Trồng dưa lưới cho thu nhập khủng ở Ninh Thuận

Rate this post

Năm 2018, dưa đỏ được Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Xanh, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa vào trồng tại Ninh Thuận.

Trồng dưa lưới cho thu nhập khủng ở Ninh Thuận Ảnh 1

Khí hậu Ninh Thuận cho ra những trái dưa ngon. Ảnh: HH.

Dưa đỏ có đặc tính thích nghi với khí hậu ấm, khô, nhiều ánh sáng nên rất thích hợp với khí hậu nắng nhiều như ở Ninh Thuận, nhất là các vùng miền núi như Bác Ái, Thuận Nam …

Ông Nguyễn Quốc Khánh, quản lý Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Xanh cho biết, từ năm 2018, trung tâm đã triển khai trồng dưa lưới tại xã Phước Tiến, huyện Bác Ái. Hiện tại, trung tâm đang trồng 1,4 ha dưa lưới trong nhà kính. Giống dưa được nhập từ các nước như Đài Loan, Thái Lan, Malaysia …

Anh Khánh cho biết, dưa của trung tâm được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Vì vậy, dưa sẽ được trồng trên giá thể hữu cơ gồm xơ dừa kết hợp với phân bò hoặc phân trùn quế.

Trồng dưa đỏ cho thu nhập khủng ở Ninh Thuận Ảnh 2

Hệ thống nhà màng trồng dưa lưới tại xã Phước Tiến, huyện Bác Ái. Ảnh: HH.

Trung tâm cũng sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt kết hợp với hệ thống tưới chính xác để cung cấp dinh dưỡng chính xác cho nhu cầu của cây dưa đỏ. Từ đó, sản phẩm của trung tâm sẽ không tồn dư phân bón cũng như các loại thuốc bảo vệ sinh học.

Anh Pi Năng Thơm, kỹ thuật viên của Trung tâm cho biết, để trái mướp đạt trọng lượng chính xác, kỹ thuật viên phải theo dõi chế độ dinh dưỡng, tưới nước, kích thước lá.

Mỗi cây mướp chỉ chọn để lại một quả. Vì vậy, anh em thường cắt bỏ những cành phật thủ mới ra để cây tập trung dưỡng trái. Tuy nhiên, kỹ thuật viên cũng không để trái quá to vượt quá kích thước. Ngoài ra, để dưa đỏ ngọt, kỹ thuật viên sẽ ép lấy nước trong 15-20 ngày cuối vụ.

Anh Khánh cho biết, mỗi vụ dưa kéo dài ba tháng, sản lượng khoảng 4 tấn / 1.000 m2. Giá dưa cắt tại vườn khoảng 45.000 đồng / kg. Trừ chi phí, người trồng có thể lãi 30–50 triệu mỗi vụ.

Ninh Thuận có khí hậu nắng kéo dài, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn nên chất lượng dưa đỏ rất cao, thu hút thị trường, trước mắt là thị trường nội địa lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Nang.

Trồng dưa đỏ cho thu nhập khủng ở Ninh Thuận Ảnh 3

Anh Pi Năng Thơm, kỹ thuật viên của trung tâm đang chăm sóc vườn dưa. Ảnh: HH.

Ninh Thuận đặt mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và đưa ngành này trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương.

Để đạt mục tiêu, tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có 3-5 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích khoảng 1.000 ha. Tỉnh đã huy động các nguồn lực để triển khai, tuyên truyền phát triển, xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *