Trong khi các số liệu chính thức tuyên bố tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ là 85%, số liệu thống kê của bên thứ ba cho biết nó gần hơn với 200% – Kinh tế Bitcoin News

Rate this post

Lạm phát đã tăng vọt ở Thổ Nhĩ Kỳ khi các số liệu chính thức từ Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (Tüik) cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này đạt 85,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng trong 17 tháng liên tiếp và tháng trước nó đã đạt mức cao nhất trong 24 năm.

Lãi suất của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở mức thấp, trong khi lạm phát gia tăng

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia xuyên lục địa nằm ở Tây Á đang phải chịu đựng khó khăn về tài chính khi nền kinh tế của khu vực này đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Vào ngày 3 tháng 11 năm 2022, Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (Tüik) đã công bố số liệu và số liệu thống kê về tỷ lệ lạm phát chính thức của đất nước cho thấy tỷ lệ này đạt 85,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các báo cáo cũng chỉ ra rằng chi phí sinh hoạt ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng đáng kể và báo cáo của Tüik cho thấy giá thực phẩm ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cao hơn 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà ở và tiền thuê nhà tăng 85% đối với cư dân Thổ Nhĩ Kỳ. Vào ngày 20 tháng 10 năm 2022, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cắt giảm lãi suất ngân hàng chuẩn của khu vực xuống 150 điểm cơ bản (bps).

Đó là tháng thứ ba liên tiếp cắt giảm theo số liệu thống kê và Erdogan giải thích vào tháng 9 rằng lãi suất là kẻ thù. “Trận chiến lớn nhất của tôi là chống lại sự quan tâm. Kẻ thù lớn nhất của tôi là lãi suất, ”Erdogan tuyên bố vào cuối tháng Chín. Ông cũng lưu ý vào thời điểm đó rằng lãi suất cần phải “giảm thêm nữa” bất chấp lạm phát tăng nóng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ tăng tỷ lệ chuẩn của nước này. Các báo cáo nói rằng phái đoàn đã được IMF gửi đến Ankara và Istanbul để kêu gọi mọi người từ cả khu vực công và tư nhân tìm ra giải pháp cho tình trạng bất ổn kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

IMF cho biết: “Việc cắt giảm lãi suất chính sách vào cuối năm 2021 đã làm tăng thêm các lỗ hổng hiện có và kéo theo đó là đồng lira mất giá và lạm phát cao”. “Phái đoàn khuyến nghị sớm tăng lãi suất chính sách kèm theo các động thái nhằm tăng cường tính độc lập của ngân hàng trung ương. Những động thái như vậy sẽ giúp giảm lạm phát lâu dài hơn.

Bất chấp các con số lạm phát chính thức của Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, các số liệu của bên thứ ba lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác. Các nhà kinh tế đến từ Nhóm Nghiên cứu Lạm phát (Enag) nêu chi tiết rằng mức tăng lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ là gần 185,5%. Các nhà nghiên cứu cho biết Chỉ số lạm phát Enag có các thuộc tính động điều chỉnh nhanh hơn với những thay đổi trong thói quen tiêu dùng của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Thẻ trong câu chuyện này

185%, 85%, Tỷ giá ngân hàng, Tỷ lệ cắt giảm, Chỉ số lạm phát ví dụ, Erdogan, IMF, lạm phát, tỷ lệ lạm phát, Tỷ lệ lạm phát, Nhóm nghiên cứu lạm phát (Ví dụ), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tỷ lệ thấp hơn, số lạm phát chính thức, Các nhà nghiên cứu , Tayyip Erdoğan, Bên thứ ba, Thổ Nhĩ Kỳ, Lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ, Lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ, Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn nghĩ gì về tỷ lệ lạm phát tăng vọt của Thổ Nhĩ Kỳ và tổng thống Recep Tayyip Erdogan kiềm chế lãi suất? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về chủ đề này trong phần bình luận bên dưới.

Jamie Redman

Jamie Redman là Trưởng nhóm Tin tức tại Bitcoin.com News và là một nhà báo công nghệ tài chính sống ở Florida. Redman là một thành viên tích cực của cộng đồng tiền điện tử từ năm 2011. Anh ấy có niềm đam mê với Bitcoin, mã nguồn mở và các ứng dụng phi tập trung. Kể từ tháng 9 năm 2015, Redman đã viết hơn 6.000 bài báo cho Bitcoin.com News về các giao thức phá vỡ đang nổi lên ngày nay.
Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *