Truy thu và phạt 31 tỷ đồng đối với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google “quên” nộp thuế

Rate this post

Tại Hội nghị công tác thuế 6 tháng năm 2022 diễn ra chiều 30/6, ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP cho biết, thời gian qua, Cục Thuế TP. TP đã xử lý 38 người có thu nhập từ Google với số tiền xử lý thuế truy thu, phạt và lãi chậm nộp lên đến 169 tỷ đồng.

Đáng chú ý, có một cá nhân có thu nhập khủng từ Google, nhưng “quên” không nộp thuế, bị Chi cục Thuế quận 7 – Nhà Bè truy thu và xử phạt 31 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan thuế xử lý 3 doanh nghiệp truy thu, phạt và tiền chậm nộp 327 triệu đồng.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, qua kiểm tra, cơ quan thuế phát hiện công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý kênh YouTube tự sản xuất nội dung số tại Việt Nam. Nam với số tiền truy thu và phạt 24,3 tỷ đồng.

Quá trình thu dựa trên thông tin của 4 ngân hàng thương mại, tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập từ Google với tổng số tiền hơn 51,2 triệu USD và 21,4 tỷ đồng từ nước ngoài. .

“Qua thanh tra 3 công ty đối tác, cơ quan thuế đã khai thác thêm các tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp dịch vụ trực tuyến cho tổ chức nước ngoài chưa thực hiện kê khai, nộp thuế, để kiểm tra, xử lý nợ đọng thuế”, ông Thái Minh Giao thông tin. .

Theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, để quản lý thu thuế hiệu quả, cơ quan này kiến ​​nghị UBND TP đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng cung cấp dữ liệu giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. cho các tổ chức và cá nhân trong nước. Đồng thời, yêu cầu các ngân hàng có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam từ việc cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Apple, Netflix, Agoda, Booking … trước khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.