân tộc khác hiểu hơn về vùng đất, con người và nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc của dân tộc Cơ Tu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *