Trống đồng hoa thủy tinh – Bảo vật quốc gia

Rate this post

(Xây dựng) – Vào mùa thu, nhiều tuyến phố rợp bóng cờ hoa, gợi nhớ không khí sôi động của những ngày này cách đây 77 năm. Toàn dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vùng lên đánh đổ ách thống trị của thực dân Pháp và phát xít Nhật, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước công nhân – nông dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Trong cái nắng dịu mát, tôi đến thăm kỹ sư Nguyễn Văn Kính – một trong những nhà khoa học – doanh nhân nổi tiếng về nghề trồng lan ở nước ta. Nhưng không phải để ngắm hoa lan, mà là chiêm ngưỡng một bảo vật quốc gia: trống đồng Kinh Hoa.


ở thủ đô và đất nước

Những người không quen với ông Nguyễn Văn Kỉnh hẳn không nghĩ rằng trong ngôi nhà bình thường như bao ngôi nhà khác của ông lại có một “bảo vật quốc gia”. Tôi đã có cơ hội được “tận tay sờ” phiên bản trống đồng Ngọc Lũ – một loại trống đồng Đông Sơn nổi tiếng – mà nước ta đã trình bày trước Liên hợp quốc (tháng 10/1995). Tuy nhiên, khi nhìn thấy “Trống Kinh Hòa” lần đầu, tôi không khỏi ngạc nhiên bởi kích thước lớn của trống (đường kính mặt trống trung bình: 89,0cm; đường kính chân trống: 98,5 cm; chiều cao của thân trống). : 59,5cm; chiều cao của tay trống: 9,6cm; Trọng lượng: 110kg …). Điều đặc biệt đây là chiếc trống đồng Đông Sơn thật, còn khá nguyên vẹn. Và người có cơ duyên với nó, kỹ sư Nguyễn Văn Kỉnh cũng chỉ cho chúng tôi “những vết vải rõ ràng trên bề mặt trống đồng”, giống với những vết vải trên đồ đồng khai quật được ở các di chỉ khảo cổ học. Những địa danh cổ nổi tiếng như Làng Vạc (Nghệ An), Gò Quế (Quảng Ngãi), Đồng Cúm (Bình Định)… Những tấm vải nhỏ này vẫn còn, những tấm vải lớn hơn đã vỡ vụn và hòa vào lòng đất theo năm tháng. Chỉ riêng những dấu vải này đã cho chúng ta biết về công nghệ dệt vải, về thời mà tổ tiên chúng ta không còn ăn lông ở lỗ nữa mà dệt vải để may quần áo. Và điều quan trọng hơn nữa là nó giống như một “tem bảo hành” chứng minh trống còn nguyên bản.

Trống đồng Kinh Hòa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là “Bảo vật quốc gia” (đợt 9) từ ngày đó đến nay, chiếc trống được bảo quản, lưu giữ theo đúng quy định của “Bảo vật quốc gia”. gia đình ”và chúng tôi chỉ có thể nhìn thấy nó qua một chiếc tủ kính dày. Kỹ sư Nguyễn Văn Kính tâm sự rất đơn giản rằng “mình gặp may” nên “đánh trống bỏ dùi”. Sau đó, ông đã nhờ nhóm các nhà sử học, khảo cổ học… do GS.TS Trịnh Sinh đứng đầu giám định bằng những phương pháp, kỹ thuật hiện đại, khoa học nhất. Ngày tháng trôi qua nhanh chóng và một ngày nọ, một tập thể các nhà khoa học, bằng cách bỏ phiếu kín, xác nhận rằng chiếc trống đồng mang tên chủ nhân của nó là “Vua Hoa” là trống thật. Không khó để hình dung niềm vui của kỹ sư Nguyễn Văn Kỉnh và các nhà khoa học khi trưng bày trước mặt họ chiếc trống đồng loại I Heger – người Việt quen gọi là “trống đồng Đông Sơn” …

Chánh nhớ lại chuyện xưa: khi quân Hán Mã Viện đàn áp cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng (năm 40-43 sau Công nguyên) của nước ta, ngoài việc “chém giết”, chúng còn cướp bóc mang về nước mà không biết. nó. nhiều đồ đồng Việt Nam, trong đó có trống đồng, rồi đúc cột đồng cắm xuống đất Việt với hiểm họa “Giao Chỉ diệt vong”, để ngày nay còn nhiều hậu duệ của Mã Viện. lu la rằng “trống Heger là của họ”.

Chỉ có sự “đồng hành” mà Việt Nam ngày nay đang vươn lên mạnh mẽ.

Là những người ngoại đạo, chúng tôi phải mượn ý kiến ​​của các nhà khoa học để viết ra điều này: Trống đồng Kinh Hòa mang trong mình nhiều nét đẹp nghệ thuật nổi bật với những hình chạm khắc các con vật sống động chưa từng thấy. trên các trống khác. Chiếc trống là một kiệt tác về kỹ thuật đúc với những đường nét trang trí tinh xảo… Chiếc trống đã giúp các nhà khoa học dựng nên một phần bức tranh lịch sử thời bấy giờ về phong cảnh đồng bằng sông Hồng, về đời sống muông thú. Là tinh hoa và tinh thần của người Việt cổ, chủ nhân đúc và sử dụng trống Kinh Hòa nói riêng và trống đồng được mệnh danh là “trống đồng Đông Sơn” nói chung.

Chỉ cần sao chép ở đây một góc của bức tranh:

Trên mặt trống Kính Hòa có khắc hình con vật long quy là con sam, sống ở vùng ven biển. Với việc khắc họa loài sam thành vành số 10 trên trống Kinh Hoa cho thấy môi trường, cảnh quan của cư dân Đông Sơn phải là môi trường gần biển, nhiều cát bùn. Họ đã quá quen thuộc với việc đánh bắt loại hải sản này để làm thực phẩm. Hình dáng của loài sam được họ miêu tả khá chân thực từ thân hình, các chi hai bên và chiếc đuôi dài. Điều này còn được chứng minh qua hình tượng cá sấu hiện diện trên trống đồng Kính Hòa. Qua hoa văn khắc họa loài sam, cá sấu cho thấy môi trường đồng bằng Bắc Bộ thời bấy giờ khác xa hiện nay. Đó là một môi trường bùn lầy, nhiều sông rạch và gần biển. Điều này cũng chứng tỏ, chính những cư dân Đông Sơn với môi trường gần biển đã đúc trống Kinh Hòa, phản ánh cuộc sống và cảnh vật vùng đất nơi họ sinh sống trên hoa văn trống đồng chứ không phải cư dân miền núi. Người biển cả đã đúc trống đồng và đưa chúng đến vùng đất phía Bắc nước ta.

Năm 2021, một nhóm các nhà khoa học tham gia nghiên cứu “Trống đồng Vua Hòa” đã dày công biên soạn và cho ra mắt độc giả cuốn sách quý “Trống đồng Vua Hòa – Bảo vật quốc gia của Việt Nam” (NXB Thế giới) với phần lời bằng hai thứ tiếng. Việt – Anh và hàng trăm bức ảnh chụp đủ mọi khía cạnh “Vua Hóa trống đồng”.

Trong “Lời nói đầu”, thay mặt nhóm tác giả, GS.TSKH Trịnh Sính phát biểu: “Trước hết, chúng tôi muốn công bố tài liệu một cách tối đa: kích thước, hình vẽ, ảnh chụp, bản in hoa văn với chi tiết Hy vọng những tài liệu gốc này sẽ có giá trị cho các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu về một trong những chiếc trống đồng đẹp nhất của cư dân Đông Sơn. một cư dân điêu luyện trong nghề đúc trống mà không một cư dân Đông Nam Á cổ đại nào có thể đúc ra những sản phẩm có tính “công nghệ” cao đến vậy. Họ cũng là những người yêu đời, yêu cảnh vật thiên nhiên, hòa mình với muôn vật xung quanh. Quả thật, họ là những người có tâm hồn lãng mạn. , đời sống tinh thần phong phú được phản ánh qua từng họa tiết. “

Cầm cuốn sách khổ lớn (26x35cm), dày hơn 300 trang, in trên chất liệu giấy tốt, bìa cứng bọc vải, nẹp đồng, chúng tôi trân trọng công sức của kỹ sư Nguyễn Văn Kính và tập thể các nhà khoa học. được nghiên cứu trong nhiều năm, khẳng định giá trị “bảo vật quốc gia” của trống đồng Kinh Hòa. Ông Nguyễn Văn Kính cho biết, cuốn sách này sẽ cùng với việc trưng bày, phổ biến đến công chúng Việt Nam và thế giới một báu vật được làm nên từ bàn tay và khối óc của người Việt Nam.

Tò mò và cũng là một câu hỏi, tôi hỏi kỹ sư Nguyễn Văn Kính: Vậy bao giờ thì ước mơ đó mới thành hiện thực? Kỹ sư Nguyễn Văn Kính cho biết: chúng tôi đã thiết kế một bảo tàng trưng bày trống đồng Việt Nam, trong đó nhà trưng bày “bảo vật quốc gia trống đồng Kinh Hòa” được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn bảo tồn. bảo vệ một “báu vật quốc gia”. Ngoài ra còn có một khu đất dành để xây dựng viện bảo tàng. Cân đối tốt về tài chính…

Việc thực hiện dự án… sẽ phụ thuộc vào tình hình. Tất cả mọi thứ đều có đủ, chỉ còn lại “thiếu gió Đông”.

Hy vọng một ngày không xa, bảo vật quốc gia “Trống đồng Vua Hóa” sẽ được công chúng gần xa “chiêm bái”.

Hà Nội “Tháng tám mùa thu mạnh”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *