Trung Quốc đưa công dân “lên mây”

Rate this post

Từ một khái niệm chỉ xuất hiện trong các nghiên cứu, trong vòng chưa đầy hai thập kỷ, “đám mây” đã trở thành một công nghệ được các doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc tin dùng.

Không chỉ ở Trung Quốc, tích hợp điện toán đám mây trong quá trình chuyển đổi công nghiệp đang là xu hướng nổi bật hiện nay trên toàn cầu. Kể từ khi đi vào hoạt động thương mại vào đầu những năm 2000, điện toán đám mây đã có sự phát triển về cả công nghệ và mô hình kinh doanh.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây diễn ra khi các máy chủ, bộ lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm … được lưu trữ trên internet trên các trung tâm dữ liệu lớn, thuộc sở hữu của các tập đoàn công nghệ. Thay vì đầu tư vào phần cứng vật lý, người dùng sẽ đăng ký các dịch vụ này và trả phí hàng tháng hoặc hàng năm để lưu trữ dữ liệu trực tuyến trên Internet.

Trung Quốc đặt công dân

Sử dụng công nghệ đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí công nghệ thông tin (CNTT). Đồng thời, “đám mây” sẽ giúp nhân viên trên toàn thế giới kết nối tốt hơn với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác của họ – một mục tiêu quan trọng đối với các công ty nước ngoài khi họ thâm nhập và mở rộng ở châu Âu. CHÂU Á.

Dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cho khách hàng khả năng lưu trữ và tính toán dữ liệu – dựa trên nhu cầu của khách hàng. Điều này tạo ra giá trị lớn cho khách hàng bằng cách giảm chi phí thiết lập cơ sở hạ tầng công nghệ gia đình cũng như tăng dung lượng máy tính và lưu trữ mà khách hàng có thể truy cập.

Điện toán đám mây ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, người dùng Internet bị “cách ly” với các mạng phổ biến toàn cầu như Google, Facebook, YouTube,… Nhờ công nghệ đám mây, người dùng bên ngoài Trung Quốc vẫn có thể giao tiếp và cộng tác với các đồng nghiệp. công nghiệp trong nước. Tuy nhiên, cả hai đều phải sử dụng các tài khoản riêng biệt nên không thể truy cập dữ liệu công ty từ một nguồn chung.

Tương tự, các công ty có trụ sở chính bên ngoài Trung Quốc vẫn có thể quản lý hệ thống và dữ liệu của công ty có trụ sở tại Trung Quốc bằng tài khoản người dùng Trung Quốc. Tuy nhiên, những người dùng này phải chấp nhận tốc độ kết nối chậm hơn.

Bất chấp mọi rào cản về địa lý và quy định, Trung Quốc vẫn sử dụng đám mây như một cách hiệu quả về chi phí để mở rộng quy mô hoạt động và tăng năng suất.

Động lực tăng trưởng được phản ánh qua quy mô thị trường – ngành điện toán đám mây toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 15% từ năm 2020 đến năm 2027. Tại Trung Quốc, ngành điện toán đám mây dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 15%. đã tăng hơn 30% hàng năm từ năm 2015 đến năm 2019 và xu hướng có thể sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

“Công nghệ đám mây ở Trung Quốc vẫn là một ngành công nghiệp tương đối khép kín, điều này có thể gây khó chịu cho các công ty trong giai đoạn thiết lập và thích ứng ban đầu. Tuy nhiên, những nhược điểm trên vẫn chưa đủ để tạo ra rào cản đối với việc ứng dụng công nghệ đám mây bởi những lợi ích vượt trội của nó ”, theo Thomas Zhang, Giám đốc CNTT của Dezan Shira & Associates.

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu dữ liệu liên quan đến quyền riêng tư của công dân hoặc các dữ liệu khác được kết nối với cơ sở hạ tầng vật lý và kỹ thuật số của đất nước phải được lưu trữ trên đất liền.

Đó cũng là quy tắc cần tuân theo khi các công ty chọn dịch vụ của Microsoft ở Trung Quốc. Microsoft đã hợp tác với Vianet 21, nhà cung cấp dịch vụ internet lớn nhất Trung Quốc, để điều hành hai trung tâm dữ liệu ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tương lai của thị trường dịch vụ đám mây của Trung Quốc

Trong tương lai, đâu là động lực tăng trưởng và xu hướng chính trong tương lai của thị trường Trung Quốc?

Trung Quốc từ lâu đã có tham vọng độc lập về công nghệ, và với căng thẳng ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ, các rào cản thương mại trong lĩnh vực công nghệ càng trở nên nổi bật.

Điều này đặc biệt đúng trong không gian lưu trữ đám mây, nơi mà tính nhất quán và ổn định của các dịch vụ được cung cấp cũng như các mối quan tâm về an ninh quốc gia chiếm ưu thế. Do đó, xu hướng chung ở Trung Quốc là thay thế các nhà cung cấp dịch vụ đám mây trong nước của Trung Quốc bằng các nhà cung cấp dịch vụ đám mây quốc tế.

Với sự phát triển của các mô hình kinh doanh, các dịch vụ đám mây sẽ cung cấp khả năng tùy chỉnh cho các ứng dụng công nghiệp đa dạng để đáp ứng các tình huống sử dụng khác nhau. Chúng bao gồm các dịch vụ tài chính, các sản phẩm giải trí và tiêu dùng, các dịch vụ y tế xã hội và các dịch vụ công nghiệp như IoT.

Ví dụ, như một phần của chiến lược thành phố thông minh, thành phố Xiantao ở tỉnh Hồ Bắc đã hợp tác với Kingsoft để xây dựng một nền tảng thông tin y tế thông minh. Sau khi nền tảng được thành lập, 1,6 triệu lượt đăng ký và hơn 90% tỷ lệ đăng nhập trên các gia đình bệnh nhân và bác sĩ.

Đám mây không chỉ trao quyền cho các doanh nghiệp bằng cách cung cấp khả năng quản lý dữ liệu quy mô lớn mà còn cho phép khách hàng thử mở rộng quy mô các công nghệ mới như AI mà không cần chi phí R&D lớn.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung cấp giải pháp đám mây làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố kỹ thuật. Nó cũng làm giảm khả năng thương lượng trong các cuộc đàm phán về giá cả và điều kiện. Đa đám mây cho phép khách hàng tận dụng lợi thế của giá cả tương đối và cung cấp các lợi thế của dịch vụ đám mây từ các nhà cung cấp khác nhau.

Hiện tại, Trung Quốc có 4 nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu gồm Alibaba Cloud, Huawei Cloud, Tencent Cloud và Baidu AI Cloud. Các nhóm công nghệ này đang chiếm 80% thị phần.

Trong đó, Alibaba Cloud chiếm 38,3% thị phần tại Trung Quốc Đại lục trong quý 3 năm 2021. Huawei Cloud là nhà cung cấp lớn thứ hai với 17% thị phần. Tencent với 16,6% thị phần, giúp tập đoàn này đứng thứ 3. Và cuối cùng là “Google Trung Quốc” với 8% thị phần.

Không khó để tưởng tượng về một tương lai nơi mọi người sẽ “sống cuộc sống thường ngày trên mây”. Điều quan trọng hơn là đám mây cung cấp sự dân chủ hóa công nghệ. Nó đã phá vỡ những hạn chế về cơ sở hạ tầng và có khả năng trao quyền cho các công ty vừa và nhỏ quyền truy cập vào dữ liệu, dịch vụ và sức mạnh tính toán không thể đạt được trước đây.

Theo một nghĩa nào đó, “sống trên mây” có thể dẫn đến một tương lai công bằng hơn. Điện toán đám mây là một lĩnh vực mang lại cả lợi nhuận thương mại và tác động xã hội tích cực.

Thái Hoàng

Mỹ lại thách thức tham vọng bán dẫn của Trung Quốc

Mỹ lại thách thức tham vọng bán dẫn của Trung Quốc

Lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ đối với công nghệ sản xuất chip tiên tiến và động cơ tuabin khí có hiệu lực từ ngày 15/8, trở thành rào cản mới đối với tham vọng bán dẫn của Trung Quốc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *