Tự chủ đại học, học phí: Để trăm dâu không đổ đầu … học phí

Rate this post

Tự chủ đại học, học phí: Để trăm dâu không đổ đầu ... học phí - Ảnh 1.

Máy cắt lục bình là sản phẩm nghiên cứu, chuyển giao và thương mại hóa tốt nhất của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, đóng góp vào doanh thu của trường – Ảnh: TRUNG THÀNH

Cả nước hiện có tổng số 141/232 trường đại học đủ điều kiện tự chủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Luật Giáo dục đại học (không bao gồm các trường đại học thuộc khối công an, quân đội; trường đại học quốc tế).

Theo đánh giá của Bộ GD & ĐT, nguồn thu từ các dịch vụ khác chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu nguồn thu của trường vẫn là nguồn thu học phí. Nghị định 81 là cơ sở để nhiều trường đại học tăng học phí, trong đó có nhiều trường tăng trần.

Tác động tiêu cực

PGS. GS.TS Nguyễn Ninh Thủy, Trưởng ban Kế hoạch tài chính Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết mặt trái của việc tăng học phí ở các trường đại học công lập tự chủ có thể làm giảm cơ hội đến trường của sinh viên. có hoàn cảnh gia đình khó khăn, làm chậm quá trình mở rộng quy mô đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học.

Ngoài ra, các ngành khoa học cơ bản đóng vai trò quan trọng trong định hướng phát triển bền vững của đất nước cũng bị ảnh hưởng một phần bởi việc tăng học phí. Hiện nay, với mức học phí như nhau, người học bắt đầu giảm bớt việc chọn học các ngành khoa học cơ bản để học các ngành “hot”, vì cơ hội nghề nghiệp phong phú hơn, thu nhập cao. hơn.

Ông Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng Đại học FPT – cho biết, tài chính của trường có thể đến từ nhiều nguồn, từ học phí (tự trả hoặc tín dụng), từ ngân sách nhà nước, từ các nguồn tài trợ. quà tặng, từ nguồn thu thông qua nghiên cứu khoa học, dịch vụ và đầu tư.

“Việc quá đề cao yếu tố tự túc làm tiền đề để tự chủ, trong bối cảnh các nguồn thu khác còn hạn chế, sẽ dẫn đến một nền giáo dục đại học được xây dựng chủ yếu dựa vào học phí của người học. Điều này sẽ như thế nào và sẽ đi về đâu? ” – anh Tùng đặt câu hỏi.

Trong khi đó, theo TS Ellie Phuong Nguyen – giảng viên Đại học Bang Oklahoma, Mỹ, nguồn thu của các trường đại học ở Mỹ không chỉ đến từ học phí mà còn từ nhiều nguồn như đóng góp của cựu sinh viên và các nguồn từ thiện. thành lập quỹ đầu tư cho trường.

Trường càng nổi tiếng và những cựu sinh viên thành đạt thì nguồn này càng lớn, lên đến vài trăm triệu hay hàng chục tỷ USD như Harvard. Ngoài ra còn có nguồn tài trợ của liên bang tùy thuộc vào trường là công lập hay tư nhân, tiền được trả từ quỹ nghiên cứu của giáo sư …

Nguồn thu nhập đa dạng

Máy cắt lục bình có lẽ là sản phẩm nghiên cứu, chuyển giao và thương mại hóa tốt nhất của Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cho đến thời điểm này. Nó không chỉ là kết quả của nghiên cứu khoa học mà còn là sản phẩm giúp giải quyết các vấn đề của cộng đồng cũng như tăng doanh thu cho trường. Từ đơn đặt hàng ban đầu hai chiếc máy của UBND TP.HCM, đến nay, sản phẩm này của trường đã nhiều lần được cải tiến, nâng cấp và được thương mại hóa rộng rãi. Nhiều đơn vị và tỉnh thành đã đặt hàng.

Thời điểm hiện tại, giá mỗi chiếc máy dao động từ 3 – 5 tỷ đồng, phí đào tạo 100 triệu đồng. Trong khi đó, giá bản quyền công nghệ và bản vẽ thiết kế cũng lên tới 3 tỷ đồng. PGS. PGS.TS Trịnh Ngọc Nam – Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – cho biết đây là sản phẩm nghiên cứu, chuyển giao và thương mại thành công nhất của trường.

Theo PGS. TS. Riêng năm 2017 đạt hơn 249 tỷ đồng, năm 2016 đạt hơn 257 tỷ đồng. Số liệu năm 2017 cho thấy, gần 60% doanh thu đến từ các dịch vụ kỹ thuật cho công nghiệp, 25% từ dịch vụ tư vấn, 9% từ chuyển giao công nghệ, 2% từ đào tạo, 5% còn lại từ các dịch vụ khác.

Riêng tại Trường Đại học Bách khoa, doanh thu chuyển giao công nghệ và thực hiện dự án hàng năm đạt khoảng 150 tỷ đồng trong tổng số 700 tỷ doanh thu của trường. PGS. GS.TS Trần Thiện Phúc – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho rằng khi tự chủ, các trường bị cắt kinh phí của Nhà nước nên việc tăng học phí là điều tất yếu. Tuy nhiên, mức tăng bao nhiêu còn tùy thuộc vào từng trường.

“Nhà trường xác định sẽ tăng nguồn thu từ nhiều nguồn khác để bù đắp cho các hoạt động của trường, không để học phí tăng quá nhiều. Phần học phí tăng thêm sẽ quay lại phục vụ sinh viên, đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo” – ông Phúc nói. .

Ngoài nguồn học bổng do các trường đại học thành viên huy động trực tiếp từ cựu sinh viên, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh còn vận động các chương trình học bổng thông qua quỹ phát triển của trường. Từ năm 2019-2022, quỹ đã huy động được tổng cộng 113,38 tỷ đồng. Quỹ đã tài trợ, cấp học bổng và cho sinh viên vay với lãi suất 0%. Thời gian cho vay tối đa là 8 năm, giá trị khoản vay bằng mức học phí tại cơ sở đào tạo. Sinh viên tốt nghiệp 1 năm sau khi bắt đầu trả khoản vay.

Hợp lý hóa chương trình đào tạo

Van hien 2 (Read-Only)

Những năm gần đây, Trường ĐH Văn Hiến thực hiện chính sách hỗ trợ một phần học phí cho thí sinh trúng tuyển vào trường – Ảnh: VH

Trong bối cảnh nhiều trường đại học chưa đa dạng được nguồn thu để giảm gánh nặng tăng học phí, ông Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo – cho rằng các trường đại học cần để nâng cao năng lực của họ. hiệu quả và hiệu quả quản lý, do đó giảm chi phí.

“Chương trình đào tạo quyết định chi phí lao động của giảng viên và cán bộ quản lý, chi phí mặt bằng, chi phí cơ hội, chi phí năng lượng, nguyên vật liệu … Nếu chương trình không được thiết kế tinh gọn, giảm bớt môn học không giúp nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên nhưng kế toán đối với các khoản chi chưa công bằng, trước mắt cần rà soát lại chuẩn đầu ra, cơ cấu lại chương trình để giảm chi phí cho nhà trường, thực chất là giảm học phí cho người học ”- ông Vinh kiến ​​nghị.

Trong khi đó, Tiến sĩ xã hội học Lê Minh Tiến cho rằng, việc tăng học phí đại học tất yếu tạo ra bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục đại học. Ông Tiến đề nghị, Nhà nước dù trao quyền tự chủ cho các trường đại học nhưng vẫn cần hỗ trợ kinh phí cho các trường đại học. Nhà nước cũng có thể lập quỹ cho các trường đại học vay với lãi suất thấp để đầu tư, khi đó áp lực hay biên độ tăng học phí của các trường đại học sẽ giảm và điều này cũng giảm áp lực học phí lên vai người học.

Có kế hoạch cắt giảm ngân sách

Để giảm áp lực tài chính cho sinh viên, ông Nguyễn Ninh Thủy đề nghị cần có lộ trình điều tiết ngân sách nhà nước cho các trường đại học tự chủ theo hướng chỉ dừng cấp kinh phí chi thường xuyên sau khi các trường đã tự chủ. hoàn thành chu kỳ đào tạo (4 – 5 năm), để đảm bảo việc tăng học phí của các trường đại học tự chủ phải theo lộ trình.

Vận động quyên góp

Theo ông Lê Minh Tiến, điểm yếu của các trường đại học Việt Nam là khả năng thu hút nguồn tài chính từ các nguồn tài trợ của cựu sinh viên và doanh nghiệp còn quá khiêm tốn. Nếu có thì chủ yếu xuất phát từ các mối quan hệ cá nhân của lãnh đạo các trường chứ chưa trở thành chiến lược, chủ trương xuyên suốt trong các trường.

Để làm được điều này, tất nhiên các trường phải minh bạch tài chính và có trách nhiệm với xã hội. Các trường có thể ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với doanh nghiệp, doanh nghiệp hỗ trợ tài chính và trường hỗ trợ bằng cách đào tạo nguồn nhân lực hoặc các khóa học ngắn hạn cho doanh nghiệp và ưu tiên chuyển giao công nghệ, kết quả nghiên cứu mới của trường doanh nghiệp…

“Để học phí không tạo gánh nặng cho người học”

Đây là chủ đề của buổi tọa đàm do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 18/8 với sự tham gia của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học. Tọa đàm nhằm chia sẻ các giải pháp tăng nguồn thu cho các trường từ hoạt động ngoài học phí nhằm giảm áp lực tăng học phí, giảm gánh nặng tài chính cho người học cũng như các chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên. sinh viên.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi mail về địa chỉ [email protected] để đặt câu hỏi hoặc chia sẻ quan điểm, góc nhìn và giải pháp của mình với các tham luận viên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *