Tưởng là ung thư, đi khám thì phát hiện bị hóc xương cá thủng ruột.

Rate this post

Ngày 18-9, TS.BS Trần Phùng Dũng Tiến, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp dị vật đường tiêu hóa gây tổn thương nặng.

Tưởng là ung thư, đi khám mới biết bị hóc xương cá thủng ruột - Ảnh 1.

Bệnh nhân được chụp CT-Scan để tìm nguyên nhân gây ra những cơn đau bất thường ở vùng hậu môn

Bệnh nhân là anh N.Đ.A (39 tuổi) đến bệnh viện trong tâm trạng lo lắng trước nguy cơ ung thư vì đau tức vùng hậu môn, cảm giác bức bách kéo dài. Tại Trung tâm Kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật – HECI, các bác sĩ đã khám và chỉ định cho bệnh nhân chụp CT-Scan.

Trên hình ảnh thăm khám, bác sĩ phát hiện đại tràng bệnh nhân có dị vật hình que, có bọt khí. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện phẫu thuật.

Tưởng bị ung thư, tôi đi khám thì phát hiện bị hóc xương cá đâm thủng ruột - Ảnh 2.

Hình ảnh thăm khám phát hiện xương cá cản quang tại vị trí trực tràng của bệnh nhân

Khi mổ, ê kíp đã phát hiện một chiếc xương cá dài khoảng 3cm nằm ở vùng hậu môn trực tràng, làm thủng thành ruột và tạo ổ áp xe nhưng rất may không gặp biến chứng nguy hiểm. Các bác sĩ đã lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân và khâu vết thương. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, tuy xương cá nhỏ nhưng nếu vào đường tiêu hóa có thể gây thủng ruột, nhiễm trùng, hình thành áp xe và nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, cộng đồng khi ăn cần lưu ý lọc bỏ hết xương, nhai chậm, nhai kỹ để lừa xương, tránh nuốt phải vào đường tiêu hóa. Khi nghi ngờ có dị vật hoặc có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *