Trung Quốc đã đàn áp toàn diện tiền điện tử như thế nào?

Rate this post

Mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tuyên bố chiến thắng trong việc ngăn chặn giao dịch tài sản ảo như một phần của nỗ lực duy trì sự ổn định tài chính, khi các hoạt động chuẩn bị cho Đại hội Đảng bắt đầu diễn ra. Quốc gia thứ 20 đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Theo đó, PBOC coi tiền điện tử là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh tài chính và kiểm soát vốn, vốn đang phải vật lộn với một số điều kiện kinh tế khó khăn nhất trong nhiều năm. Cùng với đó, tăng trưởng đã chậm lại ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch theo chính sách 0-Covid kiên định của Bắc Kinh.

Theo báo cáo của SCMP, Bộ phận ổn định tài chính của PBoC cho biết: “Khi chúng tôi tiếp tục đàn áp các sàn giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc và cảnh báo về những rủi ro liên quan đến tài sản ảo, thị phần giao dịch Bitcoin ở Trung Quốc đã giảm đáng kể. Vào tháng 3, thị phần này đã giảm xuống 10% từ mức cao nhất là hơn 90% vào năm 2017.

Có thể thấy, Bắc Kinh đã thắt chặt kiểm soát đối với tài sản kỹ thuật số trong nhiều năm, bao gồm lệnh cấm năm 2017 đối với các đợt chào bán tiền xu ban đầu – một hình thức gây quỹ trước khi ra mắt tiền điện tử. mới, tương tự như đợt phát hành lần đầu ra công chúng; tiếp theo là lệnh cấm hoàn toàn đối với giao dịch tiền điện tử vào năm 2021 và vào tháng 4 năm 2022 về lệnh cấm sử dụng mã thông báo không thể thay thế (NFT) làm tài sản tài chính như chứng khoán, bảo hiểm, khoản vay và kim loại quý.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là nơi có rất nhiều hoạt động liên quan đến tiền điện tử, vì Trung Quốc đại lục gần đây đã lọt vào Top 10 quốc gia có Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu Chainalysis 2022. Sau đó, Trung Quốc xếp thứ 4 vào năm 2020, nhưng đã giảm xuống vị trí thứ 13 vào năm 2021, như các quy định của chính phủ được thắt chặt.

Đồng thời, Trung Quốc cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm tương tự và tái xuất hiện trong lĩnh vực khai thác Bitcoin, sau khi ngăn chặn hoạt động này bắt đầu từ tháng 5 năm ngoái. Tỷ lệ băm (thuật toán) của Bitcoin đến từ các địa chỉ internet (IP) của Trung Quốc đã giảm xuống 0 vào năm 2021, trước khi tăng trở lại lên 20% vào năm 20211- theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge.

Vào đầu tháng 8 năm 2022, cơ quan giám sát mạng của Trung Quốc (CAC) đã ra lệnh cho các nền tảng truyền thông xã hội xóa hơn 12.000 tài khoản liên quan đến tiền điện tử. Yêu cầu được đưa ra khi chính phủ Bắc Kinh tiếp tục tăng cường giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn còn đổi mới.

CAC cho biết: “Có hàng nghìn tài khoản hướng dẫn người dùng trên Internet đầu tư vào tiền điện tử, nhân danh đổi mới tài chính và blockchain, đã bị khóa.

Theo cơ quan này, các tài khoản mạng xã hội bị khóa hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Weibo, Baidu và WeChat. Cơ quan này cũng đã đóng cửa 105 trang web phóng đại thông tin về tiền điện tử và hướng dẫn mua, bán và khai thác tài sản kỹ thuật số. Đây là động thái mới nhất trong một chiến dịch do CAC phát động gần đây, nhắm mục tiêu đầu cơ tiền điện tử do “sự hỗn loạn” của nó.

CAC lưu ý thêm rằng các nền tảng Internet nên duy trì các biện pháp mạnh mẽ trong việc hạn chế đầu cơ tiền điện tử và đẩy mạnh nỗ lực làm sạch nội dung và tài khoản người dùng liên quan đến vấn đề này. Do đó, các hoạt động liên quan đến tiền điện tử ngày càng bị chính phủ Trung Quốc quản lý chặt chẽ, nơi việc giao dịch và khai thác các mã thông báo dựa trên Blockchain bị cấm, đặc biệt là khi các nhà chức trách liên tục đưa ra các cảnh báo mới sau sự cố trên thị trường tiền điện tử toàn cầu trong vài tháng qua .

Hiện tại, Bitcoin đang giao dịch ở mức 19.000 USD / BTC trong những ngày gần đây – giảm gần 70% so với mức đỉnh hơn 67.000 USD vào tháng 11 năm 2021, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết thêm. Đáng chú ý, cả tiền điện tử và lĩnh vực cho vay ngang hàng (P2P) đều được coi là mối đe dọa đối với ngành ngân hàng tập trung, vốn chiếm hơn 90% tổng tài sản tài chính của đất nước.

Bên cạnh việc triệt hạ thành công P2P và tài sản ảo, PBoC đã trích dẫn những thành tựu của mình trong việc giành quyền kiểm soát và vận hành tái cơ cấu các tổ chức tài chính gặp khó khăn bao gồm HNA Group vào năm 2021, Baoshang Bank vào năm 2020 và Anbang Insurance Group vào năm 2018.

PBoC tự tin rằng họ đã xoay chuyển được những rủi ro hệ thống từ các hoạt động ngân hàng bóng tối, bao gồm các dịch vụ tài chính, cho vay bất hợp pháp và tín dụng đen không tuân theo các quy định thông thường của ngân hàng. Một báo cáo tháng 4 từ cơ quan xếp hạng Moody’s cho biết các dịch vụ tài chính bóng tối đã giảm xuống còn 57 nghìn tỷ nhân dân tệ (7,97 nghìn tỷ USD), tương đương 45% GDP của Trung Quốc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *