Trưởng đại diện UNESCO: Cần có chiến lược và kế hoạch bảo tồn di sản | Văn hóa

Rate this post

Hình ảnh hố đào ở trung tâm Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: BTC)

Ngày 8-9, Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội” đã được tổ chức, với sự tham gia của 200 chuyên gia trong nước và quốc tế. Quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh, nghiên cứu và bảo tồn di sản là một quá trình rất lâu dài, đòi hỏi phải có chiến lược và kế hoạch thực hiện.

Ông Christian Manhart cũng khẳng định, hiếm có di sản nào trên thế giới thể hiện tính liên tục và lâu dài như khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

“Hoàng thành Thăng Long là minh chứng cho hơn 10 thế kỷ giao lưu và ảnh hưởng văn hóa từ khắp châu Á. Ngày nay, các tầng văn hóa khảo cổ phản ánh những bước phát triển nối tiếp nhau của các triều đại trị vì. Vẫn còn nhiều lớp khảo cổ chưa được khám phá dưới lòng đất, ”Manhart nói.

[Tái khởi động tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”]

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, cuộc khai quật Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là cuộc khai quật lớn trong lịch sử khảo cổ học Việt Nam và khu vực miền Đông. Nam Á. Cuộc khai quật đầu tiên được tiến hành vào tháng 12 năm 2002, tại Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Kết quả khai quật đã làm phát lộ dấu tích Hoàng thành Thăng Long trong quá trình lịch sử kéo dài 13 thế kỷ, với các di vật và tầng văn hóa xếp chồng lên nhau.

“Đây là một quần thể di tích, di tích mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa lâu đời; là di tích văn hóa, lịch sử, khảo cổ học tiêu biểu; là bằng chứng vật chất, phản ánh trình độ công nghệ cao, chứa đựng giá trị lịch sử, kiến ​​trúc, nghệ thuật ”, ông Trần Sỹ Thanh khẳng định.

Để góp phần nhận thức sâu sắc, toàn diện hơn những giá trị cơ bản của Khu di tích Hoàng thành, nhất là về kiến ​​trúc, cảnh quan, giao thoa văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị …, ông Trần Sỹ Thanh đề xuất và hy vọng mà các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đóng góp nhiều ý kiến ​​tâm huyết, sáng tạo, đưa ra các giải pháp khả thi để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản. .

Di sản Thế giới được UNESCO công nhận: Bạn có thể tạo một hình ảnh mới và lưu nó không?Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã nêu. (Ảnh: PV / Vietnam +)

“Kết quả của hội thảo sẽ là cơ sở khoa học để thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch trùng tu, tái tạo di sản kiến ​​trúc cung đình trong thời gian tới; đặc biệt là các giải pháp ứng dụng công nghệ dưới dạng di sản số ”, ông nói.

Hội nghị đã nhận được 31 tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý di sản trong nước và quốc tế. Các tham luận đã đề cập đến những kết quả đạt được trong các hoạt động tại Hoàng thành Thăng Long trong 20 năm kể từ khi phát hiện, đặc biệt là 10 năm sau khi được vinh danh là Di sản Văn hóa Thế giới trong các lĩnh vực khai quật khảo cổ học theo khuyến nghị của ICOMOS.

Ngày 9-9, các chuyên gia sẽ thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn, trùng tu các công trình kiến ​​trúc tại các khu di sản; diễn giải và trưng bày nhằm làm rõ những giá trị toàn cầu nổi bật của các khu di sản thế giới; nghiên cứu các giải pháp thiết kế kiến ​​trúc nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu…

Di sản Thế giới được UNESCO công nhận: Bạn có thể tạo một hình ảnh mới và thay đổi nó thành 3 khôngNhững người tham gia hội nghị. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Hội nghị lần này là dịp để điểm lại những thành tựu nổi bật trong công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị khu vực trung tâm Hoàng thành Thăng Long từ năm 2002 đến nay, đặc biệt là kết quả khai quật khảo cổ học. khảo cổ học kể từ khi địa điểm này được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới.

Đây cũng là diễn đàn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của những người làm công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản trong nước và quốc tế, đồng thời tư vấn khoa học về định hướng nghiên cứu và bảo tồn. bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản văn hóa Thế giới Hoàng thành Thăng Long./.

= “https://www.vietnamplus.vn/truong-dai-dien-unesco-can-co-chien-luoc-va-ke-hoach-bao-ton-di-san/>

Minh Thu (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.