Trồng ớt dưới tán cao su, trồng dưa công nghệ cao ở Bình Phước, nông dân giàu nhanh

Rate this post

Các mô hình trồng màu này có ưu điểm là đầu tư ít vốn, nhanh thu hoạch, phù hợp với những gia đình ít quỹ đất.

Thu nhập khá từ trồng mướp đắng

Do chỉ có 2 sào đất canh tác nên những năm gần đây, gia đình ông Lò Văn Sáu ở khu phố Suối Cam, phường Tiến Thành, TP. Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đã trồng mướp đắng để phát triển kinh tế.

Anh Sáu cho biết: Quy trình trồng và chăm sóc mướp đắng không khó. Nếu trồng vụ đầu phải đào xới đất. Khoản đầu tư ban đầu để làm giàn sau đó có thể được sử dụng trong vài năm. Mướp đắng trồng từ 38-40 ngày cho thu hoạch và thời gian thu hái liên tục từ 45-60 ngày.

Nếu chăm bón tốt, năng suất sẽ đạt 4 – 5 tấn / sào / vụ. Nhà vườn có thể tranh thủ trồng 2 – 3 vụ / năm. Sau mỗi vụ bà con cần phơi đất, rắc vôi bột khử trùng, tạo thêm chất dinh dưỡng cho đất bằng phân hữu cơ rồi mới trồng vụ sau.

Vào thời điểm thu hoạch mướp đắng, gia đình ông Sửu thu từ 150-200kg / ngày / 2 sào, giá bán ổn định từ 12.000-13.000 đồng / kg. Việc tiêu thụ khá dễ dàng vì sau khi hái, thương lái đến tận vườn thu mua.

“Khi thu hoạch, nhà vườn nên dùng kéo cắt thì quả có cuống sẽ tươi, đẹp, để được lâu; tránh tình trạng dùng tay bẻ khiến quả bị dập, xước, ảnh hưởng đến mẫu mã, giá bán bị giảm. Hơn nữa, khi bị dập, cây sẽ không mọc ngọn và không kết trái được nữa ”- ông Sửu chia sẻ.

Trồng ớt dưới tán cao su, trồng dưa công nghệ cao - những mô hình làm giàu độc lạ ở Bình Phước - Ảnh 2.

Mô hình trồng mướp đắng của anh Lò Văn Sáu (trái) ở khu phố Suối Cam, phường Tiến Thành, TP. Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) phù hợp với những gia đình có quỹ đất ít.

Tuy là loại mướp đắng tương đối dễ trồng nhưng loại cây này thường bị ruồi vàng phá hại khiến trái không phát triển được. Để diệt ruồi vàng, nhà vườn có thể dùng thuốc sinh học hoặc rắc thính thơm để đặt bẫy.

Ngoài ra, lá mướp đắng thường bị rầy xanh tấn công làm giảm sức đề kháng, sinh trưởng, ảnh hưởng đến năng suất. Để khắc phục tình trạng này, hầu hết các nhà vườn đều sử dụng các loại thuốc sinh học, không gây hại cho sức khỏe con người được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Trồng ớt dưới tán cao su

Từ nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Xuân Hoạt ở ấp 4, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng gắn bó với giống ớt sừng vàng Châu Phi và ớt sừng trời, vì có thể trồng quanh năm, năng suất cao và rất phổ biến trên thị trường. Phổ biến.

Anh Hoạt cho biết, gia đình anh không có đất nông nghiệp nên mỗi năm anh thuê 1-2 ha đất của nông trường cao su để trồng. Do chỉ được trồng ở bãi đất trống giữa hai hàng cao su non nên tổng diện tích ớt bị đóng băng chỉ vài sào.

Ớt có thể được gieo trực tiếp hoặc trồng bằng cách ươm cây trong bầu. Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 105 ngày. Trồng ớt cũng đơn giản, ít sâu bệnh. Loại cây này ưa bóng râm, đất ẩm nhưng tơi xốp, không úng nước nên cần đầu tư hệ thống tưới phun sương.

Trong điều kiện chăm sóc tốt, ớt có thể cho năng suất bình quân khoảng 2 tấn quả / sào. Tổng vốn đầu tư trồng 1 sào ớt khoảng 20 triệu đồng nhưng doanh thu của người trồng thường gấp đôi.

Có thời điểm khan hiếm, cả ớt sừng tự nhiên và ớt sừng vàng châu Phi có giá từ 90.000 – 120.000 đồng / kg, nhưng có thời điểm xuống chỉ còn 40.000 đồng / kg.

“Ớt càng chín thì giá càng cao và ngược lại. Do không kiểm soát được thị trường, không có hợp đồng giá cả với thương lái, doanh nghiệp ngay từ đầu nên tôi chỉ cần hái những quả già, vàng. Tuy giá thấp hơn ớt chín nhưng vẫn có lãi. Sợ nhất là phải chờ đến lúc ớt chín cùng lúc mà giá xuống thấp thì mới hái mất tiền ”- anh Hoạt chia sẻ.

Trồng dưa vốn lớn, lãi cao

Những năm gần đây, mô hình trồng dưa lưới được nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đầu tư phát triển. Tuy nhiên, hầu hết các mô hình đều nhỏ lẻ, mang tính tự phát. Nguyên nhân là do chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao, nếu không có vốn, không liên kết, thiếu quyết tâm thì khó làm được.

Anh Cao Trọng Công ở ấp Ruộng 3, xã Quang Minh, huyện Chơn Thành đã mạnh dạn phát triển mô hình trồng dưa lưới từ nhiều năm nay. Nhờ đó, bản lĩnh dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ đã được đền đáp với mức thu nhập hàng năm khoảng 600 triệu đồng / sào.

Dưa vàng cũng là loại cây ngắn ngày, có thể trồng 2 – 3 vụ / năm. Anh Công cho biết: Để có hệ thống nhà kính, tưới tiêu chất lượng, chi phí đầu tư ban đầu khoảng 250 – 300 triệu đồng / sào. Trung bình 1 sào trồng từ 2.800-3.000 cây. Mỗi cây chỉ để 1-2 trái và mỗi trái nặng từ 1,3-1,5kg.

Sau 3 tháng trồng, dưa sẽ cho thu hoạch, sản lượng khoảng 9-10 tấn / sào. Tùy thời điểm, giá bán trên thị trường có thể dao động từ 35-40 nghìn đồng / kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh lãi 500 – 600 triệu đồng / sào.

Anh Công chia sẻ: “Ban đầu không có vốn, tôi sợ không trả được nợ. Nhưng sau khi tính toán chi tiết từng khoản thu chi và tham khảo ý kiến ​​của những người có kinh nghiệm, tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng dưa. Điều quan trọng nhất để xây dựng nhà màng thì khung kèo sắt phải cứng, đạt tiêu chuẩn cao, độ bền trên 10 năm. Nếu đầu tư giữa chừng, nguy cơ gió lớn sẽ đổ sập gây thiệt hại. Hệ thống ống tưới nhỏ giọt, dây treo cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn thì tôi mới lo làm đúng kỹ thuật để dưa đạt năng suất, không bị sâu bệnh ”.

Ở Quảng Minh và các xã lân cận cũng có một vài hộ trồng dưa nhưng mô hình của anh Công được đánh giá là đầu tư bài bản.

Ông Trần Quang Sắc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Minh, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho biết: Hiện nay, thị trường đang khan hiếm dưa nên đến kỳ thu hoạch là thương lái tìm đến thu mua. tại vườn. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá bán tại vườn và ngoài chợ rất cao, có thể gần gấp đôi tùy địa điểm.

Chúng tôi đang xin chủ trương của UBND xã cho thành lập tổ hợp tác, hướng tới thành lập hợp tác xã trồng dưa. Khi có HTX, nông dân sẽ thuận lợi hơn trong việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. HTX sẽ liên kết người trồng để tạo ra sản lượng lớn, đồng thời ký hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, ưu tiên các đối tác như siêu thị, Bách hóa xanh, xúc tiến xây dựng thương hiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn. tiêu chuẩn mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Hội cũng sẽ đẩy mạnh tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi giúp hội viên có cơ hội đầu tư, nhân rộng mô hình, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *