Trung bình mỗi năm có hơn 80 người chết vì bệnh dại

Rate this post

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Công Trí / TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, bệnh thường gặp ở động vật và người. Trên thế giới, bệnh dại vẫn xảy ra ở hơn 150 quốc gia; trung bình mỗi năm có gần 60.000 người chết vì bệnh dại và gần 30 triệu người phơi nhiễm với bệnh dại cần được điều trị dự phòng.

Tại Việt Nam, từ năm 2010 đến tháng 9 năm 2022, có tổng số 1.066 người chết vì bệnh dại; hàng năm có khoảng 500 nghìn người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng; gây thiệt hại khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, bệnh dại hoàn toàn có thể được ngăn chặn với sự chung tay, đồng lòng của cộng đồng, nhất là những người nuôi chó, mèo, bắt đầu từ việc quản lý tốt đàn chó và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng. phòng bệnh dại đạt trên 80%; chủ động, tích cực và điều trị sớm các trường hợp người không may bị chó nghi mắc bệnh dại cắn với phương châm “Người bệnh dại: Một sức khỏe, không có tử vong”. Đây cũng là chủ đề đánh dấu kỷ niệm 16 năm (kể từ năm 2007) các nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại. Điều này có nghĩa là nếu chúng ta cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại theo cách tiếp cận Một sức khỏe sẽ giúp đạt được mục tiêu mà Chiến lược toàn cầu về phòng chống bệnh dại đề ra là không còn ca tử vong do bệnh dại vào năm 2030.

Chú thích ảnh
FAO hỗ trợ vắc xin phòng bệnh dại tại tỉnh Bến Tre. Ảnh: Công Trí / TTXVN

Theo Thứ trưởng Bộ NN & PTNT, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN & PTNT, Bộ Y tế, các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố đã có sự phát triển đồng bộ và triển khai quyết liệt nhiều giải pháp quan trọng để phòng, chống bệnh dại.

Trong đó, cách tiếp cận Một sức khỏe được đánh giá cao và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc tăng cường thông tin, truyền thông nhằm thay đổi nhận thức và hành vi phòng, chống bệnh dại; quản lý chó nuôi và tiêm phòng cho chó, mèo; tăng cường năng lực và chủ động giám sát, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý các trường hợp chó mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại. Đồng thời, chủ động, tích cực, điều trị sớm cho những người không may bị chó nghi dại cắn; cam kết và đồng hành cùng cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống bệnh dại ở khu vực và trên thế giới.

Nhờ vậy, số ca tử vong do bệnh dại đã giảm mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hàng năm, số người chết vì bệnh dại vẫn ở mức cao, trung bình hơn 500.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng, gây bức xúc trong xã hội và thiệt hại lớn về kinh tế.

Chú thích ảnh
FAO và Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh trao tặng vắc xin phòng dại cho tỉnh Bến Tre. Ảnh: Công Trí / TTXVN

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), trong các hoạt động phối hợp với Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, CDC Hoa Kỳ đã hỗ trợ xây dựng và củng cố các nỗ lực phát hiện, chẩn đoán và kiểm soát bệnh dại kể từ đó 2016.

Đại diện CDC của Hoa Kỳ khuyến nghị tập trung vào việc cải thiện tỷ lệ bao phủ vắc xin bệnh dại cho chó bằng cách đảm bảo sự sẵn có, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả của vắc xin phòng bệnh dại, đồng thời tập trung vào việc tăng cường giám sát bệnh dại. CDC Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác với Chính phủ Việt Nam để chấm dứt tình trạng người chết vì bệnh dại do chó cắn; hợp tác hỗ trợ xây dựng các chính sách cần thiết để cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế liên quan, bao gồm cả việc tiêm phòng bệnh dại cho người bị chó cắn, và củng cố hệ thống giám sát bệnh dại ở Việt Nam. Nam giới.

Chú thích ảnh
Tiêm phòng dại cho đàn chó trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Ảnh: Công Trí / TTXVN

Nhân dịp này, FAO và Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh đã tài trợ 13.000 liều vắc xin cho tỉnh Bến Tre để tiêm phòng miễn phí cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh, góp phần hỗ trợ tỉnh Bến Tre nâng cao tỷ lệ tiêm phòng. tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo nuôi, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *