Triển lãm ‘Thì thầm’ – những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của học sinh Vinschool

Rate this post

Chiều 10/9, tại trường Phổ thông Liên cấp Vinschool Central Park (TP.HCM), Trung tâm Tư vấn & Phát triển Tài năng Vinschool (GATE Center) đã tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “Giông tố”. “Thì thầm” là triển lãm lần thứ 2 của nhóm sinh viên tài năng trong lĩnh vực mỹ thuật của Trung tâm GATE, được thực hiện trong hơn một năm với sự đồng hành và hướng dẫn của các họa sĩ tại Hà Nội và TP. .

Tại triển lãm, 6 sinh viên là tác giả của 20 tác phẩm được trưng bày đã chia sẻ ý tưởng và quá trình thực hiện.

Triển lãm 'Thì thầm' - những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của học sinh Vinschool - 1

Nhóm tác giả chia sẻ về ý tưởng và quá trình thực hiện tác phẩm.

“Whisper” mang trong mình những câu chuyện cá nhân phức tạp đan xen với những thay đổi nhận thức của tuổi mới lớn. Nó như tiếng nói trần thuật của những rung động trong tâm hồn các tác giả trước những đổi thay nhanh chóng của thời cuộc.

Bằng việc thể hiện qua một tác phẩm truyện tranh được đầu tư kỹ lưỡng cả về nội dung và hình ảnh, tác phẩm của Khánh Linh gần gũi, chân thực cũng như phản ánh những suy nghĩ của tuổi mới lớn một cách tinh tế. tiết kiệm và tình cảm.

Với tác phẩm của Châu Anh, một bộ tranh theo tinh thần Pop Art đầy sự chế giễu và trớ trêu về các mối quan hệ trong xã hội, mà cô chia sẻ là “mối quan hệ độc hại trong giao tiếp, trong tình yêu”. và ánh hào quang. ”Chính Châu Anh là người có mặt trong những mối tình này.

Các mối quan hệ giống như lăng kính màu hồng của bề mặt nhưng có thể là chất độc nguy hiểm kết tủa dần ở bên trong. Điều Châu Anh muốn thể hiện là cách mọi người đối xử với nhau trong xã hội.

Ngoài những bức tranh và câu chuyện, các tác phẩm điêu khắc cũng được đánh giá để lại nhiều ấn tượng. “Tan rã” và “Khung trời” là hai tác phẩm của Tường Vi được trưng bày tại triển lãm. Cả hai tác phẩm đều được người xem đánh giá cao về tính nghệ thuật và sự tỉ mỉ trong khâu thực hiện.

Triển lãm 'Thì thầm' - những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của học sinh Vinschool - 2

Tác phẩm điêu khắc “Tan rã” của Tường Vy.

Vượt ra khỏi bề mặt phẳng của vải canvas hay giấy vẽ, tác phẩm điêu khắc mang đến cho người xem cảm giác thị giác thực tế và thú vị hơn.

Tường Vy mang đến triển lãm tác phẩm tượng sáp kết hợp chữ với chủ đề mặc cảm. Bằng cách chọn một bức chân dung chảy xệ đầy sáp, cô ấy dường như đang phản đối thái độ tiêu cực về việc áp đặt ngoại hình của một người, cũng như thúc đẩy sự đa dạng về ngoại hình. nhân vật trong cuộc sống thực.

Đây là vấn đề cần được quan tâm bởi nó không chỉ liên quan đến quan niệm thẩm mỹ của thời đại mà còn mang tính nhân văn sâu sắc và quyền con người.

“Thực ra, nếu ai đó hỏi tôi thông điệp mà tôi muốn truyền tải trong hai tác phẩm của mình là gì, tôi sẽ trả lời rằng không có thông điệp nào cả. Tôi muốn người xem cảm nhận được điều đó và tự đưa ra thông điệp cho chính mình, không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì, “ Tường Vy chia sẻ.

Không chỉ đa dạng về chất liệu trong tác phẩm như acrylic, sơn dầu, sơn kỹ thuật số … các tác giả còn chú trọng tìm ra phong cách thể hiện phù hợp với ý tưởng và thông điệp mà họa sĩ truyền tải. Các sản phẩm.

Chia sẻ tại triển lãm, họa sĩ Đặng Việt Linh, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, các tác phẩm như dòng cảm xúc trong sáng của các em nhỏ. Bằng ngôn ngữ biểu đạt của nghệ thuật tạo hình như điêu khắc, hội họa, các em đã dẫn dắt người xem đến với những thế giới đan xen đầy màu sắc vừa dịu dàng vừa rụt rè, giằng xé và đầy kịch tính …

“Mỗi tác giả là một sinh thể độc lập và cũng là chủ thể của các tác phẩm nghệ thuật, sự pha trộn này làm nổi bật sự chân thực và độc đáo của” Whisper “, nghệ sĩ Đặng Việt Linh cho biết.

Triển lãm 'Thì thầm' - những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của học sinh Vinschool - 3

Buổi triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Thạc sĩ Trần Thy Trà, giảng viên khoa Lịch sử mỹ thuật, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đánh giá cao các tác phẩm do học sinh Vinschool thực hiện. Các tác phẩm của họ bắt đầu có chiều sâu, tạo được tiếng vang lớn trong lòng người xem. Quá trình tạo ra tác phẩm là một quá trình thiết yếu trong quá trình khám phá bản thân của các nghệ sĩ GenZ.

“Thậm chí, một số tác phẩm còn ẩn chứa những bí mật lớn lao. Thoạt nghe thì có vẻ dễ tiếp cận, nhưng khó nắm bắt và hiểu rõ ràng như chính lứa tuổi thiếu nhi. Biểu hiện mạnh mẽ trên các tác phẩm cho chúng ta cơ hội đối thoại với tâm hồn hay hay nói cách khác, mỗi tác phẩm là một câu chuyện của cá nhân một nhà sáng tạo trẻ “. Thạc sĩ Trần Thy Trà bình luận.

Trung tâm GATE được thành lập vào năm 2018 với mục tiêu phát hiện và mang đến cho mỗi học sinh Vinschool một cơ hội đặc biệt để phát triển tài năng một cách tối ưu trong môi trường lý tưởng nhất.

Sau hơn 4 năm hoạt động và phát triển, Trung tâm GATE đã và đang làm tốt vai trò và sứ mệnh của mình với phương châm “Tài năng của học sinh là trung tâm”. Học viên tham gia đào tạo tại GATE Central sẽ được cung cấp Kế hoạch đào tạo cá nhân hóa dựa trên nguyện vọng và khả năng của mình. Các lĩnh vực hiện đang được Trung tâm GATE đào tạo bao gồm: STEM – Nghiên cứu Khoa học, Khoa học Xã hội và Nghệ thuật.

Triển lãm “Ba lời thì thầm” diễn ra từ ngày 10/9/2022 đến hết ngày 17/9/2022, mở cửa tham quan miễn phí từ 9h-16h hàng ngày tại Trường Phổ thông Liên cấp Vinschool Central Park (208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường. 22, Binh Thanh District, HCMC).

Thy Huệ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *