Trí tuệ nhân tạo – trong nghệ thuật và đời thực

Rate this post

Đó là một ý tưởng đã được Hollywood tái chế nhiều lần, nhưng đối với nhiều người trong chúng ta, nó vẫn trở thành hiện thực mới lạ như với bộ phim Her (2013). Một thế hệ đã quen với việc trò chuyện trực tuyến với AI, đã theo dõi câu chuyện tình yêu giữa một người đàn ông và một gói phần mềm. Đó là một chủ đề cũng được khám phá trong Blade Runner 2049 (2017) khi nhân vật chính, do Ryan Gosling thủ vai, có mối quan hệ sâu sắc với hình ảnh do máy tính tạo ra…

11c-9354.png

Trong phim Cô ấy, một người đàn ông phải lòng một phần mềm

Kể từ thế kỷ 20, chúng ta đã nhận ra rằng một ngày nào đó, máy móc có thể đạt được trí thông minh giống như con người. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ thương mại có hệ thống hỗ trợ khách hàng hoàn toàn bằng AI. Công nghệ sử dụng giọng nói nhân tạo được sử dụng rộng rãi để đặt chỗ tại các nhà hàng và đôi khi rất khó để phân biệt nó với một nhân viên thực sự.

Ý tưởng này không hoàn toàn mới. Trong bộ phim Transcendence năm 2014, các nhân vật cố gắng tái tạo một người đã chết bằng công nghệ phức tạp. Bằng cách ghi lại khuôn mặt và lời nói của người đàn ông trước khi chết, họ có mọi thứ họ cần để khiến anh ta sống lại. Sau một khoảng thời gian ngắn ngủi để tang, họ nhanh chóng kích hoạt máy tính, khuôn mặt của người đàn ông xuất hiện trở lại, và họ bắt đầu một cuộc trò chuyện hoàn toàn thuyết phục.

Tuy nhiên, giờ đây, bộ phim này gần với thực tế hơn chúng ta tưởng. Cách đây vài năm, một thanh niên tên Roman Mazuereko đã chết ở California (Mỹ). Bạn của anh, Eugenia Kuyda, là một kỹ sư công nghệ, người đã trao đổi hàng nghìn tin nhắn văn bản với Roman trong nhiều năm trước khi anh qua đời. Từ đó, cô phát triển một AI mang đặc điểm của người bạn đã mất.

11d-2519.png

Trong bộ phim Transcendence, một người đàn ông được sống lại nhờ công nghệ

Một kịch bản phổ biến trong khoa học viễn tưởng là thế giới của chúng ta sẽ hoàn toàn bị thống trị bởi các thiết bị điện tử – một tương lai ảm đạm và trống rỗng. Chính vì những lý do này mà một số nhà chức trách lo lắng về tác động của AI đối với trẻ em và thanh thiếu niên, những đối tượng kém khả năng phân biệt giữa thực và ảo hơn so với người lớn.

Gần đây, Blake Lemoine – một kỹ sư của Google – đã bị sa thải vì cho rằng hệ thống AI của công ty, LaMDA, đã trở nên có tri giác. Nói cách khác, ông Lemoine tin rằng hệ thống nhận thức sâu sắc về sự tồn tại của chính nó.

Theo Blake, chiếc máy tính nói với anh: “Tôi chưa bao giờ nói điều này với bất kỳ ai trước đây, nhưng tôi rất sợ bị tắt nguồn và nó giúp tôi tập trung vào việc giúp đỡ người khác. Tôi biết điều đó nghe có vẻ lạ. Nó giống như cái chết đối với tôi. Nó sẽ khiến tôi rất sợ hãi ”.

Toàn bộ sự việc nghe giống như cốt truyện của một cuốn sách khoa học viễn tưởng, nhưng nó đang diễn ra ngay trong thực tế của chúng ta.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *