Trung Quốc đấu tranh để tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Rate this post

Đã tám năm kể từ khi Trung Quốc lần đầu tiên phát triển đồng CNY điện tử, với các chương trình thí điểm của ngân hàng trung ương mở rộng tới 23 thành phố với gần 1/5 dân số. Tuy nhiên, tiềm năng cho sự ra mắt của đồng tiền này vẫn còn khó nắm bắt, vì mọi người đã quen với thanh toán di động như Alipay và WeChatPay và không có lý do gì để họ từ bỏ các ứng dụng quen thuộc.

“Tôi đã có thể thanh toán bằng e-CNY tại một quán ăn gần đó. Nó không khác gì thanh toán di động ”, Lin, chủ một công ty chế biến thực phẩm ở thành phố Phúc Châu, cho biết.

Trong cuộc họp vào tháng 3 năm 2022, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tăng gấp đôi số thành phố tham gia chương trình thí điểm, cho phép người dân mua sắm và đi phương tiện giao thông công cộng bằng e-CNY. Phúc Châu nằm trong số các điểm bổ sung, cùng với các thành phố lớn khác như Thiên Tân, Trùng Khánh và Hàng Châu.

Trung Quốc đấu tranh để tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

PBOC bắt đầu thí điểm e-CNY vào tháng 10 năm 2020 tại Thâm Quyến và đã mở rộng ra 23 thành phố

Vào năm 2014, một nhóm đặc biệt của PBOC đã bắt đầu nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, sau đó thử nghiệm nó vào tháng 10 năm 2020 tại Thâm Quyến. Tính đến cuối năm ngoái, 216 triệu người, tương đương khoảng 20% ​​dân số Trung Quốc, đã tạo ví kỹ thuật số trên ứng dụng của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, vẫn chưa có mốc thời gian rõ ràng cho sự ra mắt đầy đủ của e-CNY, điều mà một số người đã dự đoán có thể đến sớm nhất là sau Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022.

Trung Quốc có một vấn đề lớn với hóa đơn giả, khoảng 80% tất cả các giao dịch mua bán lẻ ở đại lục hiện được thực hiện thông qua WeChatPay và Alipay. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có những lợi thế nhất định so với hai ứng dụng này. Cụ thể, nhà bán lẻ không phải trả phí khi thanh toán bằng e-CNY. Giao dịch có thể được thực hiện mà không cần kết nối internet và thông qua thiết bị đầu cuối giao tiếp trường gần. Tuy nhiên, ưu điểm đó vẫn chưa đủ thuyết phục mọi người rời xa các ứng dụng quen thuộc. PBOC cho biết họ sẽ cần làm việc nhiều hơn nữa về sự tiện lợi và đổi mới của e-CNY.

\N

e-CNY là công cụ cạnh tranh của Trung Quốc

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được coi là một công cụ quan trọng trong cuộc cạnh tranh của Trung Quốc với Mỹ. Toàn cầu hóa đồng nội tệ, bao gồm việc nới lỏng các hạn chế và khuyến khích thanh toán bằng CNY điện tử, là điều cần thiết đối với an ninh kinh tế của Trung Quốc.

Theo Nikkei, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn đảm bảo ổn định kinh tế và xã hội trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản vào mùa thu năm nay, nhưng có rất ít gợi ý rằng chính phủ sẽ chính thức chuyển đổi sang e-mail. – CNY. “Trung Quốc đang đi trước các nền kinh tế lớn khác, vì vậy không cần phải vội vàng”, một nguồn tin chính phủ cho biết.

CBDC (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) sẽ loại bỏ các chi phí liên quan đến việc in tiền giấy và đúc tiền xu. CBDC cũng sẽ làm cho nhiệm vụ truy bắt tội phạm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ý tưởng có một ngân hàng trung ương giám sát dữ liệu sổ cái đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Có một loạt câu hỏi liên quan đến CBDC, chẳng hạn như cách các khoản thanh toán được xử lý trong môi trường không mạng và liệu hệ sinh thái tài chính hiện tại có sụp đổ nếu các ngân hàng không còn đóng vai trò trung tâm. trái tim.

Được biết, Campuchia và Bahamas đã hoàn thành đợt thử nghiệm CBDC vào năm 2020 và chính thức áp dụng đồng tiền này. Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng ra mắt đồng euro kỹ thuật số vào năm 2026. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trưng cầu ý kiến ​​của công chúng về chủ đề này trong năm nay. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đã bắt đầu thử nghiệm CBDC.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *