Tự chủ đại học và học phí – Phần 1: Tân sinh viên và nỗi lo học phí

Rate this post

Tự chủ đại học và học phí - Kỳ 1: Tân sinh viên và nỗi lo học phí - Ảnh 1.

Học phí luôn là vấn đề được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Trong ảnh: Thí sinh tìm hiểu thông tin tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh ĐH 2022 tại TP.HCM – Ảnh: Phương Quyên

LTS: Tự chủ là xu hướng tất yếu để các trường đại học phát triển, nhưng đi kèm với đó là sự lo lắng của thí sinh và phụ huynh khi học phí tăng cao. Làm sao để trường tự chủ, học phí không tạo gánh nặng cho người học?

Báo chí Thiếu niên Bắt đầu đăng bài để tìm giải pháp cho vấn đề này.

Ông Lê Văn Khoa vừa nhận con gái vào trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại. Học phí học kỳ 1 khoảng 9 triệu đồng tạm nộp tại trường này.

Bỏ lại giấc mơ đại học

Thắm – con gái ông Khoa – đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM vì em gái Thắm đang học năm 2 tại trường. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc tài chính cũng như khả năng trúng tuyển, Thắm quyết định chọn học đại học.

Anh Khoa cho biết, học phí đại học của con gái lớn gần 30 triệu đồng / năm. Học kỳ đầu chỉ 12 triệu đồng nhưng các học kỳ sau, số môn học nhiều hơn, số tiền phải đóng tăng lên đáng kể.

Nếu Thắm học đại học, mỗi năm vợ chồng anh phải lo tiền học phí khoảng 60 triệu đồng, chưa kể các khoản khác. Mức học phí năm nay của trường đã tăng khoảng 3 – 4 triệu đồng / năm. Vợ chồng anh Khoa làm công nhân cho nhà máy sản xuất giống cây trồng. Hai đứa con khác của anh cũng đang học trung học.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của con trai và cân nhắc khả năng tài chính của gia đình, ông Khoa và con trai đồng ý học đại học để giảm bớt gánh nặng. gánh nặng tài chính.

Không riêng anh Khoa, học phí đang là nỗi lo của nhiều gia đình trong bối cảnh học phí năm học 2022 của các trường đều tăng so với năm học trước, nhất là các trường tự chủ.

Có một lĩnh vực tăng hơn 20 triệu đồng

Các trường ĐH tự chủ tài chính như Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Công nghiệp TP.HCM, Mở rộng TP.HCM, Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bách khoa Hà Nội… học phí có tăng nhưng không nhiều.

Tại một số trường khác như Đại học Luật TP.HCM, mức học phí tuyển sinh năm 2022 dao động từ 31,25 – 39 triệu đồng / năm. Như vậy, so với đợt tuyển sinh năm 2021, ngành có mức tăng cao nhất là 13,2 triệu đồng. Riêng hệ chất lượng cao, ngành quản trị luật có mức học phí tăng hơn 24,6 triệu đồng so với năm trước.

Nhiều trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Kinh tế Luật sẽ chính thức áp dụng cơ chế tự chủ học phí từ kỳ tuyển sinh năm 2022. Vì vậy, mức học phí của các trường này cũng tăng so với năm trước. Học phí Trường Đại học Kinh tế và Khoa Y Dược Đại học Đà Nẵng cũng tăng so với năm trước.

Tại khu vực phía Bắc, theo thông báo của Trường Đại học Luật Hà Nội, từ năm học 2022 – 2023, mức học phí đại trà là 572.000 đồng / tín chỉ, gấp đôi mức 280.000 đồng / tín chỉ của năm học trước. Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng dự kiến ​​tăng học phí đợt tuyển sinh 2022 lên 42 triệu đồng / năm, so với năm trước là 35 triệu đồng / năm.

Xét về mức học phí thực nộp, các trường Y tế có mức tăng học phí lớn nhất. Đáng chú ý là Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Học phí cho khóa tuyển sinh 2022 của trường cao nhất 44,1 triệu đồng / năm, thấp nhất 29,4 triệu đồng / năm tùy ngành.

Như vậy, so với đợt tuyển sinh năm 2021, học phí các ngành y, dược, răng hàm mặt năm nay tăng gần 20 triệu đồng. Năm học tới, mức học phí của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tăng từ 12 – 13 triệu đồng / năm tùy chuyên ngành.

Trong khi đó, mức học phí năm học tiếp theo của Trường ĐH Y dược TP.HCM có mức tăng giảm tùy ngành so với năm học trước …

Tự chủ đại học và học phí - Kỳ 1: Tân sinh viên và nỗi lo học phí - Ảnh 2.

Thí sinh đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh ĐH 2022 do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Hà Nội – Ảnh: Chí Tuệ

Hỗ trợ người học

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về mức thu học phí năm học 2022-2023.

Đối với giáo dục đại học công lập, khung học phí quy định tại Nghị định 81 sẽ được hoãn thêm một năm (năm nay các trường được miễn tăng học phí theo Nghị định 81). Năm học 2022 – 2023, học phí của cơ sở giáo dục đại học công lập chưa tự trang trải chi thường xuyên sẽ tăng tối đa 15% (theo Nghị định 81 là 25%) so với năm học. Năm 2021 – 2022.

Đối với cơ sở giáo dục đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, mức trần học phí tối đa được xác định với hệ số gấp 2 lần so với cơ sở chưa tự trang trải chi thường xuyên (giữ nguyên theo quy định tại Nghị định 81). ).

Đối với cơ sở giáo dục đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và đầu tư, mức trần học phí tối đa được xác định với hệ số gấp 2,5 lần so với cơ sở tự đảm bảo chi thường xuyên và đầu tư. giữ nguyên như quy định tại Nghị định 81).

Ông Lê Văn Hiển – phó trưởng phòng phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM – cho biết do trường tự chủ hoàn toàn, không còn nhận hỗ trợ kinh phí của Nhà nước nên tính học phí là đúng. và đầy đủ theo cấp độ. trần của Nghị định 81.

“Năm ngoái, trường không tăng học phí theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, nếu năm nay bộ tiếp tục có văn bản chỉ đạo không tăng học phí thì trường cũng sẽ làm. Tuy nhiên, trong Năm 2023, học phí sẽ được tính theo quy định của Bộ GD-ĐT, lộ trình tăng học phí vào năm 2023, không lấy học phí năm 2022 (nếu giữ nguyên) cộng thêm 10% ”- ông . Hiền cho biết thêm.

Để hỗ trợ người học, ông Trần Nam – Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ Doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết, năm học 2022 – 2023, sinh viên thuộc sáu chuyên ngành KHXH & NV. các ngành nhân văn (triết học, tôn giáo, lịch sử, địa lý, thông tin-thư viện, lưu trữ) được Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 35% học phí.

Học phí cho các nhóm ngôn ngữ như ngôn ngữ Ý, Tây Ban Nha và Nga cũng được hỗ trợ 35%. Ngoài ra còn có 45 học bổng toàn phần học phí cho năm đầu tiên.

Theo Giám đốc ĐH Nguyễn Tất Thành Trần Ái Cầm, năm học 2022, trường đã có nhiều kế hoạch lựa chọn chính sách học bổng phù hợp để đồng hành, tiếp thêm nghị lực cho sinh viên. Khi trúng tuyển và nhập học, tất cả thí sinh đều nhận được học bổng trị giá 12 triệu đồng.

Nhà trường cũng giảm 20% học phí năm học đầu tiên cho sinh viên nữ các chuyên ngành: kỹ thuật hệ thống công nghiệp, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật xây dựng, thiết kế. nội thất, kiến ​​trúc; Học bổng 6 triệu đồng dành cho sinh viên học piano, thanh nhạc, kỹ thuật y sinh, vật lý y tế, kỹ thuật công nghệ sinh học.

Tương tự, Trường ĐH Văn Hiến thực hiện chính sách hỗ trợ 50% học phí học kỳ I và học kỳ II khoảng 15 triệu đồng cho sinh viên; bổ sung 1,5 triệu đồng cho năm môn kỹ năng mềm.

Ngoài ra, nhà trường còn áp dụng chính sách hỗ trợ vay học phí 0% lãi suất cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc bảo lãnh vay vốn ngân hàng tài trợ học phí lên đến 100% khi thí sinh trúng tuyển và trúng tuyển vào trường. theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo …

Học bổng hàng chục tỷ đồng cho sinh viên

Nhiều trường đại học dành hàng chục tỷ đồng mỗi năm để cấp học bổng và hỗ trợ cho sinh viên như Đại học Mở TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ. Công nghiệp thực phẩm TP.HCM …

Tọa đàm “Để học phí không tạo gánh nặng cho người học”

Làm thế nào để các trường có thể đảm bảo tài chính trong khi học phí không tạo gánh nặng cho người học? Giải pháp nào để hạn chế bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục đại học vì học phí? Làm sao học sinh nghèo vẫn được đến trường? …

Tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, ngày 18 tháng 8, báo Thiếu niên sẽ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Để học phí không tạo gánh nặng cho người học”.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học. Tọa đàm nhằm chia sẻ các giải pháp tăng nguồn thu cho các trường từ hoạt động ngoài học phí nhằm giảm áp lực tăng học phí, giảm gánh nặng tài chính cho người học cũng như các chính sách hỗ trợ tài chính từ các trường. cho sinh viên.

Còn tiếp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *