Triển vọng từ mô hình trồng nấm linh chi dược liệu ứng dụng khoa học công nghệ

Rate this post

Nấm linh chi là một loại dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Với niềm đam mê và sự hợp tác của các ban, ngành, anh Nguyễn Chơ đã mạnh dạn học hỏi kỹ thuật công nghệ cao và trồng thử nghiệm thành công mô hình trống nấm linh chi cho năng suất, chất lượng cao.

Ứng dụng khoa học công nghệ để trồng nấm dược liệu

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng nấm rơm và nấm sò thực phẩm, anh Nguyễn Chơ đã mạnh dạn nghiên cứu, trồng thử nghiệm nấm linh chi làm dược liệu, đến nay mô hình đã cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới. cho nông dân.

Đây là mô hình điểm đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên Huế về ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào nuôi trồng nấm linh chi Hàn Quốc với sự hỗ trợ của UBND xã Quảng Phú, Sở Khoa học và Công nghệ Trung ương. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh. Mô hình thuộc Dự án “Ứng dụng công nghệ nuôi trồng, sơ chế và bảo quản nấm dược liệu Ganoderma lucidum để thực hiện xây dựng chương trình Nông thôn mới nâng cao”.

Hiện trang trại rộng 1500m2 của anh Chơ có 500m2 trồng nấm dược liệu. Bắt đầu trồng thử nghiệm từ tháng 5/2021 và được nghiệm thu vào tháng 9/2021, đến nay mỗi 1.000 viên phôi nấm cho thu hoạch từ 15 đến 20 kg nấm khô.

4e8477f72093e5cdbc82

Ông Nguyễn Chơ trồng nấm dược liệu tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo ông Cho, khó nhất trong quá trình sản xuất nấm linh chi là ủ men mùn cưa để tạo phôi nấm. Mùn cưa sử dụng phải là mùn cưa cao su, phải được lọc loại bỏ tạp chất. Trong quá trình ủ chúng ta sẽ trộn thêm 4 cân vôi / 1 tấn mùn cưa để giảm PH, giúp mùn cưa nhanh thối rữa và 1 kg đường cát / 1 tấn mùn cưa. Đặc biệt trong quá trình ủ mùn cưa cứ 7 ngày sẽ phải đảo, trộn mùn cưa một lần, sau hơn 20 ngày ủ mới có thể đóng gói để làm phôi nấm.

Để giúp nấm phát triển tốt, năng suất trong quá trình tạo phôi nấm cần trộn 5 kg bột ngô và 5 kg bột gạo cho mỗi tấn mùn cưa. Chất lượng của phôi sẽ quyết định đến năng suất và chất lượng của nấm. Sau khi đóng gói mùn cưa vào các túi ni lông nhỏ sẽ được hấp trong 30 giờ để khử trùng rồi để ở nhiệt độ phòng trong 48 giờ. Sau các công đoạn trên, phôi mới đủ tiêu chuẩn để cấy.

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật, 1 cân giống sẽ được cấy vào 60 bịch phôi, sau 3 đến 4 tháng khi nấm đã phát tán hết lớp bào tử lên bề mặt tai nấm, không còn viền trắng xung quanh. được thu hoạch. Mỗi năm bà con có thể sản xuất khoảng 2 vụ nấm, vụ chính là vụ thu đông bắt đầu từ tháng 7,8,9.

c4d0ddf0849441ca1885

Kỹ thuật nuôi trồng dược liệu nấm linh chi khó hơn rất nhiều so với các loại nấm thông thường

Mỗi vụ, ông Cho xuất từ ​​15.000 – 20000 phôi giống, với giá thành từ 600 – 700 ngàn đồng / kg nấm, trừ chi phí sản xuất khoảng 5 triệu / 1.000 phôi, gia đình ông lãi khoảng 2,5 triệu / 1 vạn phôi. .

Ông Cho chia sẻ thêm, đặc điểm của nấm linh chi mọc ngang nên khi trồng nấm phải thay đổi vị trí đặt túi cho phù hợp. Nhiệt độ vùng trồng luôn phải đảm bảo từ 28 – 30 độ C, độ ẩm từ 80 – 85%.

Đặc biệt, vào mùa nắng nóng, bắt buộc phải sử dụng hệ thống phun sương trên mái, bạt cách nhiệt và tưới nước giữ ẩm cho nấm. Do đang trong thời kỳ khảo nghiệm nên anh Chơ thường xuyên gặp phải tình trạng nấm chết, sinh trưởng kém.

Hướng nào cho dược liệu nấm linh chi?

Được biết, dự án trồng nấm dược liệu được huyện Quảng Điền triển khai thành 2 giai đoạn trong thời gian 16 tháng (từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2022) với tổng kinh phí hơn 1.625 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách cấp hơn 475 triệu đồng, vốn đối ứng của nhân dân gần 1,15 tỷ đồng. Giai đoạn 1, dự án xây dựng mô hình trồng, sơ chế, bảo quản nấm dược liệu Ganoderma lucidum tại một hộ gia đình trên địa bàn xã với diện tích 500m2, quy mô 30.000 bịch / 2 vụ. Ngoài ra, dự án còn tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật cho 100 người tham gia để nhân rộng mô hình này. Trong thời gian thử nghiệm sẽ tiến hành nghiệm thu để đánh giá hiệu quả nuôi.

Việc phát huy mô hình trồng nấm linh chi công nghệ cao không chỉ mang lại thu nhập bền vững mà còn giải quyết việc làm cho lao động địa phương, mở ra hướng phát triển kinh tế mới, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế. xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới và nâng cao.

Mặc dù sản xuất nấm dược liệu tốn nhiều công sức và yêu cầu kỹ thuật cao nhưng lợi nhuận cao hơn so với sản xuất nấm thực phẩm thông thường. Nhưng vấn đề hiện tại là tìm đầu ra cho sản phẩm.

91789a37c653030d5a42

Các sản phẩm từ nấm linh chi vẫn đang gặp khó về thị trường tiêu thụ.

Ông Phạm Đăng Khoa, chủ nhiệm đề tài cho biết, trong quá trình thực hiện mô hình, bà con được hỗ trợ kỹ thuật trồng và một số thiết bị như hệ thống phun sương, túi ni lông, mùn cưa, giá thể,… Nhưng việc tìm đầu ra vẫn còn. gặp nhiều khó khăn và phụ thuộc vào chủ trang trại và chính quyền huyện Quảng Điền.

Theo Đông y, nấm linh chi có tác dụng với các chứng tâm tỳ hư, tâm dương hư. Linh chi giúp cải thiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, khó thở, tức ngực, tay chân lạnh, ra nhiều mồ hôi, đổ mồ hôi đêm, ngũ nhiệt, mất ngủ… và giúp hạ huyết áp. , giảm cholesterol. Mặc dù có tính ứng dụng cao trong việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, nhưng sự phổ biến của dược liệu nấm linh chi vẫn còn hạn chế. Nấm linh chi dược liệu sau khi sấy khô có hạn sử dụng 1 năm, có thời điểm ông Chắt phải hạ giá bán sản phẩm để dễ tìm mua.

Ông Cho bày tỏ, để có thể dễ dàng tìm đầu ra và mở rộng mô hình sản xuất, trước hết cần xây dựng thương hiệu, bảo vệ chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Hiện sản phẩm dược liệu nấm linh chi của trang trại ông Cho đã được tiêu thụ ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Sài Gòn, Đà Nẵng. Vụ đầu năm 2022, anh Chơ trồng 20.000 phôi nấm, thu được hơn 2,5 tạ nấm, doanh thu hơn 130 triệu đồng. Ông Cho mong rằng, sau một thời gian trồng thử nghiệm và hoàn thiện quy trình, chính quyền địa phương và các sở, ngành sẽ có hướng đi cụ thể để nhân rộng mô hình, giải quyết việc làm cho người dân. .

Phan Hoa

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *