Tướng Ukraine nói Nga bắn 40.000-60.000 quả đạn mỗi ngày

Rate this post

Tướng Ukraine cho biết Nga bắn 40.000-60.000 quả đạn mỗi ngày - 1

Vụ phóng tên lửa TOS-1A của Nga khai hỏa (Ảnh: Roe.ru).

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Valeriy Zaluzhny cho biết, các lực lượng Nga đang tiếp tục duy trì đà tấn công ở phía đông Donbass, đồng thời nhấn mạnh rằng tình hình căng thẳng ở đó vẫn “hoàn toàn trong tầm kiểm soát”. .

“Tôi đã thông báo cho người đồng cấp về tình hình ở tiền tuyến. Rất căng thẳng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát”, ông Zaluzhny nói sau cuộc trao đổi với Tướng Wayne Donald Eyre, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Canada.

Theo Zaluzhny, Nga “tiếp tục lấy đà dọc toàn bộ chiến tuyến. Đồng thời, kẻ thù thực hiện khoảng 700-800 quả đạn pháo vào các vị trí của chúng tôi mỗi ngày, sử dụng từ 40.000 đến 60.000 viên đạn”.

Con số trên tương đương với ước tính mà nhiều chuyên gia đưa ra trước đó về lượng đạn mà Nga triển khai tại Ukraine trong thời gian qua.

Ông Zaluzhny nói: “Đối thủ đang tập trung đánh đuổi quân đội của chúng tôi ra khỏi khu vực Donetsk. Tình hình căng thẳng nhất lúc này là trên trục Avdiivka-Pisky-Mariinka”. Trục này cách Donetsk khoảng 25 km về phía Tây.

Trước đó, theo chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok, với tình hình hiện tại ở Donbass, Nga đã sử dụng chiến lược hỏa lực càn quét.

Đây là chiến thuật chuyên dùng để xâm nhập vào các khu vực kiên cố như “cứ điểm” của đối phương, tận dụng ưu thế về hỏa lực và pháo binh để tạo lợi thế trên chiến trường.

Nguyên tắc cơ bản của chiến thuật là chia nhỏ các đợt tấn công bằng pháo binh để chế áp áp đảo các mục tiêu của đối phương. Về cơ bản, để chiến thuật phát huy hiệu quả, các cuộc tấn công phá hủy hoàn toàn hệ thống phòng thủ của đối phương đóng vai trò rất quan trọng.

Để công phá các công sự kiên cố của Ukraine, Nga phải tập trung hỏa lực với mật độ dày đặc và chắc chắn phải tiêu hao một lượng lớn đạn dược. Thay vì sử dụng 200 quả đạn pháo 152mm, Nga có thể phải sử dụng tới 300-350 quả đạn để tiêu diệt từng mục tiêu. Việc thực hiện nhiều đòn tấn công giống nhau một cách dồn dập sẽ khiến đối thủ không thể ẩn nấp và sẽ phá hủy các công sự kiên cố.

Để đạt được mật độ hỏa lực dày đặc, thay vì một tiểu đoàn pháo binh, Nga có thể sử dụng 10 hoặc 20 tiểu đoàn cùng một lúc. Ngay cả đối với một mục tiêu mở, chiến thuật này có thể cần đến 300-500 quả đạn được huy động. Với mỗi công sự của Ukraine, Nga có thể sử dụng tới 5.000 quả đạn pháo từ 1-2 ngày để phá hủy.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả cuộc giao tranh ở miền đông là “địa ngục” và kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí.

“Chúng tôi không thể phá vỡ ưu thế về pháo binh và nhân lực của quân đội Nga, và điều này thể hiện rất rõ trong các cuộc giao tranh, đặc biệt là ở Donbass. chủ tịch nói thêm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *