Từ điển Y học: Hội chứng Cogan là gì và ai dễ mắc phải hội chứng này?

Rate this post

Nguyên nhân của hội chứng Cogan vẫn chưa rõ ràng. Hội chứng có nhiều biểu hiện đa dạng và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu đúng và rõ hơn về hội chứng này, từ đó đưa ra những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả được áp dụng hiện nay.

15/03/2022 | U nguyên bào võng mạc ở mắt là gì?
08/03/2022 | Thực phẩm hàng đầu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt
08/03/2022 | Điều trị viêm kết mạc là gì?

1. Giải thích định nghĩa của Cogan. Hội chứng

Hội chứng Cogan là một bệnh viêm mãn tính không rõ nguyên nhân. Biểu hiện qua các tổn thương vùng mắt (nhìn mờ, đỏ, đau và sợ ánh sáng) và tai trong (buồn nôn, cử động không phối hợp, ù tai, chóng mặt và giảm thính lực), viêm mạch hệ thống. hệ thống và một số triệu chứng toàn thân khác.

Như đã nói, các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện chủ yếu ở mắt và tai trong, khoảng 5 tháng sau khi bệnh bước sang giai đoạn nặng thì hầu hết người bệnh sẽ đồng loạt gặp các triệu chứng như trên. hệ thống thính giác, thị giác và tiền đình. Các triệu chứng toàn thân không điển hình bao gồm mệt mỏi, sốt, nổi hạch, sụt cân, lách to, gan to, viêm màng ngoài tim, nốt phổi, đau khớp, đau bụng, đau cơ, viêm khớp và mày đay, …

Hội chứng Cogan là một bệnh viêm mãn tính không rõ nguyên nhân

Hội chứng Cogan là một bệnh viêm mãn tính không rõ nguyên nhân

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh có thể được kiểm soát bằng glucocorticoid và các biện pháp ức chế miễn dịch, thậm chí là phẫu thuật. Về mặt lâm sàng, đây là một hội chứng không phổ biến, tuổi khởi phát thường từ 20 đến dưới 30 tuổi.

Các biến chứng nguy hiểm do hội chứng Cogan gây ra là giảm thị lực và thính lực, suy động mạch chủ, giãn động mạch chủ đoạn gần, phình động mạch chủ bụng ngực, tắc cung động mạch chủ (liên quan đến bệnh viêm ruột). mạch máu), … dựa trên vị trí bị ảnh hưởng. Trong trường hợp nghiêm trọng, hội chứng có thể đe dọa tính mạng.

2. Nhận biết hội chứng Cogan thông qua các biện pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán khả năng mắc hội chứng này, bác sĩ sẽ chủ yếu dựa vào các biểu hiện lâm sàng, bao gồm khám mắt và tai trong để xác định và kiểm tra các tổn thương có tồn tại hay không. Ngoài ra, để loại trừ và phân biệt với các bệnh khác (như bệnh Lyme, giang mai, nhiễm virus Epstein-Barr), người bệnh cũng cần thực hiện thêm các xét nghiệm huyết thanh học. Cụ thể, khám lâm sàng bao gồm các hoạt động sau:

 • Kiểm tra mắt để tìm dấu vết của bệnh viêm củng mạc, viêm củng mạc bề ngoài và viêm giác mạc giúp loại trừ các bệnh về mắt khác;

 • Kiểm tra tai và hệ thần kinh để xác định xem có bất kỳ bất thường nào về chức năng thính giác hoặc tiền đình hay không;

 • Nếu bệnh nhân mới khởi phát các triệu chứng toàn thân, các dấu hiệu của viêm mạch hệ thống thì nên khám bệnh thấp khớp.

Người bệnh sẽ được khám mắt để đánh giá tình trạng bệnh.

Người bệnh sẽ được khám mắt để đánh giá tình trạng bệnh.

Do hội chứng Cogan có nhiều biểu hiện đa dạng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh thông thường khác nên việc chẩn đoán phân biệt để không bị nhầm lẫn trong điều trị là rất quan trọng. Một số tình trạng có thể bị nhầm với hội chứng Cogan là:

 • Polygranulomatosis, polynoditis, viêm khớp dạng thấp, …;

 • Bệnh Crohn, hội chứng Behcet, bệnh Lyme và bệnh Sarcoidosis;

 • Bệnh giang mai bẩm sinh, nhiễm vi rút và chlamydia, bệnh lao.

Tùy theo biểu hiện lâm sàng và vị trí tổn thương để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán phân biệt như xét nghiệm miễn dịch và huyết thanh, siêu âm tim và mạch, CTA mạch máu, tế bào học và các chẩn đoán hình ảnh khác.

3. Điều trị hội chứng Cogan bằng phương pháp nào?

Hội chứng Cogan chủ yếu được điều trị bằng thuốc, với glucocorticoid đầu tay hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác. Cụ thể các trường hợp thiệt hại như sau:

 • Đối với các tổn thương ở mắt: tình trạng viêm xảy ra ở phần trước của mắt (ví dụ, viêm màng bồ đào trước và viêm mô đệm giác mạc) thì cần phải sử dụng thuốc kích thích tố và glucocorticoid. Đặc biệt, mydriatics có tác dụng giảm viêm nhiễm, chống kết dính trong mắt, giúp mắt dễ chịu hơn. Nếu bị viêm ở phía sau mắt, cần dùng glucocorticoid (ví dụ: prednisone). Những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc này được chuyển sang thuốc ức chế miễn dịch (cyclophosphamide hoặc methotrexate, v.v.)

 • Đối với bệnh viêm mạch máu toàn thân và tổn thương tai trong: bài thuốc tương tự như chữa các trường hợp huyệt thái dương. Tùy từng bệnh nhân sẽ áp dụng các phương án điều trị, liều lượng thuốc, thuốc ức chế miễn dịch và phương pháp giảm hormone khác nhau. Người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ để phòng tránh nguy cơ tác dụng không mong muốn của thuốc và người bệnh có tuân thủ đúng phác đồ điều trị hay không;

 • Đối với rối loạn tiền đình cấp tính: người bệnh sẽ dành thời gian nghỉ ngơi tại giường, bổ sung thuốc benzodiazepin hoặc thuốc kháng histamin như diazepam và meclizine hydrochloride;

 • Đối với các biến chứng khác:

 • Bệnh nhân bị đục thủy tinh thể:

 • Người bị giảm thính lực nặng, điều trị bằng thuốc không hiệu quả phải cấy điện cực ốc tai;

 • Nếu bạn bị đục giác mạc nghiêm trọng, bạn nên cân nhắc lựa chọn ghép giác mạc;

 • Phẫu thuật bắc cầu hoặc thực hiện thay van động mạch chủ nếu bệnh nhân bị viêm mạch và các vấn đề về van tim.

Dùng thuốc để giúp vượt qua hội chứng CoganDùng thuốc để giúp vượt qua hội chứng Cogan

Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân và cơ chế gây ra hội chứng Cogan, các nhà nghiên cứu cho rằng căn bệnh này có nhiều yếu tố tự miễn dịch nên dường như không thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh. Vì lý do này, nếu bạn có các triệu chứng nghi ngờ mình mắc hội chứng Cogan, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Điều trị sớm giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng và điều trị dễ dàng hơn.

Nếu người bệnh điều trị bằng phương pháp ức chế miễn dịch hay bất kỳ phương pháp nào khác thì cần nhớ tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ theo lịch hẹn để kiểm soát và điều trị bệnh. ngăn ngừa các biến chứng có hại.

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc khác cần được giải đáp về hội chứng Cogan hay bất cứ bệnh lý nào, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC và đặt lịch khám qua tổng đài. 1900 56 56 56. Tổng đài sẽ tư vấn cho bạn cách đặt lịch khám và sử dụng dịch vụ thăm khám phù hợp nhất.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *