Trung Quốc kiểm tra cơ sở đóng gói và vùng trồng sầu riêng rất nghiêm ngặt

Rate this post

Từ ngày 12/8, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã cử 25 cán bộ đến kiểm tra trực tuyến 29 cơ sở đóng gói và 104 vùng trồng sầu riêng tại 17 tỉnh của Việt Nam.

H

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng Cục BVTV chia sẻ với Báo Văn hóa việt nam. Hình ảnh: Minh Phúc.

Để thực hiện các nội dung của Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký, từ ngày 12/8, Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã cử 25 cán bộ, chia thành 3 nhóm, kiểm tra trực tuyến 29 cơ sở đóng gói và 104 vùng trồng sầu riêng tại 17 tỉnh của Việt Nam.

Để chuẩn bị tốt cho đợt kiểm tra này, Cục BVTV đã bố trí 22 chuyên gia và đội ngũ phiên dịch hỗ trợ ngôn ngữ cho các cơ sở đóng gói và vùng trồng trong quá trình kiểm tra.

Bài kiểm tra dự kiến ​​sẽ kéo dài trong ba tuần. Tuy nhiên, thời gian kiểm tra có thể được thay đổi, tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Nhân viên hải quan Trung Quốc hỏi kỹ về cơ sở đóng gói và khu vực trồng sầu riêng

Nói chuyện với báo chí Văn hóa việt namBà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Ngày 11/7/2022, GACC và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Việt Nam) đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật. trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đặc biệt, Điều 7 nêu rõ: “Trong năm đầu tiên thực hiện Nghị định thư, GACC sẽ tiến hành kiểm tra thực tế hoặc trực tuyến tại các vùng trồng sầu riêng của Việt Nam để xác nhận hệ thống quản lý xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. quốc gia phù hợp với các yêu cầu của Nghị định thư này ”.

Vì vậy, trong đợt này, GACC đã cử 25 thanh tra viên, chia thành 3 nhóm. Dự kiến ​​mỗi ngày 1 đoàn sẽ kiểm tra 4 đơn vị (khu vực trồng trọt hoặc cơ sở đóng gói). Lịch kiểm tra sẽ do phía Trung Quốc sắp xếp.

Sau 5 ngày làm việc, đến hết ngày 17/8, GACC đã tiến hành kiểm tra 55 cơ sở đóng gói và vùng trồng sầu riêng tại Việt Nam.

“GACC kiểm tra rất nghiêm ngặt, từ cách người dân điều tra sinh vật gây hại, phân biệt sinh vật gây hại, phòng trừ sinh vật gây hại, ghi nhật ký, sử dụng hoạt chất phòng trừ sâu bệnh, khử trùng; quy trình nuôi trồng; vệ sinh nhà xưởng, đồng ruộng; quy trình chăm sóc, thu hoạch sản phẩm và vận chuyển đến cơ sở đóng gói; quy trình phòng, chống Covid-19… ”, bà Hương nhấn mạnh.

Trống rỗng

Cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với đoàn kiểm tra của GACC kiểm tra trực tuyến các cơ sở đóng gói và vườn trồng sầu riêng vào chiều ngày 17 tháng 8. Hình ảnh: Minh Phúc.

Tại nhiều cơ sở, cán bộ GACC hỏi han người sản xuất, cán bộ kỹ thuật phụ trách vùng trồng, cơ sở đóng gói rất tỉ mỉ, chi tiết, thời gian kiểm tra kéo dài từ 90 – 120 phút / cơ sở. Phòng ban. Vì quan điểm của GACC là khi số cơ sở đóng gói, vùng trồng đã được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc thì việc tổ chức, thực hiện phải rất chuyên nghiệp, tuân thủ các quy định của Nghị định thư.

Yêu cầu mới từ Hải quan Trung Quốc đối với xuất khẩu sầu riêng

“Trước đây, chúng tôi đã yêu cầu các Chi cục và các cơ sở đóng gói, vùng trồng nghiên cứu rất kỹ các quy định của Nghị định thư. Bởi lẽ, sầu riêng xuất khẩu chính ngạch có những quy định mới so với các mặt hàng khác ”, bà Hương nói.

Thứ nhất, GACC yêu cầu cơ sở đóng gói, vùng trồng phải có ít nhất 1 nhân viên kỹ thuật được đào tạo. Đây là một vấn đề hoàn toàn mới so với phương thức sản xuất trước đây. Vì vậy, Chi cục BVTV đã phối hợp với các địa phương mở các lớp tập huấn cấp chứng chỉ tập huấn cho các đối tượng này.

DSC02636

Việc xuất khẩu chính ngạch sầu riêng có những quy định mới so với các mặt hàng khác. Hình ảnh: Nguyên Thủy.

Thứ hai, để quá trình kiểm tra được thuận lợi, các địa phương đã cử cán bộ chuyên trách có mặt tại cơ sở đóng gói, vùng trồng để phối hợp với người dân giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền mà GACC đang quan tâm. trái tim.

Thứ ba, các địa phương giao Sở Y tế hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid-19. Sở Y tế cập nhật WTO và các quy định liên quan cũng như các quy định của Trung Quốc để người dân nắm rõ và thực hiện.

Đặc biệt, trong đợt kiểm tra này, GACC thường xuyên lưu ý đảm bảo kết nối internet ổn định trong quá trình kiểm tra, bao gồm cả việc chuẩn bị đường truyền chính và dự phòng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, từ cuối năm 2021 (cách đây 8 tháng), để chuẩn bị đàm phán, ký kết Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị kiểm tra. , đánh giá, lựa chọn và đưa vào danh sách các cơ sở đóng gói và vùng trồng đủ tiêu chuẩn.

Đặc biệt, Cục BVTV đã tổ chức 2 lớp tập huấn trực tiếp cho gần 300 cán bộ kỹ thuật phụ trách cơ sở đóng gói và vùng trồng tại Đắk Lắk và Tiền Giang, đồng thời phân luồng cho các bên liên quan. tâm trí có thể theo dõi.

Ngoài ra, Cục cũng có văn bản gửi Sở NN & PTNT và Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật các tỉnh phổ biến các quy định của Trung Quốc liên quan đến việc xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, yêu cầu các đơn vị rà soát lại tất cả các cơ sở. được GACC đưa vào kiểm tra này.

Cục cũng đã xây dựng các clip phổ biến toàn bộ nội dung liên quan đến Nghị định thư một cách trực quan, sinh động, giúp người dân tiếp nhận thông tin dễ dàng. Bộ tài liệu hướng dẫn kỹ thuật vùng trồng và cơ sở đóng gói cũng đã được biên soạn thành sách; Đưa lên trang thông tin điện tử của Sở, người dân chỉ cần truy cập là có thể đọc được.

Thực tế, quá trình kiểm tra, chính quyền nhiều địa phương, cơ sở đóng gói, vùng trồng đã có sự chuẩn bị và phối hợp rất nhịp nhàng. Chẳng hạn, tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi tất cả các huyện / thị xã trên địa bàn, đồng thời yêu cầu các địa phương bố trí nhân sự, nguồn lực.

Có những nơi vẫn hững hờ

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Thị Thu Hương cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Đó là, chính quyền các địa phương có dấu hiệu thờ ơ, chưa quan tâm đúng mức trong công tác chuẩn bị so với tính chất quan trọng của kỳ thi GACC.

Trống rỗng

Cục Bảo vệ thực vật đã bố trí 22 chuyên gia và đội ngũ phiên dịch hỗ trợ ngôn ngữ cho các cơ sở đóng gói và vùng trồng trong quá trình kiểm tra. Hình ảnh: Minh Phúc.

Đơn cử, tại tỉnh Bình Phước có hơn chục cơ sở đóng gói, vùng trồng nằm trong danh sách kiểm tra lần này, liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để xin hoãn hoặc dừng kiểm tra vì nhiều lý do. Được biết, hiện Bình Phước chưa có Chi cục Bảo vệ thực vật mà chỉ có Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh.

Trách nhiệm này thuộc về các cơ sở đóng gói, vùng trồng trọt và đặc biệt là chính quyền địa phương. Bởi theo chỉ đạo của Bộ NN & PTNT, Chi cục Trồng trọt – BVTV hoặc cơ quan đầu mối về BVTV các địa phương có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra cơ sở đóng gói, vùng trồng. , lập biên bản và đề nghị Chi cục Bảo vệ thực vật đăng ký danh sách để GACC kiểm tra và đưa vào danh sách xuất khẩu sầu riêng chính ngạch. Cục Bảo vệ thực vật là đầu mối liên hệ với phía Trung Quốc để cập nhật thông tin về tình trạng mã số, đồng thời triển khai chương trình giám sát hàng năm của Cục đối với các địa phương trong quá trình triển khai. .

Bà Hương cho rằng, việc tỉnh Bình Phước có hàng chục đơn vị xin hoãn, dừng đợt thanh tra lần này là có vấn đề. Đầu tiên là lãng phí tài nguyên. Bởi lẽ, để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và được GACC đưa vào danh sách kiểm tra, cần rất nhiều thời gian để xem xét, cấp phép xuất khẩu chính ngạch. Thứ hai là cơ hội bị lãng phí của các cơ sở đóng gói và các khu vực trồng trọt khác.

“Qua đợt kiểm tra GACC lần này, tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta phải chuẩn bị rất nghiêm túc. Bởi không chỉ sầu riêng, chúng ta đang đàm phán ký Nghị định thư để xuất khẩu chính thức 8 loại trái cây vào thị trường Trung Quốc. Nếu các địa phương, doanh nghiệp và nông dân chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng; Không học tốt các quy định của Trung Quốc thì rất khó ”, Hương chia sẻ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *