Triển lãm về gánh hàng rong ở Hà Nội cách đây gần 100 năm | Văn hóa

Rate this post

Trien lam duong pho Ha Noi, cach tao hinh 100 nam 1Những gánh hàng rong trên phố Hà Nội xưa. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Ngày 23/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra khai mạc Triển lãm “Gánh hàng rong” do Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ (EFEO) tổ chức.

Triển lãm “Nhặt gánh hàng rong” giới thiệu bộ sưu tập ký họa, sơn và màu nước của 15 học sinh Trường Mỹ thuật Đông Dương và giáo viên của họ, Ferdinand de Fénis, từ năm 1925 đến năm 1929.

Các nghệ sĩ đã khắc họa một cách tinh tế hình ảnh những gánh hàng rong với vô số hàng rau, bánh kẹo, đồ ăn vặt … trên đường phố Thủ đô, dưới những tia nắng đầu ngày.

Tại triển lãm, người tham dự còn có cơ hội khám phá những tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ Sưu tầm của Viện Viễn Đông Bác Cổ và hòa mình vào không gian hoài cổ của phố phường Hà Nội xưa qua tiếng đàn do nhà nghiên cứu Đàm Quang Minh và các nghệ nhân Đông Kinh Cổ Nhạc thực hiện.

[Đà Nẵng: Triển lãm tranh “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường]

Theo ban tổ chức, triển lãm “Gánh hàng rong” đưa người xem trở về một bầu trời ký ức, đánh thức những hương vị xưa qua sự kết hợp tinh tế giữa âm thanh và hình ảnh.

Các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm là những tư liệu quý giá, phản ánh đời sống sinh hoạt của Hà Nội trước năm 1930. Những người bán hàng rong hàng ngày chủ yếu đến từ các làng xung quanh Hà Nội (gần gũi ngày nay). nhập đô), trước đây là vùng nông nghiệp, từng góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm cho hơn 100.000 dân nội thành.

Bên cạnh những người bán hàng rong, còn có những người chuyên thu mua, trao đổi đồ cũ hoặc phế liệu các loại.

Ngày nay, phương thức đi lại và hàng hóa của những người bán hàng rong đã thay đổi khi xe đạp dần thay thế phương thức đi bộ và chở hàng.

Bên cạnh đó, kỹ thuật quảng cáo đã được hiện đại hóa để thích ứng với môi trường đô thị nhộn nhịp. Các nhà cung cấp hiện sử dụng loa được kết nối với máy ghi âm nhỏ chạy bằng pin (tất cả được gắn cố định vào khung xe đạp) để phát âm thanh cuộc gọi đã ghi âm trước cho khách hàng.

Những gánh hàng rong dần khuất trên phố, những hình ảnh, âm thanh từng là linh hồn của Hà Thành nay đã lùi vào dĩ vãng.

Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng tại Idecaf số 31 Thái Văn Lung (Q.1, TP.HCM) đến hết ngày 5-11.

Thu Hương (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *