Tuyến đường sắt giúp tăng năng lực vận chuyển cho mỏ than lớn nhất thế giới

Rate this post

Chú thích ảnh
Ảnh: Weibo

Tờ South China Morning Post dẫn nguồn Science and Technology Daily đưa tin, mỏ lộ thiên Zhundong, phía đông bắc Urumqi, thủ phủ của Tân Cương, có trữ lượng 390 tỷ tấn than. Trữ lượng ước tính này cao gấp khoảng 200 lần so với mỏ than North Antelope Rochelle ở Mỹ – từng là mỏ than lớn nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc ước tính vào năm 2016 rằng than năng lượng cao có hàm lượng lưu huỳnh thấp của mỏ Zhundong có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của Trung Quốc trong hơn một thế kỷ.

Giờ đây, tuyến đường sắt dài 257 km từ Zhundong đến Urumqi sẽ nâng công suất vận chuyển của mỏ than lên 90%, lên hơn 100 triệu tấn mỗi năm.

Chú thích ảnh
Mỏ than lộ thiên Zhundong. Ảnh: Tianshannet

Các kỹ sư đường sắt cho biết họ phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt mới với thời gian cực ngắn. Ông Huang Jian, Phó giám đốc bộ phận vận chuyển hàng hóa của Cục Đường sắt Urumqi của Tổng công ty Đường sắt Trung Quốc, cho biết: “Sau khi hoàn thành dự án, vấn đề ùn tắc gây khó khăn cho tuyến đường sắt trong thành phố nhiều năm đã được loại bỏ hoàn toàn. Chúng tôi đã Việc tổ chức hiệu quả việc vận chuyển hàng hóa và sản xuất của các doanh nghiệp dọc tuyến đường sắt này là thay đổi cơ bản của chúng tôi ”.

Chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch biến Zhundong thành cơ sở sản xuất hóa chất và nhiệt điện than lớn nhất thế giới. Theo báo cáo của Nhật báo Quảng Minh vào tháng 6, Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Zhundong có quy mô sản xuất tương tự như Kuwait. Khu vực này đã xây dựng hơn 1.200 trạm điện và nhà máy trong những năm gần đây.

Chú thích ảnh
Khu khai thác ở mỏ than lộ thiên Zhundong. Ảnh: Tianshannet

Các nhà máy nhiệt điện than đã sản xuất ra gần 300 GWh điện mỗi ngày, cung cấp cho người dân từ sa mạc Gobi đến miền đông Trung Quốc thông qua đường dây điện siêu cao áp dài 3.200 km mạnh nhất và dài nhất thế giới. Sản lượng này tương đương với năng lượng do hơn 10 lò phản ứng hạt nhân lớn tạo ra.

Báo cáo cho biết, nhiều dây chuyền sản xuất tại các nhà máy hóa chất mới trong khu vực đã giảm số lượng công nhân, sau khi được trang bị robot thay thế con người để biến than đá thành các sản phẩm hóa chất có giá trị cao. . Với sự hỗ trợ của các phương tiện không người lái, máy xúc và các loại máy thông minh khác được tích hợp trí tuệ nhân tạo và công nghệ 5G, mỏ than Zhundong đã sản xuất gần 150 triệu tấn than vào năm 2021, gấp đôi. Sản xuất North Antelope Rochelle vào năm 2019.

Chú thích ảnh
Máy chạy bằng công nghệ AI và 5G tại mỏ than Zhundong. Ảnh: Weibo

Khi tuyến đường sắt đầu tiên đến mỏ than được xây dựng vào năm 2009, công suất hàng hóa hàng năm được giới hạn ở mức 15 triệu tấn. Trong những năm gần đây, do nhu cầu sử dụng than từ các nhà máy điện và nhà máy dọc tuyến đường ngày càng tăng nhanh chóng, tuyến tàu điện một ray cũ nối Zhundong và Urumqi đã hoạt động quá tải gấp ba lần công suất thiết kế. .

Đề xuất mở rộng monorail thành hệ thống đường đôi được đưa ra vào đầu năm 2015, nhưng chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt dự án vào năm ngoái. Zhao Feng, một kỹ sư của Công ty Digital 4 của Cục Quản lý Đường sắt Trung Quốc, đơn vị tham gia xây dựng tuyến đường sắt mới, cho biết chính quyền đã đặt ra thời hạn hoàn thành dự án.

Tuy nhiên, tuyến đường sắt mới chỉ có thể được xây dựng vào sáng sớm hoặc chiều mát vì chênh lệch nhiệt độ quá lớn trên sa mạc Gobi. Điều này đã thúc đẩy nhóm kỹ sư phát triển các kỹ thuật mới để ngăn đường ray bị cong vênh do nhiệt độ khắc nghiệt. Nhóm nghiên cứu cũng phải giảm thiểu sự xáo trộn môi trường sống đối với nhiều loài động vật hoang dã sống dọc theo tuyến đường này.

Chú thích ảnh
Máy móc quy mô lớn hoạt động tại công trường khai thác ở mỏ than lộ thiên Zhundong. Ảnh: Tianshannet

Sản xuất và sử dụng năng lượng là rất quan trọng đối với mục tiêu trở thành trung hòa carbon của Trung Quốc vào năm 2060. Mặc dù xây dựng các trang trại năng lượng gió và năng lượng mặt trời với tốc độ nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng chính phủ Trung Quốc gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và tăng sản lượng than, hiện đã đáp ứng khoảng 60% nhu cầu năng lượng của quốc gia, như một biện pháp để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và thời tiết khắc nghiệt.

Trong khi đó, một đợt hạn hán chưa từng có đã ập đến các khu vực phía Nam có nguồn nước dồi dào. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã làm giảm sản lượng của các nhà máy thủy điện trong khi nhu cầu điện tăng vì nắng nóng.

Trong tháng này, ở tây nam Tứ Xuyên, nhiều nhà máy, bao gồm cả các nhà máy sản xuất chip, đã phải đóng cửa trong một tuần để tiết kiệm điện.

Trung Quốc sản xuất 1/3 lượng điện trên thế giới. Theo số liệu chính thức, sản lượng điện của nước này trong tháng 7 đã tăng 4,5% so với một năm trước đó để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Từ tháng 1 đến tháng 7, sản lượng than ở Trung Quốc đã tăng hơn 12% so với một năm trước đó ở mức 2,56 tỷ tấn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *