Tự tin vào khả năng hay “vỡ mộng”?

Rate this post

“Tôi” của Gen Z tại nơi làm việc

Lớn lên trong thời đại kỹ thuật số, Thế hệ Z mang “màu sắc” riêng với những tính cách nổi bật như: tò mò sáng tạo, thích nghiên cứu mới; tự tin thể hiện và khẳng định mình trước đám đông; đề cao tính cá nhân và tự do… Vậy, những nét tính cách này của Gen Z có hứa hẹn sẽ bùng nổ và tạo đột phá trên thị trường lao động hiện nay?

Theo một nghiên cứu của PWC (PricewaterhouseCoopers – một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới), 72% người Việt Nam thuộc thế hệ Z muốn phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng kinh doanh cũng như các kỹ năng kỹ thuật số cụ thể.

Mặc dù rất cần học hỏi và phát triển nhưng nhiều bạn ngại bị chỉ trích, không chịu được áp lực thay đổi, hiểu rõ vấn đề của mình nhưng mơ hồ, bảo thủ về cách giải quyết, hoặc tự tin thái quá về chúng. Đây là một biểu hiện rất rõ ràng của việc Gen Z đánh giá quá cao cái tôi trong mắt các thế hệ trước.

Nhận xét về “cái tôi” của Gen Z, bạn Hiếu Vũ (tuyển dụng nhân sự) cho biết: “Mình không đánh đồng ai cả, nhưng tuyển các bạn Gen Z về làm việc cho công ty thực sự rất khó. sai thì nhắc nhở nhẹ nhưng ‘nặng mặt, nặng nhẹ’, tỏ thái độ ”.

Thạc sĩ, chuyên gia giáo dục Nguyễn Thụy Uyên Phương cũng bày tỏ: “Gen Z có nhiều điểm mạnh, nhưng mạnh quá sẽ trở thành điểm yếu. Gen Z có cá tính nhưng cá tính, cá tính đến mức không tôn trọng người khác, dù thế nào cũng không được. Cá tính nhưng phải tôn trọng các giá trị phổ quát của xã hội , cá tính phải có giới hạn ”.

Xét trường hợp, việc Gen Z thể hiện “cái tôi” khi đòi quyền lợi xứng đáng trong môi trường doanh nghiệp là điều rất đáng hoan nghênh. Bởi lẽ, bất kỳ người lao động nào, kể cả Gen Z, đều cần sự minh bạch, được công nhận năng lực và quyền lợi tương xứng với chất xám từ người sử dụng lao động và quản lý lao động.

Xu hướng nhảy việc của Gen Z: Tự tin vào khả năng hay vỡ mộng?  - Ảnh 1.

Hình minh họa: Internet

Tự tin vào khả năng hay “vỡ mộng”?

Có thể nói, thay đổi công việc là hiện tượng phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhưng diễn ra nhanh chóng và mơ hồ hơn ở những người trẻ thuộc thế hệ Z. Đi sâu tìm hiểu và phân tích văn hóa làm việc “thích là nghỉ” của thế hệ trẻ. Ở thế hệ này, chị Ngô Thùy Trang (diễn giả Keira Ngô – Giám đốc nội dung chương trình đào tạo ngành Tâm lý học) cho biết: “Một số lý do điển hình dẫn đến việc thay đổi công việc ở mọi lứa tuổi bao gồm: Không hài lòng với sếp; thiếu cơ hội cho bản thân. -phát triển và thăng tiến trong công việc; chế độ lương thưởng không phù hợp; bản thân công việc không phù hợp với sở thích và tính cách; môi trường làm việc không phù hợp.

Rất khó để trả lời câu hỏi các bạn trẻ tự tin hay không hiểu mình khi nhảy việc liên tục vì vấn đề chung của nhiều bạn là không hiểu lý do tại sao lại chuyển việc. Có bao nhiêu vấn đề trên bạn nên chuyển việc? Có cách nào để giải quyết vấn đề mà không cần nhảy việc không? Tôi phải làm gì khi chuyển công việc mà vẫn gặp những vấn đề cũ? Tôi mong đợi nhận được gì từ công việc mới của mình? Đây là những câu hỏi mà không phải bạn trẻ nào cũng đủ tỉnh táo để tự hỏi mình trước khi quyết định chuyển nghề.

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần cảm thấy hơi khó chịu với một trong nhiều yếu tố của công việc, các bạn trẻ sẵn sàng cho qua và ra đi, bất chấp cơ hội học hỏi và thăng tiến trước mắt. nhiều vô hạn ”.

Giải thích thêm về văn hóa “nhảy việc”, bà Keira Ngo cho rằng nhiều sinh viên vừa thiếu hiểu biết về bản thân (bao gồm điểm mạnh, điểm yếu, kinh nghiệm, sở thích) vừa thiếu hiểu biết về thị trường. lao động (bao gồm cả con đường sự nghiệp của công việc được đề cập, yêu cầu của công việc ở các công ty khác nhau, mức lương trung bình cho các vị trí khác nhau, cách làm việc ở các công ty khác nhau, v.v.)…) nên rất dễ có những ảo tưởng không thực tế về một “công việc mơ ước”.

Cảm thấy tự tin về bản thân và về số lượng công việc hiện có trên thị trường có thể dẫn đến suy nghĩ rằng bạn sẽ tìm được một công việc tốt hơn, với mức lương cao hơn, một người sếp tốt hơn, nhiều cơ hội học hỏi hơn và hơn thế nữa. phát triển thêm. Suy nghĩ này không sai! Thậm chí, đây còn là động lực mạnh mẽ để bạn không ngừng tìm kiếm những cơ hội tốt hơn cho mình và cho nhà tuyển dụng. Chỉ khi những người trẻ không có đủ dữ liệu để đánh giá đâu là “hơn” thì vấn đề mới thực sự nảy sinh. Có rất nhiều bạn trẻ đã thay đổi công việc 4, 5 lần rồi mới nhận ra rằng, hóa ra công việc nào cũng có những điểm bất cập. Điều bạn từng cho là “tồi tệ” hoặc “không thể chấp nhận được” ở công việc cũ hóa ra chỉ là những điều bình thường.

Xu hướng nhảy việc của Gen Z: Tự tin vào khả năng hay vỡ mộng?  - Ảnh 3.

Nhà tuyển dụng nói: Cần giúp ứng viên “hạ thấp ảo tưởng”

Với những chuyên gia tuyển dụng tiếp xúc với hàng trăm ứng viên mỗi ngày, họ phát hiện ra rằng nhiều bạn Gen Z có xu hướng chạy theo xu hướng, bắt chước khi thấy người khác nhảy việc thành công.

Chia sẻ chi tiết hơn, bà Nguyễn Thái Hà (Giám đốc tuyển dụng của VNOKRs, giảng viên thỉnh giảng môn Kỹ năng ứng dụng trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) cho biết: “Một người thay đổi công việc thành công phải rất chắc chắn về khả năng của mình, hiểu được mong muốn của mình và rõ ràng về mục tiêu của họ.

Khi thành công trong một môi trường mới, họ sẽ khoe điều đó trên mạng xã hội để cho bạn biết. Còn đối với trường hợp sau khi rời nơi ở cũ, nhận thấy nơi ở mới không tốt bằng nơi ở cũ, người ta sẽ không nói cho bạn biết. Vì vậy, các ứng viên ơi, đừng nghe những lời hứa đại loại như vừa đến đây, chỉ cần làm đúng với công việc đang làm thì thu nhập của bạn sẽ cao gấp đôi… vì có thể cùng một chức danh nhưng khối lượng công việc lại khác nhau ”.

Bổ sung và đưa ra những ví dụ cụ thể, chị Nguyễn Thu Hà (Giám đốc Nhân sự Công ty CP Phát triển TMĐT Thế hệ mới MetaTop) cho biết: “Nhiều bạn sinh ra và lớn lên trong gia đình có đầy đủ điều kiện, được bố mẹ hết mực yêu thương. con cái một cách ‘vô điều kiện’. Điều này vô hình trung tạo nên tâm lý ‘ở nhà với bố mẹ nuôi’ và khi gặp khó khăn của cấp trên hay yêu cầu cao về chất lượng công việc, thế hệ Z rất dễ nảy sinh suy nghĩ ‘nếu bạn không làm việc này, làm việc khác ‘hoặc’ thiếu một công việc phù hợp ‘.

Trong quá trình tuyển dụng, tôi gặp nhiều bạn rất ngại giao tiếp nhưng vẫn làm công việc bán hàng – một công việc đòi hỏi khả năng giao tiếp và tài hùng biện. Bạn không lường trước được sẽ có những tháng không đạt đủ doanh số, dẫn đến thu nhập cao thấp, hay bị khách hàng từ chối, thậm chí la mắng, chửi bới… Đó là một thực tế trong bán hàng nói riêng, nhưng điều này cũng phản ánh phần nào thực trạng nhiều ứng viên ảo tưởng, mơ mộng và không hiểu rõ bản thân trước khi bước vào công việc mới ”.

Một số bạn trẻ khác cũng thừa nhận và cho biết thêm: “Thường các bạn trẻ hay nhảy việc là không siêng năng khi làm việc nên coi như lọc người, thuê người khác. Nếu báo trước thì mất lương, mấy lần rồi được để lại”; “Thay đổi công việc nhiều chứng tỏ bạn thiếu nỗ lực, chuyên nghiệp và thậm chí là siêng năng, những người như vậy thường khó tự lực vươn lên và phát triển” …

“Nhảy việc”, các bạn trẻ đã suy nghĩ kỹ chưa?

Xét về khả năng chịu áp lực của Gen Z, thì hiện tại, sức chịu đựng của Gen Z dù không được thử thách bằng khó khăn, nghèo khó nhưng lại bị tấn công bởi những căn bệnh tâm lý, nỗi cô đơn trong gia đình. thời đại của công nghệ, và sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường lao động.

“Ngoài ra, thế hệ trẻ ngày nay có nhận thức tốt hơn nhiều về sức khỏe tinh thần, đặc điểm của môi trường làm việc lý tưởng hoặc các giá trị cá nhân mà bạn yêu quý. Vì vậy, một số hành vi dường như ‘yếu’ của Thế hệ Z thực sự là phản ứng lành mạnh áp lực độc hại và gây tổn hại trực tiếp cho bạn.

Cá nhân tôi cho rằng, nếu có mục tiêu rõ ràng và cái nhìn đa chiều hơn về thị trường lao động, thế hệ Z hoàn toàn có thể chịu được những áp lực gặp phải trên con đường đạt được ước mơ của mình. . Nhưng, trước khi muốn trải nghiệm ở môi trường làm việc mới, bạn cần có trách nhiệm bàn giao và thái độ đúng mực với môi trường cũ ”, chuyên gia tâm lý Ngô Thùy Trang nói.

Xu hướng nhảy việc của Gen Z: Tự tin vào khả năng hay vỡ mộng?  - Ảnh 4.

Theo Tổng cục Thống kê, đến năm 2025, thế hệ Z sẽ chiếm gần 30% lực lượng lao động của Việt Nam.

Với tư cách là một nhà quản lý nhân sự, bà Nguyễn Thu Hà đưa ra định hướng: “Thay vì phán xét hay dành những cái nhìn“ thiếu thiện cảm ”cho ứng viên hay nhảy việc, nhà tuyển dụng nên thông cảm, bao dung và tìm hiểu kỹ hơn những nguyên nhân khiến ứng viên bỏ việc cũ. Bên cạnh đó, một trong những vai trò của nhà tuyển dụng là tìm hiểu kỹ hơn về mong muốn của ứng viên để đưa ra lời khuyên, phân tích cơ hội và thách thức của vị trí, điều này giúp ứng viên bớt ảo tưởng về công việc sắp tới, từ đó góp phần giảm tỷ lệ nhảy việc trong tương lai … ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *