Twitter bị cáo buộc để cho ‘gián điệp’ Trung Quốc và Ấn Độ hoạt động

Rate this post

WASHINGTON, DC (NV) – Peiter “Mudge” Zatko, cựu giám đốc an ninh của Twitter, cáo buộc rằng có “ít nhất một đặc vụ” từ cơ quan tình báo Trung Quốc trong số các nhân viên của Twitter, và Twitter cũng ủy quyền cho chính phủ Ấn Độ. cho phép nhân viên gia nhập công ty, tăng khả năng cho phép hai quốc gia này truy cập dữ liệu về người dùng, theo AP trích dẫn cáo buộc của ông đối với Twitter trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm thứ Ba, 13 tháng Chín.

Ông Zatko nói rằng Twitter có hệ thống an ninh mạng yếu kém, khiến nó dễ bị “thanh thiếu niên, kẻ trộm và gián điệp” khai thác và khiến quyền riêng tư của người dùng gặp rủi ro.

Ông Peiter “Mudge” Zatko. (Hình ảnh: Kevin Dietsch / Getty Images)

Ông cáo buộc Twitter không quan tâm dữ liệu đến từ đâu và như thế nào, không chú ý đến chuyên môn kỹ thuật và đặt lợi nhuận lên trên bảo mật thông tin.

Trong một tuyên bố, Twitter nói rằng quy trình tuyển dụng của họ không bị ảnh hưởng bởi nước ngoài và việc truy cập dữ liệu được quản lý thông qua một loạt các biện pháp như kiểm tra lý lịch, kiểm soát truy cập, cũng như các hệ thống và quy trình giám sát và phát hiện.

Một câu hỏi không được nêu ra trong phiên điều trần là liệu Twitter có tính chính xác số lượng người dùng mà nó thực sự có hay không. Đây là một số liệu quan trọng đối với các nhà quảng cáo. Trước đó, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã từ chối hoàn tất thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD vì lập luận, nhưng không có bằng chứng cho thấy nhiều người trong số 238 triệu người dùng Twitter là tài khoản giả mạo. .

Một thẩm phán ở Delaware, người giám sát vụ việc của Musk, đã phán quyết rằng Musk có thể sử dụng bằng chứng của Zatko trong một phiên tòa sắp tới dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 17 tháng 10.

Đây không phải là lần đầu tiên có người tố cáo trên mạng xã hội lớn. Nhưng không giống như Frances Haugen, người tố cáo Facebook, ông Zatko không mang theo tài liệu nội bộ để chứng minh cho cáo buộc của mình.

Ông Zatko đã bị Twitter sa thải vào đầu năm nay. Vào tháng 7, ông đã đệ đơn khiếu nại của người tố cáo trên Twitter lên Quốc hội, Bộ Tư pháp, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Cáo buộc nghiêm trọng nhất là Twitter đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận FTC 2011 bằng cách tuyên bố sai rằng họ đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin (D-Illinois), người đứng đầu Ủy ban Tư pháp, cho biết Zatko đã để lộ nhiều lỗ hổng trên Twitter “có thể ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người dùng và nền dân chủ của Mỹ.” “Ông ấy cho rằng một trang mạng xã hội lớn như Twitter không nên có những sai sót như vậy.

Trong khi đó, ông Zatko nói rằng FTC đã không theo kịp các đối tác châu Âu trong việc xây dựng chính sách về các vi phạm quyền riêng tư của Twitter và cáo buộc Twitter quan tâm đến các cơ quan nước ngoài hơn là hoạch định chính sách. FTC.

Jasmine Enberg, một nhà phân tích tình báo của Insider, cho biết đây “có thể là một lời cảnh tỉnh cho các nhà lập pháp Mỹ”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (R-South Carolina), cho biết những cáo buộc của ông Zatko cũng có mặt tích cực, đó là các nhà lập pháp có thể đưa ra các quy định chặt chẽ hơn đối với các nền tảng công nghệ. Mỹ thuật.

Dù cáo buộc của ông Zatko không có nhiều bằng chứng tài liệu nhưng ông vẫn “có uy tín trong ngành”, Ari Lightman, giáo sư về truyền thông và tiếp thị kỹ thuật số tại Đại học Carnegie Mellon, cho biết. Trường đại học. Tuy nhiên, anh cho biết những lỗi này vẫn xảy ra trên các trang mạng xã hội khác.

Ông Zatko, 51 tuổi, được biết đến nhiều nhất kể từ những năm 1990 với phong trào hack “có đạo đức”. Sau đó ông làm việc tại Bộ Quốc phòng và các cơ quan nghiên cứu của Google. Cuối năm 2020, anh trở lại làm việc tại Twitter. (V. Giang)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *