Trường Trung cấp Văn hóa Mỹ thuật Bình Dương: Điểm đến thú vị khi tham quan

Rate this post

Với hơn 120 năm hình thành và phát triển, Trường Trung cấp Văn hóa – Mỹ thuật (MT-VH) Bình Dương nằm bên dòng sông Sài Gòn hiền hòa, được coi là “cái nôi” của mỹ thuật Bình Dương. Ngoài những giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, gần đây trường còn đầu tư tu bổ khuôn viên cũng như các phòng trưng bày, thực hành, tổ chức triển lãm mỹ thuật… thu hút nhiều người. Du khách, những người yêu nghệ thuật đến đây để tham quan, tìm hiểu.

Đoàn Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh thăm hội thảo của thầy và trò Trường Trung cấp Văn hóa – Môi trường Bình Dương

Điểm đến hấp dẫn

Theo chân gần 30 em nhỏ của Trung tâm Giáo dục Le Petit Musee (TP.HCM), chúng tôi có dịp hiểu thêm về nghề thủ công của Bình Dương khi đến thăm ngôi trường lịch sử này. Các em gồm nhiều quốc tịch khác nhau, còn khá nhỏ tuổi, nhưng đến với mỗi khu tham quan, các em đều rất chăm chú nghe giới thiệu và học hỏi thêm nhiều điều mới. Điều này cho thấy các em cũng rất thích thú với các không gian nghệ thuật ở đây, nhất là khi được tìm hiểu về 3 nghề truyền thống là sơn mài, điêu khắc và chế tác đồ gỗ. Sau buổi tham quan, các em còn được hỗ trợ trải nghiệm thực tế một số công đoạn vẽ tranh sơn mài, nặn đất sét… do các thầy cô trường Trung cấp Văn hóa – Môi trường Bình Dương giới thiệu và hướng dẫn. Được tận mắt chứng kiến, trải nghiệm làm một số sản phẩm… dù chỉ trong thời gian ngắn cũng sẽ để lại ấn tượng khó phai mờ trong tâm trí họ.

Chị Lê Quỳnh Huệ, đại diện trường Le Petit Musee dẫn các em đến trải nghiệm thực tế này cho biết, qua tìm hiểu, chị được biết đây là trường nghệ thuật do người Pháp thành lập, có bề dày lịch sử lâu đời. Có rất nhiều lĩnh vực mỹ thuật và nghệ thuật mà trẻ em nước ngoài nên khám phá và học hỏi, đặc biệt là thủ công mỹ nghệ. “Tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu trẻ em nước ngoài cũng như trẻ em Việt Nam hiểu được các nghề truyền thống. Mỗi chuyến đi họ sẽ thu về một ít để làm giàu thêm vốn sống sau này. Có dịp tiếp cận, họ sẽ từ từ hiểu và hình dung ra những nghề thủ công truyền thống như thế này. Học hay đọc sách báo, xem phim nhiều khi không ấn tượng bằng vài chục phút tham quan trực tiếp như thế này ”.

Sau khi tham quan một số điểm đến trong tỉnh, mới đây các thành viên CLB Hưu trí tỉnh cũng đã có chuyến tham quan tại Trường Trung cấp Văn hóa MT Bình Dương. Đối với nhiều thành viên trong nhóm, đây là lần đầu tiên đến với ngôi trường nghệ thuật này nên tất cả đều có chung cảm giác thích thú. Tại đây, đoàn đã được các thầy, cô Trường Trung cấp Văn hóa – Văn nghệ Bình Dương giới thiệu về lịch sử hình thành cũng như tham quan xưởng sản xuất để xem các tác phẩm của thầy và trò nơi đây. Khuôn viên sân trường ngoài cây cổ thụ có tán đẹp mắt còn được nhà trường bố trí thêm những tiểu cảnh rất đẹp nên khi đến đây ai cũng muốn lưu lại kỉ niệm.

Ông Nguyễn Phú Yên, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh chia sẻ, đây là một trong những điểm đến trong chương trình thăm lại các di tích, công trình kiến ​​trúc cổ trên địa bàn tỉnh. “Cá nhân tôi cảm thấy rất tự hào vì có một ngôi trường ở tỉnh tôi được thành lập cách đây hơn 120 năm. Mong rằng thời gian tới, lãnh đạo tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục quan tâm đầu tư tôn tạo để công trình này được bảo tồn, gìn giữ và phát triển hơn nữa ”, ông Yên nói.

Hướng tới vị trí cao hơn

Cách đây không lâu, Trường Trung cấp Văn hóa và Môi trường Bình Dương đã đón đoàn đại biểu Hội Mỹ thuật Việt Nam do họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam làm trưởng đoàn. Tại buổi giao lưu, các thành viên trong đoàn đã chia sẻ với các thầy cô giáo trong trường kinh nghiệm vẽ tranh của mình. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn đánh giá cao hoạt động của Trường Trung cấp Văn hóa – Môi trường Bình Dương, đặc biệt là trường đã đào tạo ra nhiều họa sĩ, họa sĩ trong giới mỹ thuật. Đồng chí tin tưởng rằng, được sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước và sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo, giáo viên nhà trường, Trung tâm Văn hóa Môi trường Bình Dương sẽ ngày càng phát triển và tạo được vị thế mới.

Các bé đến từ Trung tâm Giáo dục Le Petit Musee (TP. Hồ Chí Minh) tham quan và trải nghiệm tại trường

Ông Lê Quang Lợi, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Trung cấp Văn hóa – Môi trường Bình Dương cho biết, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, đặc biệt qua lễ kỷ niệm 120 năm thành lập trường đã bước sang một trang mới. Mở ra. để phát triển trường học. Gần đây, Trường Trung cấp Văn hóa – Môi trường Bình Dương được nhiều người biết đến hơn và đã đón nhiều đoàn khách ở mọi lứa tuổi đến tham quan, học hỏi. Theo ông Lợi, với mong muốn trở thành điểm nhấn nghệ thuật của tỉnh Bình Dương nói chung, của khu vực trung tâm TP.Thủ Dầu Một nói riêng, ngoài giáo dục nghề nghiệp (trung cấp, sơ cấp, ngắn hạn) Vừa qua, Trường Trung cấp Văn hóa – Môi trường Bình Dương còn tổ chức thêm các hoạt động trải nghiệm nghệ thuật (mỹ thuật, văn nghệ), tổ chức triển lãm mỹ thuật (hội họa, điêu khắc) và cải tạo mặt bằng để thu hút du khách đến tham quan.

“Đây là những hoạt động được nhà trường quan tâm với mục tiêu chính là phát huy nghề truyền thống của tỉnh, phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với đề án phát triển du lịch Bình Dương, góp phần bảo tồn đờn ca tài tử của tỉnh. dân ca, nghệ thuật truyền thống Bình Dương… ”, ông Lợi chia sẻ.

Với mong muốn trở thành điểm nhấn nghệ thuật của tỉnh Bình Dương nói chung, của khu vực trung tâm TP.Thủ Dầu Một nói riêng, ngoài giáo dục nghề nghiệp (trung cấp, sơ cấp và ngắn hạn), thời gian qua, Trường Trung cấp Văn hóa – Môi trường Bình Dương còn tổ chức thêm các hoạt động trải nghiệm nghệ thuật (mỹ thuật, văn nghệ), tổ chức triển lãm mỹ thuật (hội họa, điêu khắc) và cải tạo khuôn viên để thu hút du khách đến tham quan.

HỒNG THUẬN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *