Tỷ phú Ray Dalio cho biết Bitcoin không phải là một loại tiền, kho lưu trữ giá trị hay phương tiện trao đổi hiệu quả – Tin tức Bitcoin nổi bật

Rate this post

Tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, Bridgewater Associates, nói rằng những gì bitcoin đã đạt được thật “tuyệt vời” nhưng tin rằng tiền điện tử sẽ không trở thành một loại tiền hiệu quả, một kho lưu trữ giá trị hoặc một phương tiện trao đổi. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “chúng ta đang ở trong một thế giới mà tiền như chúng ta biết đang gặp nguy hiểm.”

Tỷ phú Ray Dalio về Bitcoin

Nhà đầu tư tỷ phú và nhà quản lý quỹ phòng hộ Ray Dalio, người sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, Bridgewater Associates, và trước đây từng là đồng giám đốc đầu tư của quỹ, đã đưa ra quan điểm của mình về bitcoin trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Năm. Đề cập đến tiền điện tử lớn nhất thế giới, ông nói:

Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi nó đã hoàn thành trong 12 năm… Nhưng tôi nghĩ nó chẳng liên quan gì cả… Đó là một thứ nhỏ bé nhưng lại nhận được sự chú ý không tương xứng.

Lưu ý rằng tổng giá trị thị trường của bitcoin chưa bằng một phần ba cổ phiếu của Microsoft, có vốn hóa thị trường ở mức 1,92 nghìn tỷ đô la vào thứ Sáu, Dalio khẳng định: “Công nghệ sinh học và nhiều ngành khác thú vị hơn bitcoin.” Vị tỷ phú bày tỏ:

Nó sẽ không phải là một khoản tiền hiệu quả. Nó không phải là một kho lưu trữ hiệu quả của sự giàu có. Nó không phải là một phương tiện trao đổi hiệu quả.

“Nhưng chúng ta đang ở trong một thế giới mà tiền như chúng ta biết đang gặp nguy hiểm… Chúng ta đang in quá nhiều, và không chỉ ở Hoa Kỳ, tất cả các loại tiền dự trữ,” ông tiếp tục, đề cập đến các vấn đề với đồng euro và đồng yên Nhật đặc biệt. “Và trong thế giới đó, câu hỏi đặt ra là tiền là gì và nó sẽ vận hành như thế nào? Vì vậy, khi chúng ta xem xét một thứ gì đó như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, và sau đó bạn lấy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, tôi nghĩ bạn sẽ thấy điều đó ngày càng trở nên quan trọng hơn,” Dalio chia sẻ.

Người sáng lập Bridgewater Associates nhấn mạnh, “nếu bạn muốn có một loại tiền kỹ thuật số, bạn phải làm điều gì đó khác biệt” với bitcoin. Tuy nhiên, anh ấy lưu ý: “Tôi không nghĩ rằng stablecoin là tốt bởi vì sau đó bạn lại nhận được tiền tệ fiat.” Ông nói thêm:

Điều tốt nhất là một đồng tiền liên kết với lạm phát. Nói cách khác, một cái gì đó mà về cơ bản bạn sẽ nói, được rồi, điều này sẽ mang lại cho tôi sức mua vì mọi cá nhân đều muốn. Họ muốn làm gì? Họ muốn đảm bảo sức mua của mình.

Dalio nói: “Thứ gần nhất với điều đó là trái phiếu chỉ số lạm phát, v.v. “Nhưng nếu bạn tạo ra một đồng tiền nói rằng, được rồi, đây là sức mua mà tôi biết rằng tôi có thể tiết kiệm và đặt tiền của mình trong một khoảng thời gian, sau đó tôi có thể giao dịch ở bất cứ đâu, tôi nghĩ đó sẽ là một đồng tiền tốt ,” anh ấy tiếp tục. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng bạn có thể sẽ thấy sự phát triển của những đồng tiền mà bạn chưa từng thấy có thể sẽ trở thành những đồng tiền hấp dẫn, khả thi. Tôi không nghĩ bitcoin là nó.”

Nhiều người không đồng ý với Ray Dalio

Sau cuộc phỏng vấn của Dalio, nhiều người đã lên Twitter để không đồng ý với anh ta. Một số người lưu ý rằng Dalio chỉ mô tả bitcoin trong khi những người khác chỉ ra rằng Bitcoin đã tồn tại hơn 14 năm chứ không phải 12 năm như người sáng lập Bridgewater đã nói.

Robert Breedlove, người ủng hộ bitcoin, nhận xét: “Một ‘tiền tệ liên kết với lạm phát’ là vô nghĩa. “Bài học cho Ray Dalio: Sức mua của tiền được bảo toàn thông qua tính toàn vẹn của nguồn cung. Bitcoin có nguồn cung tiền hoàn toàn không thể thiếu là 21 triệu. Về lâu dài, bitcoin là loại tiền hoàn hảo để duy trì sức mua theo thời gian.”

Gabor Gurbacs, cố vấn chiến lược tại Vaneck/MVIS đã tweet: “Ray Dalio đã sai về Bitcoin. Tôi tôn trọng công việc của Ray và thích những cuốn sách của anh ấy, nhưng những bình luận của anh ấy về Bitcoin vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ và thật đáng thất vọng.” Gurbac nói thêm:

Quan điểm của Ray đặc biệt về quy mô, phạm vi tiếp cận và tầm quan trọng của thị trường bitcoin có liên quan. Hàng chục triệu người sử dụng bitcoin trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Khả năng chống kiểm duyệt của Bitcoin đang thay đổi cuộc chơi

Dalio từng có quan điểm lạc quan hơn về bitcoin. Vào tháng 1 năm 2021, anh ấy nói: “Tôi tin rằng bitcoin là một phát minh tuyệt vời. Việc phát minh ra một loại tiền mới thông qua một hệ thống được lập trình trong máy tính và đã hoạt động được khoảng 10 năm và đang nhanh chóng trở nên phổ biến vì vừa là một loại tiền vừa là nơi cất giữ của cải là một thành tựu đáng kinh ngạc.” Vào tháng 2 năm ngoái, anh ấy đã xác nhận rằng anh ấy có “một tỷ lệ nhỏ” trong danh mục đầu tư của mình bằng tiền điện tử.

Tuy nhiên, ông đã nhiều lần cảnh báo rằng các chính phủ có thể cấm bitcoin nếu tiền điện tử “trở thành vật chất”, dự đoán rằng tiền điện tử sẽ “bị đặt ngoài vòng pháp luật, có thể là bởi các chính phủ khác nhau”.

Bạn nghĩ sao về những phát biểu của tỷ phú Ray Dalio? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.

Kevin Helms

Là sinh viên ngành Kinh tế Áo, Kevin đã tìm thấy Bitcoin vào năm 2011 và là người truyền giáo kể từ đó. Mối quan tâm của anh ấy nằm ở bảo mật Bitcoin, hệ thống nguồn mở, hiệu ứng mạng và sự giao thoa giữa kinh tế học và mật mã.

Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Đây không phải là lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào để mua hoặc bán, hoặc đề xuất hoặc chứng thực bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Cả công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp đối với bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *