Trường Đại học Trà Vinh: Tiến bước tiếp theo hướng tới trường đại học xanh

Rate this post


Trà Vinh Hiện nay, Trường Đại học Trà Vinh (TVU) có khoảng 20.000 sinh viên đến từ 40 tỉnh thành trong cả nước và sinh viên Campuchia đang theo học.

Hơn 20 năm hình thành và phát triển từ việc thực hiện thành công Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada (2001 – 2006), Trường Đại học Trà Vinh (TVU) tiếp tục theo đuổi sứ mệnh “Mang đến cơ hội đào tạo chất lượng cho cộng đồng”, hành động theo với giá trị cốt lõi “Tận tâm – Minh bạch – Sáng tạo – Thân thiện” hướng tới một trường đại học xanh – thông minh tại miền Tây Nam Bộ.

Đứng đầu Đồng bằng sông Cửu Long về số lượng chương trình tiêu chuẩn quốc tế

Trường Đại học Trà Vinh (TVU) tập trung đầu tư vào nhiều ngành đặc thù theo hướng đa dạng hóa, gắn kết chặt chẽ giữa cộng đồng doanh nghiệp và nhu cầu nhân lực chất lượng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực và toàn thế giới. quốc gia. TVU có khoảng 20.000 sinh viên đến từ 40 tỉnh thành trong cả nước và sinh viên Campuchia đang theo học. Ngoài 51 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, Trường có 27 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 10 chuyên ngành đào tạo trình độ tiến sĩ và 5 chuyên ngành đào tạo trình độ 1: Nội, Ngoại khoa, Phụ sản, Nhi, Răng Hàm Mặt.

Hiện tại, thế mạnh của TVU được đánh giá ở các nhóm ngành sau: Nông – Thủy sản; Công nghệ; Kinh tế – Luật, Khoa học sức khỏe; Răng hàm Mặt; Ngoại ngữ; Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ; Hóa học ứng dụng; Sư phạm; Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn; Công nghệ sinh học – Môi trường…

Trường Đại học Trà Vinh tiếp tục hướng tới trường đại học xanh - thông minh.  Ảnh: Đồng Khởi.

Trường Đại học Trà Vinh tiếp tục hướng tới trường đại học xanh – thông minh. Hình ảnh: Đồng Khởi.

Trường luôn chú trọng nâng cao mạnh mẽ chất lượng và đột phá hội nhập quốc tế trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế. Đặc biệt là trong hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục quốc tế cho các chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, mở rộng đào tạo theo hướng đa dạng ngôn ngữ như: tiếng Anh, tiếng Khmer, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung… giúp sinh viên mở rộng cơ hội và cơ hội học bổng quốc tế. Công việc.

Hiện nay, Trường Đại học Trà Vinh là trường đại học hàng đầu Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế, với 14 chương trình được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA, FIBAA, ABET. Trong đó, 5 chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng AUN-QA: Nông nghiệp, Thủy sản, Thú y thuộc Khoa Nông nghiệp và Thủy sản; Điều dưỡng Khoa Y Dược; Tiếng Khmer thuộc Khoa Ngôn ngữ, Văn hóa và Nghệ thuật Khmer Nam bộ.

Có 7 chương trình được FIBAA công nhận: Quản trị kinh doanh; Nền kinh tế; Luật, Kế toán và Tài chính Ngân hàng, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Thạc sĩ Quản lý Kinh tế của Khoa Kinh tế – Luật. Chuyên ngành Công nghệ thông tin của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ vừa đạt chứng chỉ ABET. TVU đang tiếp tục mở rộng kiểm định giáo dục quốc tế AUN, ABET, FIBAA cho các ngành còn lại.

Từ rất sớm, năm 2006, Trường là đơn vị đầu tiên của tỉnh sử dụng Hệ thống kiểm định chất lượng ISO 9001-2000 làm công cụ quản lý chất lượng. Đến nay đã trải qua các phiên bản ISO 9001-2008 và ISO 9001-2015. Năm 2013, TVU là đơn vị tiên phong trong cả nước ký Tuyên bố Talloires cam kết xây dựng trường đại học xanh toàn diện. Trong nhiều năm liên tiếp, UI GreenMetric lọt vào top 200 trường đại học xanh bền vững, thân thiện với môi trường. Liên minh các trường đại học thế giới (WURI) công bố TVU xếp thứ 62 trong Top 100 của Bảng xếp hạng WURI 2022 dành cho các trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội (tăng 9 bậc so với năm 2021).

Đồng thời, đứng thứ 15 trong Top 50 về giá trị khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, thứ 47 trong Top 50 về hợp tác và trao đổi sinh viên quốc tế, và cơ hội trao đổi sinh viên giữa các cơ sở. tổ chức giáo dục nước ngoài và xếp thứ 22 trong Top 50 về kết nối mở, chuyển đổi số và ứng dụng tích hợp.

TVU đã mở rộng hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên các lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, tình nguyện và hợp tác triển khai các dự án tài trợ. , nghiên cứu ứng dụng và tài trợ học bổng. TVU là thành viên của tổ chức thúc đẩy khung giáo dục nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học kỹ thuật trên thế giới. Ngoài ra, TVU là thành viên thứ 151 của Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada; là thành viên sáng lập của Hiệp hội các trường Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam.

Học viên thực hành in 3D tại maketspace.  Ảnh: Đồng Khởi.

Học viên thực hành in 3D tại maketspace. Hình ảnh: Đồng Khởi.

Hướng tới cộng đồng

TVU là nơi kết nối sinh viên (SV) với doanh nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho SV, tập trung phát triển mạnh mẽ không gian đổi mới sáng tạo trong sinh viên, giảng viên – khu vực makerpace, phát triển nhóm nghiên cứu của sinh viên – IEEE Student Chapter at TVU, mô hình SV hợp tác xã, hội nông dân là sinh viên. Đặc biệt là các chính sách khuyến khích ươm tạo ý tưởng khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học ứng dụng, chuyển giao công nghệ, dịch vụ chia sẻ và phục vụ hướng tới cộng đồng.

TVU sớm mở rộng quỹ khởi nghiệp, quỹ nghiên cứu khoa học, sinh viên, giảng viên xây dựng ý tưởng, nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm tốt hướng đến cộng đồng như: Nuôi thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh, nuôi cấy. phôi dừa sáp thành công (đang tiến hành nghiên cứu nuôi cấy mô tế bào dừa sáp), nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo, tạo giống lúa chịu hạn, chế tạo thiết bị xác định tỷ lệ sáp trong trái dừa, chế tạo máy đo thân nhiệt tự động, máy in 3D, xe máy điện, Máy xay xát CNC, ứng dụng công nghệ IoT vào ruộng lúa …

Phát triển mô hình trường thực hành sư phạm 4 cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường đại học và Khoa Ngôn ngữ, Văn hóa, Nghệ thuật Khmer Nam Bộ để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm quốc gia. , đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển của cộng đồng các dân tộc với nhiều chính sách đối với người học.

Bà Deborah Paul, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Trà Vinh ngày 12/3/2019. Ảnh: Đồng Khởi.

Bà Deborah Paul, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Trà Vinh vào ngày 12 tháng 3 năm 2019. Hình ảnh: Đồng Khởi.

TVU có hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều đề tài có ý nghĩa quốc tế lớn như: Văn hóa phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ; Những vấn đề cơ bản và cấp bách trong cộng đồng dân tộc Khmer ở ​​Việt Nam hiện nay… góp phần xây dựng chính sách thúc đẩy phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đáng chú ý, TVU đã biên soạn và đưa vào sử dụng bộ từ điển song ngữ Việt – Khmer và Khmer – Việt với 84.000 từ, là cuốn từ điển song ngữ đầu tiên và duy nhất được đánh giá cao và có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ. Tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

TVU có hệ thống bệnh viện nội trú, phòng khám đa khoa, điều trị nha khoa và chăm sóc sức khỏe tốt cho sinh viên và cộng đồng. Trung tâm tài nguyên của trường phục vụ 24/7, ký túc xá với sức chứa 3.500 chỗ nằm trong khuôn viên rộng rãi, xanh, sạch, đẹp, tiện nghi, an toàn là điểm đến lý tưởng cho sinh viên học tập và nghiên cứu. , sống và rèn luyện.

Bên cạnh đó, TVU có nhiều chính sách tốt đối với người học như: Chính sách miễn giảm học phí, học bổng khuyến khích; riêng sinh viên nữ học nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ (50% học phí). Học bổng của các mạnh thường quân cho sinh viên vượt khó. Hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp và thực hiện các chính sách đối với sinh viên nghèo, người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, nhóm yếu thế …

“Hơn 20 năm theo đuổi sứ mệnh với mong muốn làm nên những kỳ tích, đạt nhiều thành tích đóng góp vào sự phát triển của tỉnh, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Giờ đây, một chương mới của lịch sử phát triển tiếp tục mở ra cho Trường ĐHTV với khát vọng vươn ra thế giới, hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học xanh – thông minh khu vực Tây Nam Bộ, tiếp tục hội nhập chất lượng đào tạo. quốc tế, kết nối và chia sẻ nhiều giá trị hơn nữa trên hành trình theo đuổi sứ mệnh “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” trong thời đại tiếp theo ”- PGS.TS. PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Trà Vinh chia sẻ.

Ngành công nghệ thông tin vừa đạt chuẩn ABET

Ngày 31 tháng 8 năm 2022, Hội đồng Công nhận Kỹ thuật và Công nghệ (ABET) đã công nhận chương trình đào tạo Công nghệ Thông tin thuộc Khoa Kỹ thuật và Công nghệ. Trường Đại học Trà Vinh đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET giai đoạn 2022-2028.

Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế ABET của Hoa Kỳ dựa trên kết quả đánh giá ngoài từ ngày 05/12 đến ngày 09/12/2021. Chương trình đã được đoàn kiểm định đánh giá theo 8 tiêu chí: mục tiêu chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra, cải tiến liên tục, chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, các hoạt động hỗ trợ cấp trường cùng với các tiêu chuẩn cụ thể của chương trình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *