“Tuyết máu” – tín hiệu đáng ngại của biến đổi khí hậu

Rate this post

Trong thời kỳ biến đổi khí hậu, một số khu vực sẽ xuất hiện “tuyết máu”. Đây là những chấm đỏ được tạo thành từ các loại tảo nhỏ mọc trên núi tuyết. Loại tảo này ban đầu có màu xanh lục nhưng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ chuyển sang màu đỏ tạo nên cảnh tượng đáng sợ.

Tuyết máu - tín hiệu đáng ngại của biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã thu thập được nhiều mẫu tuyết đỏ trên núi Le Brévent ở Pháp. Họ tìm thấy mối liên hệ giữa tảo tuyết, được gọi là Nivaloides chính hãngvới nồng độ carbon dioxide (CO2) cao.

Chỉ trong tháng này, Hiệp hội Khí quyển và Đại dương Quốc gia báo cáo rằng mức CO2 trong khí quyển hiện cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp, được cho là mức cao nhất trong hàng triệu năm. Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang góp phần làm giảm lượng băng tuyết trên khắp thế giới.

Tuyết máu - tín hiệu đáng ngại của biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Theo NASA, tuyết sạch là một trong nhiều vùng tự nhiên chống lại sức nóng của Mặt trời, vì băng tuyết trắng sáng có thể phản xạ hơn 80% ánh sáng mặt trời, phản xạ nhiệt trở lại không gian. Tuyết bị ảnh hưởng bởi tảo sẽ làm giảm mạnh chức năng này.

Các đốm đen trong tuyết, như bụi bẩn và thậm chí cả tảo đỏ, hấp thụ nhiệt thay vì phản xạ nó, góp phần làm ấm lên. Điều này có nghĩa là sự hiện diện ngày càng nhiều của tảo sẽ làm tăng tốc độ tuyết tan.

“Trời càng ấm, tảo càng nhiều và tuyết tan càng nhanh”. Alberto Amato, một nhà nghiên cứu cho biết. “Đó là một vòng luẩn quẩn mà chúng tôi đang cố gắng tìm ra cách giải quyết.”

Tham khảo: Gizmodo

Theo Tuấn Nguyễn

Trí thức trẻ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.