Từ đâu để giảm thiểu tai nạn lao động?

Rate this post

Chiều 15/9, tại nhà máy Savvy Seafood thuộc dự án xây dựng giai đoạn 2, Khu công nghiệp Nhơn Hòa (Bình Định), khi công nhân đang xây tường nhà xưởng thì bất ngờ bức tường đổ sập. Gạch, đá từ trên cao rơi trúng nhiều công nhân đang làm việc bên dưới; 5 người chết và 6 người bị thương. Điều đáng nói, đội thi công tại vị trí đó có 12 người nên chỉ có một người may mắn không bị ảnh hưởng là đứng ngoài điều khiển giàn tời. Cơ quan chức năng cho biết nguyên nhân vụ tai nạn là do công trình xây dựng không đúng như thiết kế, sàn xây dựng không đúng kết cấu, không liên kết dầm nhưng lại xây tường.

Trước đó, một sự việc vô cùng đau lòng cũng đã xảy ra tại Công ty TNHH Daesang Việt Nam (tên thường gọi là Công ty Miwon, Việt Trì, Phú Thọ) khi 4 công nhân tử vong, 1 công nhân bị thương sau đó. từ tai nạn lao động ngạt nước khi lắp máy bơm hút bùn.

Theo báo cáo tình hình tai nạn lao động năm 2021, cả nước xảy ra 5.797 vụ tai nạn lao động, làm 5.910 vụ, 602 người chết và 1226 người bị thương nặng. Tai nạn thường xảy ra trong các lĩnh vực xây dựng, khai thác mỏ, điện tử.

Đáng buồn là các cơ quan chức năng khó nắm bắt được hết số vụ tai nạn lao động, vì chúng thường xảy ra ở hình thức công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn (trên 72% số vụ và số người chết) do không được báo cáo. Đặc biệt, có địa phương số lượng biên bản được tiếp nhận chỉ chiếm 23,5% tổng số vụ TNLĐ chết người. Nguyên nhân được cho là do nhiều người sử dụng lao động, chủ cơ sở sản xuất, xây dựng sợ ảnh hưởng đến uy tín, sợ bị buộc đình chỉ sản xuất, thi công nên đã tìm cách thương lượng, bồi thường với gia đình. gia đình nạn nhân, hãy nhanh chóng “dẹp yên” vụ việc.

Rõ ràng, những con số trên chưa phản ánh chính xác tình hình TNLĐ và số người chết, trên thực tế sẽ còn cao hơn, thiệt hại về người và tài sản lớn hơn nhiều so với báo cáo. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến công tác điều tra, xử lý vi phạm, dẫn đến bỏ sót, vi phạm, gây “nhờn” trong việc thực thi các quy định về ATLĐ; mà còn ảnh hưởng đến công tác điều tra, lập báo cáo, kế hoạch giảm thiểu tai nạn lao động của các cơ quan chức năng.

Cũng theo báo cáo, nguyên nhân TNLĐ do người sử dụng lao động gây ra chiếm trên 40% cả số vụ và số người chết. Nguyên nhân do phía người lao động chiếm khoảng 10%. Như vậy, có thể thấy, tai nạn lao động xuất phát từ hai phía: người sử dụng lao động và người lao động. Theo các cơ quan chức năng, khi kiểm tra các trường hợp TNLĐ chết người, nhiều trường hợp người sử dụng lao động đã không xây dựng các quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiếu phương tiện bảo hộ, thiết bị sản xuất an toàn cho người lao động; thiếu thanh tra, kiểm tra, giám sát, nhắc nhở việc chấp hành nội quy, quy chế đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc; chưa tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động; không chú trọng công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động hoặc huấn luyện chưa đầy đủ cho người lao động. Về phía người lao động vẫn còn tâm lý chủ quan, vi phạm quy chuẩn, quy trình kỹ thuật an toàn lao động, vi phạm kỷ luật lao động, tự ý cởi bỏ trang bị bảo hộ lao động, có khi do sức ép của người lao động. Do tiềm lực về kinh tế và thu nhập, nhiều người lao động không đủ sức khỏe, thể chất và tinh thần vẫn cố gắng làm việc dẫn đến tai nạn lao động.

Mỗi vụ tai nạn lao động xảy ra, người sử dụng lao động bị mất tiền, mất uy tín, đình trệ công việc và tiến độ do phải khắc phục, giải quyết hậu quả; người lao động bị thương hoặc chết, gây thiệt hại về tinh thần và vật chất. Ngoài ra, nếu để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người thì người sử dụng lao động cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Theo báo cáo, năm 2021, có 22 vụ TNLĐ được đề nghị khởi tố, 10 vụ đã có quyết định khởi tố của Cơ quan điều tra. Tuy nhiên, con số này dường như còn quá nhỏ so với hơn 40% số vụ (5.797 vụ) và số người chết (602 người) là do người sử dụng lao động gây ra. Vậy chúng ta đã kịp thời phát hiện những vi phạm để ngăn ngừa TNLĐ chưa? Bạn đã nghiêm túc trong việc điều tra, đánh giá các vụ tai nạn lao động, xử lý kịp thời và nghiêm minh các hành vi vi phạm về ATLĐ chưa? Những câu hỏi này nên được đặt ra cho các cơ quan chức năng.

Đảm bảo an toàn lao động vì lợi ích cộng đồng, xã hội, giúp cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển bền vững. Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngoài việc thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn, vệ sinh lao động cần thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đào tạo, huấn luyện. đào tạo về ATVSLĐ và các hoạt động đánh giá và phòng ngừa rủi ro. Người sử dụng lao động và người lao động cũng cần chủ động trang bị kiến ​​thức, kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động; thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động.

Tạo dựng uy tín, thương hiệu cần thời gian dài, nhưng tai nạn lao động gây mất uy tín, danh dự, tiền bạc chỉ diễn ra trong phút chốc. Đừng vì tiết kiệm mà bỏ qua một số bước đảm bảo an toàn, để xảy ra những hư hỏng không đáng có. Không chỉ đảm bảo an toàn trong tháng thanh tra, kiểm tra, an toàn vệ sinh lao động mà còn buông lỏng cảnh giác. Đừng chỉ treo khẩu hiệu mà không thực thi. Đừng để xảy ra thiệt hại rồi mới “thực hiện đúng quy trình”. Đừng để “mất bò mới lo xây chuồng”.

Và mỗi người lao động hãy nhớ, vì sức khỏe và tính mạng của chính mình, vì sự phát triển lành mạnh của xã hội, hãy sẵn sàng sử dụng “quyền” của người lao động để tạo ra môi trường làm việc an toàn cho chính mình. cơ thể và những người xung quanh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *