Tương lai nào cho bitcoin sau khi hợp nhất ethereum?

Rate this post

Tác động tức thời đối với bitcoin ngay sau khi ethereum hợp nhất có thể nhỏ, gần như không đáng kể, nhưng về lâu dài thì vẫn khó dự đoán ở thời điểm hiện tại.

Theo CoindeskEthereum, blockchain đứng sau ether (ETH), là tiền điện tử lớn thứ 2 theo vốn hóa thị trường và trị giá gần 200 tỷ đô la đã làm được điều mà chưa có blockchain lớn nào làm được – chuyển đổi cơ chế đồng thuận (cách máy tính chấp nhận trạng thái của mạng) từ bằng chứng của công việc để chứng minh cổ phần.

Sự chuyển đổi này, được gọi là “sáp nhập”, sẽ có tác động gì đến tiền điện tử hàng đầu bitcoin (BTC)?

Điều gì xảy ra với Bitcoin khi ethereum hợp nhất?

Theo các chuyên gia, tác động lớn nhất sẽ là với chính ethereum. Bước đầu tiên và quan trọng nhất là để ethereum thực sự thực hiện hợp nhất thành công. Nếu việc hợp nhất không thành công, đó sẽ là một thảm họa cho cộng đồng ethereum. Tuy nhiên, kết quả tiêu cực này rất khó xảy ra vì mạng đã trải qua rất nhiều thử nghiệm trong những tháng qua.

Ngược lại, tác động tức thì của việc hợp nhất đối với bitcoin có thể là rất nhỏ. Mặc dù ether “liên quan đến bitcoin” là đúng, nhưng hầu hết các chuyên gia sẽ đồng ý rằng bất kỳ biến động giá nào trong bitcoin khi ethereum hợp nhất đều là thoáng qua. Xét cho cùng, ngay từ đầu ethereum đã quyết tâm hợp nhất nên có lẽ cộng đồng bitcoin cũng không quá ngạc nhiên.

Bitcoin đang giảm giá nhưng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ sự hợp nhất của ethereum. (Nguồn: Finbold)

Alex Miller, Giám đốc điều hành của Hiro, một công ty phát triển tập trung vào đầu tư giao dịch bitcoin và một chi nhánh của Stacks Foundation cho biết: “Ngày càng có nhiều sự chắc chắn rằng sự hợp nhất sẽ xảy ra trong vài năm qua. , vì vậy mỗi ngày chúng tôi sẽ đánh giá giá trị của nó (bitcoin, ethereum) cao hơn một chút ”.

Ethereum có cơ hội “lật đổ” bitcoin?

Nhiều người đã suy đoán rằng một ngày nào đó ethereum sẽ vượt qua bitcoin về giá trị vốn hóa thị trường. Mặc dù vậy, rất khó để biết thời điểm này sẽ đến. Alex Miller không tin rằng bitcoin sắp xảy ra một đợt trượt giá đối với ethereum. “Tôi nghĩ bitcoin đã trở thành tài sản cốt lõi. Tôi tin vào một thế giới đa chuỗi. Nhưng tôi nghĩ bitcoin là vàng kỹ thuật số. Nó là một kho giá trị. Nhìn chung, tôi khá nghi ngờ về biến động giá đang xảy ra, “anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk.

Trong khi đó, Christopher Calicott, Giám đốc điều hành tại Trammell Venture Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào bitcoin, cũng có quan điểm tương tự: “Theo quan điểm thị trường của tôi, bitcoin là đồng tiền cơ bản của internet. Bất kể bất kỳ sự sụt giảm nào của thị trường gây ra bởi những rủi ro liên quan đến việc hợp nhất ethereum, bitcoin sẽ không bị tổn hại ”.

Về phần mình, Joe Orsini, phó chủ tịch nghiên cứu của Eagle Brook Advisors, cũng tin rằng bitcoin sẽ vẫn là kho lưu trữ giá trị thống trị trong dài hạn, bất chấp sự sụt giảm tạm thời về hiệu suất giá sau hợp nhất. ether: “Tất nhiên, ethereum có thể hoạt động tốt hơn trong thời gian tới, nhưng cuối cùng cơ hội bitcoin có được như một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế chắc chắn cao hơn”.

Những người khác tin rằng sự trượt giá có thể được đo lường bằng nhiều số liệu khác nhau ngoài vốn hóa thị trường, chẳng hạn như bitcoin hiện có khoảng 15.000 nút (máy tính trong mạng blockchain) trong khi ethereum có khoảng 9.500 nút. Tuy nhiên, ethereum có khối lượng giao dịch cao hơn (hiện tại hơn 1 triệu giao dịch hàng ngày) so với bitcoin (khoảng 270.000 giao dịch hàng ngày). Các chỉ số khác như địa chỉ đang hoạt động và số lượng dự án được xây dựng trên mạng cũng có thể là những cách thích hợp để đo trạng thái của hai loại tiền điện tử lớn nhất này.

“Theo nhiều cách, ethereum đã là tiền điện tử thống trị vì 70% mã thông báo được xây dựng trên ethereum. Một khi hợp nhất thành công, nó sẽ khuyến khích nhiều nâng cấp hơn nữa đối với ethereum và điều đó sẽ đưa nó vào vị trí vững chắc để trở thành tiền điện tử thống trị về vốn hóa thị trường, ”Niclas nói. Sandström Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Hilbert Group rất lạc quan về triển vọng của ether.

Mặc dù có những quan điểm khác nhau về việc liệu sự hợp nhất có đánh dấu sự khởi đầu của sự trỗi dậy của ethereum từ bitcoin hay không, nhưng rõ ràng là rất ít người tin rằng ethereum có thể làm được điều đó trong ngắn hạn.

Số phận của cơ chế bằng chứng công việc

Một sự hợp nhất thành công sẽ xác thực giá trị của cơ chế chứng minh cổ phần trong mắt nhiều người. Liệu bitcoin và các blockchains bằng chứng công việc ngốn điện khác có dần trở nên cũ kỹ và không còn được dùng nữa không?

“Bằng chứng xác thực nhất về công việc về an ninh mạng và phân quyền. Chúng tôi vẫn chưa biết về khả năng tồn tại lâu dài của bằng chứng cổ phần và mức độ tập trung của nó so với phân quyền, ”Sandström nói với CoinDesk.

Như Alex Tapscott, giám đốc điều hành nhóm tài sản kỹ thuật số tại Ninepoint Partners đã lưu ý trên CoinDesk TV vào ngày 14 tháng 9, “tỷ lệ băm bitcoin đang đạt mức cao nhất mọi thời đại. Đối với tôi, nó tiết lộ một sự lựa chọn đúng đắn rõ ràng về cơ hội mà đồng xu đơn giản, an toàn này có thể tồn tại mãi mãi. Và sau đó, ethereum giống như một câu chuyện tăng trưởng tuyệt vời, với rất nhiều tiềm năng nhưng rủi ro nhiều hơn rất nhiều ”.

Một vấn đề quan trọng khác xung quanh việc hợp nhất là số phận của các nhánh tiếp tục duy trì cơ chế bằng chứng hoạt động của ethereum. Liệu họ có chiếm được một phần đáng kể thị phần của ethereum hay sẽ trở nên không liên quan? Một chuyên gia nói với CoinDesk: “Tôi không nghĩ sẽ có đủ hỗ trợ cho bằng chứng hoạt động của ethereum.

Liệu các fork bằng chứng công việc của ethereum có tiếp tục tồn tại hay không vẫn còn phải được xem xét thêm. Đối với Bitcoin, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng nó sẽ duy trì sự đồng thuận bằng chứng công việc vô thời hạn và sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc hợp nhất.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *