Từ BPI đến Kho bạc: Bitcoin là tài sản chiến lược cho an ninh quốc gia

Rate this post

BPI đã đối mặt với thách thức của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Kho bạc đã yêu cầu bình luận của công chúng về tác động an ninh quốc gia của tài sản kỹ thuật số và Viện Chính sách Bitcoin đã trả lời bằng một quả bom tài liệu. Nó giải thích giá trị tổng thể của bitcoin như một công cụ cho sự tự do. Nó so sánh bitcoin với các sáng kiến ​​cổ điển do Hoa Kỳ tài trợ như Đài Châu Âu Tự do và mạng Tor. Nó chạm đến trái tim và phơi bày vụ việc một cách thuyết phục.

Để thuyết phục mọi người đọc nó, BPI tóm tắt nó như thế này:

“Tài sản kỹ thuật số mở trao quyền cho các cá nhân có thể giúp thúc đẩy sự nghiệp tự do, ngăn chặn các mục tiêu của những kẻ thù độc tài và giúp thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia cốt lõi. Các hệ thống ngang hàng như Bitcoin đại diện cho bản chất của quyền tự chủ, hợp tác tự nguyện và các giá trị tự do mà đất nước chúng tôi được xây dựng trên đó. ”

Tại Twitter, một trong những tác giả đã thực hiện một cách tiếp cận khác. David Zell đã viết:

“Hôm nay, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã yêu cầu bình luận của công chúng về tác động an ninh quốc gia của các tài sản kỹ thuật số. Đáp lại, Matthew Pines và tôi đã gửi báo cáo này, trình bày chi tiết cách bitcoin thúc đẩy lợi ích và giá trị của người Mỹ ở nước ngoài ”.

Bây giờ chúng tôi biết những gì chúng tôi đang giải quyết. Hãy phân tích trường hợp của BPI để xem liệu họ có thể thuyết phục chúng ta hay không.

BPI so sánh Bitcoin với Tor

BPI tạo tiền đề bằng cách đưa ra trường hợp cho toàn bộ bitcoin:

“Bitcoin cho phép bất kỳ ai trên thế giới có kết nối internet lưu trữ và gửi giá trị theo cách không thể đảo ngược, đóng băng hoặc thu giữ. Nó mở và không được phép. Nó khác biệt với các loại tiền điện tử khác ở chỗ nó trung lập đáng tin cậy, phân cấp rộng rãi, không bị kiểm soát bởi bất kỳ ban lãnh đạo hoặc nhóm sáng lập nào và được tối ưu hóa để chống lại sự kiểm duyệt. ”

Việc so sánh bitcoin / Tor thoạt nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng BPI đưa nó về nhà với những ví dụ sau:

“Cũng giống như Tor cho phép hàng chục triệu người nhìn thấy và tiếp cận quyền tự do của các xã hội mở, Bitcoin cho phép hàng chục triệu người thoát khỏi sự kiểm soát vốn của các quốc gia độc tài và kết nối với hệ thống tài chính phương Tây. Cũng giống như Tor lưu trữ kỹ thuật số và xuất quyền giao tiếp tự do trên toàn cầu, Bitcoin kỹ thuật số lưu giữ và xuất khẩu thương mại tự do và quyền giao dịch. ”

Biểu đồ giá BTCUSD cho ngày 04/11/2022 - TradingView

BTC price chart for 11/04/2022 on Gemini | Source: BTC/USD on TradingView.com

BPI thừa nhận rủi ro

Trong phần rủi ro, BPI dường như ném một số dự án altcoin vào gầm xe buýt. Họ thừa nhận rằng “các nhóm tội phạm (một số do nhà nước bảo trợ) đã gia tăng đáng kể quy mô, mức độ tinh vi và mức độ nghiêm trọng của các hoạt động ransomware.” Sau đó, BPI nói rằng tội phạm đang ngày càng sử dụng Monero nhiều hơn.

BPI cũng thừa nhận rằng “doanh thu từ hack và trộm cắp đang gia tăng”, nhưng họ cho biết “chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng đáng kể số tiền bị đánh cắp từ các giao thức tài chính phi tập trung (“ DeFi ”).” Điều này đúng, nhưng BPI có phải viết như sau không? “Phần này của hệ sinh thái tiền điện tử thừa hưởng đặc tính“ di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ ”của thung lũng silicon và mã nguồn mở của chúng là mục tiêu chín muồi cho các tin tặc khai thác và thu về số tiền thưởng rất lớn.”

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, họ nói với con voi trong phòng, “Lazarus Group (một nhóm hack do cơ quan tình báo Triều Tiên kiểm soát) là kẻ khai thác ưu thế của các giao thức DeFi.” Nhưng sau đó, BPI đổ lỗi cho “việc họ sử dụng máy trộn Tornado Cash dựa trên Ethereum để rửa tài sản bị đánh cắp của họ.” Tuy nhiên, họ không ăn mừng quyết định xử phạt hợp đồng thông minh của OFAC. BPI đã viết rằng hành động này “đã dẫn đến sự tàn phá rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử và có khả năng sẽ bị thách thức trước tòa án Hoa Kỳ.”

Để đóng phần rủi ro, BPI đưa ra các biện pháp trừng phạt và Nga:

“Người ta thường nói rằng Bitcoin là một công cụ hữu ích cho các quốc gia và thực thể lừa đảo để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Mối lo ngại này đã được đặt ra ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng cho đến nay, không có việc sử dụng Bitcoin đáng kể nào để trốn tránh các lệnh trừng phạt đã thành hiện thực ”.

Các mục có thể hành động Nguyên tắc chiến lược của AKA

BPI đã để lại cho Kho bạc một số hạng mục đơn giản có thể hành động mà họ gọi là “nguyên tắc chiến lược”, để “giảm thiểu rủi ro, đồng thời tối đa hóa lời hứa của những công nghệ mới nổi này.” Đó là:

  • “Một đánh giá cân bằng, thuần túy về các tác động rộng rãi của Bitcoin và các mạng tài sản kỹ thuật số khác”. Công nghệ này vẫn còn khá mới, nó phức tạp và đòi hỏi bạn phải thông thạo nhiều chủ đề khác nhau để thậm chí bắt đầu hiểu.
  • “Chính sách không nên được rút ra một cách hạn hẹp để giải quyết một rủi ro cụ thể (ví dụ: tài chính bất hợp pháp).” Bitcoin là một chủ đề phức tạp, nó chạm đến tất cả.
  • BPI cảnh báo chống lại việc “đưa ra các quyết định chính sách quá sớm và nặng nề làm quá tải lợi ích an ninh quốc gia rõ ràng với chi phí đổi mới mở và dẫn đầu về công nghệ”.
  • Và họ kêu gọi Bộ Tài chính công nhận rằng “các mạng tài sản kỹ thuật số phi tập trung theo định nghĩa không có nhà lãnh đạo hoặc cơ quan quản lý và có khả năng được đại diện không đầy đủ trong quá trình chính trị”. Đó là một điểm cực kỳ quan trọng để thực hiện.
  • Để đóng nó lại, BPI cung cấp cho Kho bạc lời khuyên tốt nhất. “Các chính sách thuế xuyên biên giới và các quy tắc kế toán của chúng tôi sẽ giúp các thực thể Hoa Kỳ dễ dàng nhận Bitcoin dưới dạng đầu tư và thanh toán cho hàng xuất khẩu”.

Báo cáo này không chỉ quan trọng đối với Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo của mỗi quốc gia nên nghiên cứu nó và điều chỉnh nó cho phù hợp với thực tế của nó. Bitcoin là điều quan trọng.

Featured Image by Markus Winkler from Pixabay | Charts by TradingView

CBDC, kho tiền ngân hàng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *