Truyền cảm hứng cho giới trẻ Thủ đô làm ra các sản phẩm công nghiệp văn hóa

Rate this post

Đòn bẩy cho thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo

Thúc đẩy hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa

Phát triển công nghiệp văn hóa, xây dựng “Thành phố sáng tạo” là mục tiêu đang được thành phố Hà Nội chú trọng. Tại Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ / TU về “Phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Ban Thường vụ Thành ủy TP. Thành đoàn Hà Nội đã gửi tham luận, đề xuất nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên với thành phố trong xây dựng và phát triển ngành công nghiệp văn hóa. .

Tham luận đặc biệt nhấn mạnh đến việc tăng cường vai trò của tổ chức Đoàn đối với sự phát triển của các ngành văn hóa, nghệ thuật và sáng tạo.

Một tiết mục văn nghệ của tuổi trẻ thủ đô
Một tiết mục văn nghệ của tuổi trẻ thủ đô

Theo đó, giới trẻ Thủ đô ngày nay là những người có tư tưởng cởi mở, họ được tiếp cận với các xu hướng văn hóa lớn của thế giới nên khả năng sáng tạo và cảm thụ nghệ thuật rất cao. Họ sử dụng thành thạo công nghệ thông tin và các công cụ mới để làm nghệ thuật. Hơn hết, họ có nhu cầu văn hóa nghệ thuật cao hơn thế hệ trước bởi đời sống vật chất đầy đủ khiến họ có những mong muốn lớn về đời sống tinh thần. Vì vậy, thanh niên thực sự là một trọng tâm hàng đầu trong chiến lược phát triển văn hóa nghệ thuật của thành phố.

Vai trò của Thành đoàn vì vậy cũng cần được tăng cường về mặt này. Sứ mệnh thúc đẩy hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa chủ lực của Thủ đô (âm nhạc, mỹ thuật, điện ảnh…) cần có xuất phát điểm từ trọng tâm chính là giáo dục văn hóa nghệ thuật. là các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn TP. Có thể kể đến một số trường tiêu biểu như: Đại học Văn hóa, Đại học Mỹ thuật, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Học viện Âm nhạc Quốc gia, Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội,…

Mỗi Bộ sưu tập đều có chất liệu, màu sắc, hình khối, đường nét được xử lý chỉn chu, tạo hiệu ứng thị giác cho người xem.
Sinh viên Thủ đô trình diễn thời trang

Giải pháp cụ thể là thông qua Thành đoàn – Hội Sinh viên thành phố xây dựng, đổi mới và củng cố phát triển các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật tại các trường đại học. Chúng tôi sẽ gắn bó với tổ chức Đoàn – Hội để kết nối các câu lạc bộ nghệ thuật này với nhau trở thành mạng lưới nghệ thuật rộng lớn của thanh niên – sinh viên thành phố.

Sau đó tiếp tục kết nối mạng lưới này với mạng lưới hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Thủ đô (do Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đang xây dựng) để tạo thành cấu trúc nòng cốt cơ bản. vì một hệ sinh thái khởi nghiệp văn hóa nghệ thuật của thanh niên thành phố. Hệ sinh thái này sẽ là một thành phần có giá trị trong việc xây dựng và phát triển thị trường văn hóa nghệ thuật của Thủ đô.

Trong quá trình xây dựng và phát triển các câu lạc bộ văn nghệ tại cơ sở cũng như xây dựng và phát triển tinh thần nghệ thuật trong sinh viên, các trường cần phối hợp chặt chẽ và thực hiện theo chỉ đạo của Thành Đoàn – Hội Sinh viên Thành phố. Các cơ sở giáo dục luôn chủ động khai phá các khía cạnh nghệ thuật tiềm năng của họ, tạo điều kiện cho học sinh phát triển các môn nghệ thuật độc đáo nhưng chưa được khai thác hoặc các nghệ thuật truyền thống đang có nguy cơ bị mai một. . Đồng thời, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi lợi dụng mỹ thuật để công kích, xuyên tạc Việt Nam, vi phạm thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng xấu đến đời sống tinh thần của giới trẻ …

Đưa các hoạt động nghệ thuật đến gần hơn với giới trẻ

Một chương trình do Hội Liên hiệp sinh viên thực hiện
Chương trình do Thành đoàn, Hội sinh viên Hà Nội tổ chức nhằm kết nối nhiều nghệ sĩ trẻ

Hệ thống Đoàn – Hội cần tiếp tục giữ vững vai trò là đầu mối quan trọng truyền tải những giá trị tích cực đối với môi trường văn hóa nghệ thuật, nhất là môi trường văn hóa nghệ thuật của thanh niên. truyền cảm hứng cho họ làm phim và trò chơi dựa trên hiểu biết lịch sử của họ về văn hóa và quốc gia của thủ đô.

Các cấp bộ Đoàn – Hội cũng cần nhận thức cao về chiến lược phát triển văn hóa nghệ thuật thanh niên thành phố, chủ động đưa nội dung phát triển văn hóa nghệ thuật thanh niên vào chương trình hành động và Nghị quyết Đại hội Đoàn ở cơ sở, hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đồng thời, các đơn vị cần cân nhắc việc tổ chức các sự kiện nghệ thuật với quy mô trong phạm vi cơ sở mình một cách thường xuyên và định kỳ để duy trì nhiệt huyết nghệ thuật trong sinh viên và giới trẻ.

Đưa môi trường nghệ thuật đến gần hơn với giới trẻ thông qua việc tăng cường hợp tác giữa Đoàn Thanh niên với các nghệ sĩ, tập đoàn, doanh nghiệp và người nổi tiếng.

Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo luôn được giới trẻ thủ đô quan tâm và chú trọng thực hiện

Một thực tế về thị hiếu của giới trẻ là thời đại của mạng xã hội đã tạo ra một số lượng lớn những cá nhân có ảnh hưởng sâu sắc đến tình cảm của xã hội (các nhà lãnh đạo quan điểm chủ chốt (KOL). Những cá nhân này có ảnh hưởng lớn đến cách Thật vậy, một cá nhân thưởng thức nghệ thuật đôi khi không chỉ vì giá trị thuần túy đến từ sản phẩm nghệ thuật, mà họ thưởng thức nghệ thuật vì những cá nhân đứng sau những tác phẩm đó.

Rõ ràng, nghệ thuật ngày càng trở nên thân thiết hơn với mỗi cá nhân. Vì vậy, trong việc xây dựng và phát triển tinh thần nghệ thuật, chúng ta không thể mất kết nối với những cá nhân này.

Ở góc độ của Đoàn Thanh niên, việc kết nối với những cá nhân có ảnh hưởng để khuếch đại tiếng nói của Đoàn thanh niên không phải là mới, nhưng về mặt nghệ thuật, việc kết nối với giới văn nghệ sĩ và những người khác không phải là mới. mức độ phổ biến vẫn còn rất hạn chế. Đoàn Thanh niên-Hội sinh viên phải tìm cách kết nối hiệu quả hơn với các nghệ sĩ, người nổi tiếng. Vì vậy, Đoàn Thanh niên đã định hình lại những giá trị mà mình có thể mang lại cho giới văn học nghệ thuật, hay rộng hơn là giới nghệ thuật.

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên sẽ dùng nghệ thuật để làm mới mình, từng bước thay đổi hình ảnh là một tổ chức chính trị – xã hội thuần túy có phần “khô khan” trong thanh thiếu nhi. con mắt của nhiều bạn trẻ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *