Trồng rau trái vụ ứng dụng công nghệ cao, nông dân Thủ đô có thu nhập khá

Rate this post

Là một trong những HTX tiên phong xây dựng mô hình nhà kính trồng rau sạch ở thủ đô, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát (xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì) đã đầu tư trồng rau thủy canh trong nhà lưới với diện tích 2,5 ha. Rau, củ, quả chủ yếu là cà chua, rau muống, dưa đỏ trái vụ và một số loại rau, quả khác để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trồng rau trái vụ: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

gop / Rau an toàn trái vụ cho người nghèo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng – Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) thành công với mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel. Ảnh: Bình Minh

“Việc trồng rau trái vụ đã tạo ra môi trường sinh thái không thuận lợi cho sâu bệnh chỉ có thể phát triển ở nhiệt độ thấp và gây hại nên hầu như không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là yếu tố quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm rau an toàn cho tiêu dùng của con người ”.

Bà Đào Thị Anh Điệp – Chi cục trưởng

Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội

Ông Nguyễn Mạnh Hồng – Giám đốc HTX cho biết, với phương châm làm nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường, HTX huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đồng thời nhập hệ thống tưới nhỏ giọt. cho dịch vụ sản xuất.

Do hệ thống tưới cung cấp dinh dưỡng tự động theo quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, kiểm soát hoàn toàn dư lượng phân bón trong cây, cây sinh trưởng tốt nên loại bỏ được 90% yếu tố mùa vụ. , tạo điều kiện để gieo trồng các loại cây trái vụ cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, HTX còn phổ biến cho xã viên áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, ghi nhật ký sản xuất, sản phẩm đều đảm bảo sạch từ khâu làm đất, chọn giống đến bón phân, tiêu thụ. nên được người tiêu dùng tin tưởng.

“Quá trình sinh trưởng của rau, ngoài việc theo dõi, cắt tỉa những lá già, lá úa, hàng ngày tôi đều kiểm tra dinh dưỡng và quan sát sự sinh trưởng của rau, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Trồng rau thủy canh trong nhà lưới ít sâu bệnh.” nên hầu như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trang trại trồng rau thủy canh của HTX đã đạt tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2018 ”- ông Hồng nói.

Trong quá trình sản xuất, HTX liên tục thực hiện các bẫy dính để phát hiện và tiêu diệt một số sinh vật gây hại trong nhà lưới. “Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thị trường, chúng tôi sản xuất thêm dưa vàng trong nhà kính, bình quân với diện tích 1.000m2 trồng được 2.200 cây, thu được khoảng 2,4 tấn dưa, đem lại lợi nhuận 70 triệu đồng. Đồng giá / vụ đã giúp nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu ”, ông Hồng vui mừng nói.

Bà Đào Thị Ánh Điệp – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đánh giá, hiện nay trên địa bàn Thủ đô một số địa phương như huyện Hoài Đức, Mê Linh, Gia Lâm, Thanh Trì… cũng đã áp dụng. trồng thành công các loại rau, quả đặc sản trái vụ, khắc phục hạn chế về thời vụ, cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm đa dạng hơn.

Trồng rau trái vụ: Đảm bảo tiêu chí môi trường

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Duy Hồng cho biết, phát triển rau trái vụ sẽ nâng cao hệ số luân chuyển sản xuất nhờ chủ động được thời vụ, không phụ thuộc vào thời tiết; giảm chi phí phân bón do không bị rửa trôi, giảm chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường và giảm công làm đất. Rau trái vụ không chỉ nâng cao thu nhập cho xã viên, giúp họ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng mà còn góp phần tăng nguồn cung rau an toàn cho người dân Thủ đô.

“Sắp tới, Chi cục sẽ mở thêm các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn trái vụ cho các vùng sản xuất rau chuyên canh trên địa bàn thành phố, trước mắt là vùng đất màu mỡ” -ông. Hồng nhấn mạnh.

Tại vùng rau an toàn huyện Đông Anh, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Tàm Xá (xã Tàm Xá), bà Phạm Thị Lý cho biết: Hiện HTX Tàm Xá đang sản xuất 2ha rau trái vụ như bắp cải, mọng nước. ,… hàu, củ cải, cà chua, bí xanh, dưa gang… Toàn bộ diện tích nuôi trồng, sản xuất của HTX đều theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Với việc áp dụng mô hình sản xuất rau an toàn, nông dân có thể kiểm soát được lượng phân bón, nước tưới cũng như tình hình sâu bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn đảm bảo chất lượng, màu sắc của sản phẩm. trọng lượng đồng nhất.

Điểm nổi bật ở đây là người trồng đã được trang bị kiến ​​thức về quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn, kỹ thuật trồng rau lấy hoa, củ, quả, ăn lá, kỹ thuật sử dụng màng phủ nông nghiệp cho một số loại rau.

“Các xã viên luôn canh tác theo đúng yêu cầu kỹ thuật, bảo vệ nguồn lợi cho nông nghiệp. Rau an toàn ở đây được người tiêu dùng đón nhận, tiêu thụ mạnh đã cho thấy việc phát triển trồng trọt gắn với bảo vệ môi trường là xu hướng cần được nhân rộng”, chị Ly cho biết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *