Tương lai chiến tranh ở Ukraine khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ

Rate this post

Việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine khiến cuộc chiến trở nên khó lường hơn, khi Kiev quyết tâm giành lại lãnh thổ, còn Moscow thì đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/9 đã ký văn bản sáp nhập 4 tỉnh Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Lugansk của Ukraine vào lãnh thổ. Giới phân tích cho rằng động thái này của Nga sẽ khiến tình hình Ukraine thêm phức tạp.

Các quan chức Ukraine cho biết các nhà chức trách do Nga sản xuất tại 4 khu vực trong tuần qua đã bắt đầu chặn những người đàn ông trong độ tuổi 18-35 rời khỏi địa phương. Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, nam giới ở các khu vực này đã bắt đầu nhận lệnh nhập ngũ, hầu hết đều đã có hộ chiếu Nga.

Người dân bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc tham gia của Nga ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, ngày 24 tháng 9. Ảnh: AFP.

Mọi người bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập của Nga ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, ngày 24 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Các chuyên gia cho rằng đây là bước chuẩn bị cho lệnh điều động, có thể được triển khai sau khi Quốc hội Nga hoàn tất thủ tục pháp lý để sáp nhập 4 vùng lãnh thổ, dự kiến ​​vào đầu tháng 10 tới. Ivan Fedorov, cựu thị trưởng Người đứng đầu Melitopol, thành phố do Nga kiểm soát, cũng cho rằng mục đích của Nga khi tổ chức trưng cầu dân ý và sáp nhập 4 vùng lãnh thổ là để “huy động người Ukraine tham gia các hoạt động quân sự”.

Tiến sĩ Volodymyr Artiukh, Đại học Trung Âu (CEU) ở Áo, cho rằng vấn đề khó khăn nhất của Nga khi sáp nhập thêm lãnh thổ là việc nước này không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ tỉnh nào trong số 4 tỉnh. , thậm chí đã phải rút lui ở một số khu vực.

Quân ly khai và quân đội Nga kiểm soát phần lớn khu vực Donetsk, nhưng đã phải rút lui ở nhiều nơi thuộc tỉnh Lugansk do bị quân đội Ukraine phản công.

Tại Kherson, miền nam Ukraine, các lực lượng Nga đã đánh mất phần lớn tả ngạn của Dnepr trước các đợt phản công của đối phương. Ở Zaporizhzhia, họ vẫn chưa kiểm soát được các thành phố lớn phía bắc, bao gồm cả tỉnh lỵ. Trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua, chính phủ thân Nga ở Kherson đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu tổng hợp cho một phần của tỉnh Mykolaiv do Nga kiểm soát.

Các khu vực dưới sự kiểm soát của quân đội Nga tại 4 tỉnh trưng cầu dân ý được sáp nhập vào lãnh thổ Nga.  Đồ họa: Guardian.

Các khu vực dưới sự kiểm soát của quân đội Nga tại 4 tỉnh trưng cầu dân ý được sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Đồ họa: Người giám hộ.

Do đó, Tiến sĩ Artiukh tin rằng việc huy động lực lượng địa phương tại các khu vực mới sáp nhập sẽ giúp quân đội Nga có đủ nguồn lực cần thiết để chống chọi với đợt phản công tiếp theo của Ukraine, cho đến khi có 300.000 quân được huy động. nhân viên địa phương đã hoàn thành quá trình đào tạo.

“Cho đến khi quân dự bị đến, các lực lượng Nga sẽ phải vật lộn để chống đỡ các cuộc phản công của Ukraine và trấn an những người thân Nga trong khu vực”, Artiukh nói. Ông nói rằng các lực lượng Nga, vốn đang bị mỏng ở 4 khu vực, vẫn sẽ phải thực hiện các biện pháp kiểm soát hành chính thực chất sau khi sáp nhập, một nhiệm vụ được coi là rất thách thức.

Trung tâm Kháng chiến Quốc gia Ukraine cho biết, quân đội Nga đang rất cần bổ sung nhân sự sau hơn 7 tháng giao tranh. Kiev cho biết quá trình vận động người dân địa phương đã diễn ra ở Lugansk, trong khi chính quyền ủng hộ Moscow và các cơ quan an ninh của Nga được cho là đã lập danh sách hàng nghìn người đủ điều kiện nhập ngũ ở Zaporizhzhia và Kherson.

Việc Nga phải điều động lực lượng tại các khu vực thôn tính cho thấy quân đội nước này đang rất cần được hỗ trợ để giữ phòng tuyến trong khi chờ huấn luyện lực lượng động viên trong nước, với thời gian dự kiến ​​khoảng 3-6 tháng. .

Quân cảnh Nga làm nhiệm vụ ở Kherson trong bức ảnh được công bố ngày 29 tháng 5. Ảnh: AFP.

Cảnh sát quân sự Nga làm nhiệm vụ ở Kherson trong bức ảnh được công bố vào ngày 29 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Trong lúc này, Nga cần một lực lượng đủ sức răn đe để ngăn Ukraine tiếp tục phản công mạnh hơn, vượt quá khả năng chịu đựng của các phòng tuyến mà Nga đã xây dựng tại các khu vực sáp nhập.

Denis Pushilin, thủ lĩnh thân Nga ở vùng Donetsk, thừa nhận rằng thành phố Lyman, một mục tiêu chiến lược trong tỉnh, đã bị quân đội Ukraine bao vây và có nguy cơ thất thủ.

Melinda Haring, Phó giám đốc Trung tâm Âu-Á tại Viện nghiên cứu của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết Nga đang sử dụng “mối đe dọa hạt nhân” như một biện pháp răn đe để ngăn Ukraine tấn công mạnh hơn vào cuộc chiến. trường học.

Theo Haring, điều này đã được chứng minh khi Tổng thống Putin đe dọa Nga sẽ sử dụng mọi công cụ cần thiết, bao gồm “vũ khí hủy diệt ở nhiều mức độ khác nhau”, để bảo vệ “toàn vẹn lãnh thổ”. Theo các nhà phân tích, khái niệm “toàn vẹn lãnh thổ” có thể được Nga áp dụng cho 4 khu vực mà Ukraine đã sáp nhập.

“Putin muốn mở rộng chiếc ô hạt nhân tới 4 tỉnh của Ukraine. Nga tin rằng nếu Ukraine tiến hành phản công để giành lại vùng lãnh thổ mà Nga thôn tính, họ sẽ đứng trước nguy cơ bị tấn công hạt nhân”, chuyên gia này nhận định. nhận định. Theo bà, Nga tin rằng nguy cơ vũ khí hạt nhân chiến thuật được sử dụng trên chiến trường sẽ không chỉ khiến Ukraine rút lui mà còn có thể làm nản lòng các nhà lãnh đạo phương Tây trong nỗ lực hỗ trợ Kiev.

Joseph Cirincione, chuyên gia kiểm soát vũ khí tại Mỹ, cho rằng thế giới nên tin rằng Moscow đang nghiêm túc cảnh báo về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Chiến thuật phủ đầu trước vũ khí hạt nhân là một phần quan trọng trong học thuyết quân sự của Nga, tương tự như quân đội Mỹ.

“Nhưng Nga khác Mỹ ở chỗ không ngừng thực hành các phương án sử dụng vũ khí hạt nhân và lồng ghép kiểu tác chiến này trong các cuộc tập trận với các lực lượng thông thường”, Cirincione nhấn mạnh thời gian qua. Các cuộc tập trận của lực lượng hạt nhân Nga đang diễn ra trước thềm chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, tính toán của Điện Kremlin có thể trở thành con dao hai lưỡi. Ukraine và nhiều nước, bao gồm cả các đồng minh phương Tây và các nước có truyền thống thân thiện với Nga như Kazakhstan và Thổ Nhĩ Kỳ, đã tuyên bố không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở 4 khu vực của Ukraine.

Kiev nhiều lần nhấn mạnh quyết tâm giành lại lãnh thổ, coi việc Nga sáp nhập các khu vực do mình kiểm soát là hành động đơn phương từ phía Moscow và không thể thay đổi chủ quyền của Ukraine.

Thách thức đối với Ukraine và các đồng minh là họ sẽ lựa chọn cách ứng phó với mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Nga. Tiến sĩ Artiukh nói rằng Ukraine có hai lựa chọn, dựa trên việc ưu tiên tái thiết kinh tế hoặc các mục tiêu quân sự.

Lựa chọn đầu tiên của Tổng thống Zelensky là đàm phán ngừng bắn với Nga và tranh thủ tái thiết nền kinh tế. Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ thiếu tính bền vững, do Ukraine có lợi thế về hỏa lực và hậu cần trên chiến trường, cũng như mong muốn giành lại lãnh thổ.

Phương án này cũng có thể đe dọa uy tín của giới lãnh đạo Ukraine, đồng thời khiến Kiev mất cơ hội giải phóng lãnh thổ nếu Moscow có đủ thời gian để củng cố lực lượng, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ bị Nga phản công trong thời gian đầu của cuộc tấn công. quốc gia. năm 2023.

Phương án thứ hai, cũng là phương án đang được thể hiện rõ nét nhất trong các thông điệp từ Kiev, là đặt cược vào khả năng răn đe chiến lược của NATO để ngăn chặn Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giành lại tối đa lãnh thổ, bao gồm cả những khu vực mà Nga có. vừa được thôn tính.

Trong kịch bản này, các hành động thù địch có thể leo thang khó lường, vì 4 tỉnh của Ukraine hiện được Nga coi là lãnh thổ của mình. Về lý thuyết, đây sẽ là lần đầu tiên một điện hạt nhân bị tấn công và có nguy cơ mất lãnh thổ.

Quân nhân Nga tuần tra bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 4 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Quân nhân Nga tuần tra bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào ngày 4 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

“Nga sẽ tìm cách leo thang thù địch trong giai đoạn tháng 10 và tháng 11. Khả năng chống chịu của Ukraine khi đó sẽ phụ thuộc vào tốc độ hỗ trợ vũ khí hạng nặng từ phương Tây”, Artiukh dự báo.

Những tuyên bố gần đây của Kiev cho thấy họ không tin rằng Moscow sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời mong đợi sức ép từ cả phương Tây và các nước trung lập như Ấn Độ và Trung Quốc để ngăn chặn việc giới lãnh đạo Nga thực hiện lời đe dọa. Các chuyên gia cho rằng, quân đội Ukraine trong thời gian tới sẽ tiếp tục phản công, cũng như tiến hành các cuộc tập kích vào các vị trí và tuyến hậu cần của Nga trên các vùng lãnh thổ vừa sáp nhập.

Công tác chuẩn bị cho những tháng chiến sự tiếp theo vẫn đang được Kiev và các đồng minh tích cực triển khai. Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anusauskas trong tuần này đã thông báo viện trợ hơn 25.000 bộ quân phục chiến đấu mùa đông cho Ukraine. NATO hồi đầu tháng đã vận động các đồng minh tăng viện trợ thiết bị mùa đông cho chiến trường.

Yuriy Kulish, một cựu cảnh sát ở thị trấn Nova Khakhova thuộc tỉnh Kherson, đã quyết định chạy trốn đến một khu vực do quân đội Ukraine kiểm soát vào tuần trước, khi Nga và chính quyền địa phương thân Moscow thông báo về một cuộc trưng cầu dân ý. dư luận.

Tiếng cười cho biết anh bỏ trốn để tránh một cuộc nhập ngũ của phe ly khai, với điểm đến tiếp theo là Odessa, một trong những thành trì của Ukraine ở bờ biển phía nam. Sau khi đoàn tụ với người thân tại thành phố cảng, anh dự định sẽ nhập ngũ, chiến đấu dưới lá cờ Ukraine, và trở về Kherson.

Tên (Theo Washington Post, Nhà kinh tế)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *