Tủ lạnh, máy giặt, thiết bị gia dụng … phải được kiểm tra hóa chất độc hại trước khi bán ra thị trường

Rate this post

06/09/2022 15:53 ​​GMT + 7

Sản phẩm điện, điện tử trước khi lưu thông trên thị trường phải công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất nguy hiểm.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến ​​về dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất nguy hiểm trong sản phẩm điện, điện tử.

Năm 2011, Bộ Công Thương đã ban hành quy định về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử lưu thông trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay trên thế giới đã bổ sung nhiều chất độc hại vào danh sách trên. Vì vậy, việc cập nhật, sửa đổi các quy định về quản lý hàm lượng hóa chất nguy hiểm trong sản phẩm điện, điện tử là phù hợp với tình hình thực tế, thống nhất việc quản lý hàm lượng hóa chất nguy hiểm trong các ngành công nghiệp khác nhau. các sản phẩm điện – điện tử trên toàn quốc.

Tủ lạnh, máy giặt, thiết bị gia dụng ... phải được kiểm tra hóa chất độc hại trước khi bán ra thị trường
Sản phẩm điện, điện tử phải đảm bảo giới hạn hóa chất nguy hiểm theo quy định. Hình minh họa: Internet

Theo quy định hiện hành, các sản phẩm điện, điện tử lưu thông trên thị trường Việt Nam phải đảm bảo hàm lượng giới hạn cho phép của một số hóa chất độc hại, bao gồm các nhóm sản phẩm như đồ gia dụng lớn; thiết bị gia dụng nhỏ; thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông; thiết bị tiêu dùng; Thiết bị chiếu sáng; dụng cụ điện, điện tử … Để đảm bảo hóa chất độc hại không gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cần phải có các yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm này.

“Hóa chất độc trong sản phẩm điện, điện tử cần được kiểm soát chặt chẽ về kỹ thuật an toàn trong sản xuất, kinh doanh; quản lý chất lượng theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia do cơ quan có thẩm quyền ban hành. thẩm quyền và các tiêu chuẩn do nhà sản xuất công bố áp dụng. Tuy nhiên, đến nay Việt Nam vẫn chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm này. “, dự thảo đã đề cập.

Theo Bộ Công Thương, việc chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hàm lượng giới hạn cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử dẫn đến một số khó khăn cho các nhà quản lý khi thiếu các tiêu chuẩn chung. để thống nhất quản lý chất lượng sản phẩm; lãng phí thời gian và công sức trong hoạt động quản lý chất lượng.

Các nhà sản xuất còn thiếu cơ sở vật chất để sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của nhà sản xuất và lợi ích của người tiêu dùng; chi phí lớn khi kiểm tra thường xuyên do không có cơ sở để được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn.

Trong khi đó, người tiêu dùng cũng thiếu cơ sở để lựa chọn sản phẩm chất lượng vì mỗi công ty có những quy định khác nhau và không thống nhất.

Vì vậy, việc xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong các sản phẩm điện, điện tử là rất cần thiết. Theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được ban hành sẽ đảm bảo khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý chất lượng sản phẩm điện – điện tử, nâng cao chất lượng sản phẩm điện – điện tử. . quản lý nhà nước hiệu quả trong lĩnh vực hóa chất nguy hiểm trong sản phẩm điện, điện tử.

Bộ tiêu chuẩn này cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng hàng hóa sản xuất trong nước, kiểm soát chất lượng hàng điện, điện tử kém chất lượng nhập khẩu vào Việt Nam, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Theo dự thảo, sản phẩm điện, điện tử trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường Việt Nam phải được công bố hợp quy theo tiêu chuẩn đã ban hành. Thời hạn của giấy chứng nhận hợp quy không quá 3 năm.

Duy Vu

Máy giặt thông minh Samsung phát nổ ở Hàn Quốc

Máy giặt thông minh Samsung phát nổ ở Hàn Quốc

Samsung Electronics đã bắt đầu sửa chữa máy giặt cửa trước miễn phí cho khách hàng Hàn Quốc sau khi một số vụ nổ xảy ra.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *