Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam 2022: Chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn văn hóa

Rate this post

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Phải (trái) tặng quà lưu niệm cho Ngoại trưởng Long Ponnasirivath.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Phải và Quốc vụ khanh Long Ponnasirivath đều bày tỏ mong muốn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Campuchia ngày càng khăng khít và bền vững.

Ngoại trưởng Long Ponnasirivath cho biết, thời gian qua, song song với phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Trà Vinh làm rất tốt công tác bảo tồn các di sản văn hóa trên địa bàn, chăm lo đời sống. về vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh ngày càng tốt đẹp.

Quốc vụ khanh Long Ponnasirivath mong muốn tỉnh Trà Vinh tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa giàu bản sắc của địa phương, đồng thời chú trọng đào tạo để bảo tồn tinh hoa văn hóa các dân tộc, tiếp tục quan tâm, chăm lo. Người dân địa phương. tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Campuchia học tập và sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hà cho biết, tỉnh có tổng dân số hơn 1 triệu người, trong đó đồng bào Khmer chiếm khoảng 31%. Toàn tỉnh có 143 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer, trong đó có nhiều chùa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh, đặc biệt có nhiều chùa là địa chỉ có công với cách mạng trong thời kỳ kháng chiến. xâm lược bên ngoài. Từ nhiều nguồn kinh phí, những ngôi chùa có bề dày lịch sử được tỉnh bảo tồn, tôn tạo thường xuyên.

Cùng với đó, tỉnh luôn quan tâm đào tạo, bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc Khmer. Các ngôi chùa Khmer không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, giáo dục, truyền thông pháp luật cho đồng bào dân tộc Khmer mà còn là nơi truyền dạy chữ Khmer cho các phật tử. Ngoài ra, các trường ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer đều có chương trình dạy song ngữ Việt – Khmer.

Tỉnh còn có Trường Đại học Trà Vinh, là trường duy nhất trong cả nước có Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Khmer Nam bộ. Ngoài ra còn có Khoa Biểu diễn Nhạc cụ Truyền thống đào tạo các cấp từ Đại học đến Tiến sĩ.

Việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương được thực hiện đồng bộ với phát triển văn hóa, giải quyết hài hòa vấn đề phát triển kinh tế gắn với nâng cao đời sống tinh thần của các dân tộc trên địa bàn. Nhờ đó, trình độ dân tộc của đồng bào Khmer những năm gần đây nâng lên rõ rệt, bản sắc văn hóa dân tộc luôn được giữ gìn và phát huy.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Phải cũng thông tin với đoàn về tiềm năng phát triển kinh tế biển của địa phương. Ngoài kinh tế nông nghiệp là chính, những năm gần đây, với lợi thế 65 km bờ biển, tỉnh đã định hướng phát triển vùng ven biển thành trung tâm năng lượng tái tạo, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Hiện khu vực ven biển của tỉnh có 11 dự án điện gió và 3 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động. Quan điểm của tỉnh là tập trung khai thác tài nguyên nắng gió nên tỉnh chủ trương phát triển điện gió xa bờ, với khoảng 10 dự án. Bên cạnh đó, Trà Vinh cũng đang khai thác các dịch vụ du lịch, mong muốn Bộ Văn hóa – Nghệ thuật Vương quốc Campuchia giới thiệu những danh lam, thắng cảnh du lịch nổi bật của tỉnh đến bạn bè quốc tế.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam 2022 sẽ diễn ra từ ngày 27/9 đến ngày 2/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức. Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia và Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022. Đây là dịp để Campuchia giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của mình. bản sắc của dân tộc mình với Việt Nam, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần phát triển mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Việt Nam – Campuchia. phát triển, xây dựng.

Tại Trà Vinh, các hoạt động sẽ bắt đầu từ ngày 29-9 đến 1-10, theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia. Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa này, tối 30/9, tại Trà Vinh sẽ diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật do Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Campuchia biểu diễn.

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết, trong thời gian Bộ Văn hóa – Nghệ thuật Vương quốc Campuchia đang lưu trú tại địa phương, tỉnh sẽ giới thiệu với đoàn về danh lam thắng cảnh. các điểm, danh lam thắng cảnh du lịch của tỉnh như Khu di tích Đền thờ Bác Hồ (xã Long Đức, TP. Trà Vinh), khu du lịch biển Ba Động, các dự án điện gió, Thiền viện Trúc Lâm (thị xã Duyên Hải); Ao Bà Om, Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh, chùa Áng (phường 8, TP. Trà Vinh) …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *