UAV chiến đấu do Ukraine tự chế tạo

Rate this post

Bohdan Mazhulenko, binh nhì trong quân đội Ukraine tháo máy bay không người lái thương mại (UAV) để gắn lựu đạn một cách cẩn thận.

Đây vốn là một UAV dùng để giao hàng, không phải mục đích quân sự. Sau khi cất cánh, Mazhulenko, người có biệt danh là Raccoon, ngồi trong chiến hào quan sát máy bay không người lái qua máy tính bảng.

“Bây giờ chúng tôi sẽ cố gắng tìm chúng,” ông nói về người Nga.

UAV là một loại thiết bị được quân đội sử dụng nhiều. Mỹ đã triển khai máy bay không người lái trong các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, trong khi máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến giữa Azerbaijan và Armenia vào năm 2020. Tuy nhiên, chúng đều là những vũ khí lớn và đắt tiền.

Ukraine từ lâu đã sử dụng máy bay không người lái để cố gắng giành lợi thế khi chiến đấu với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía đông đất nước. Trước khi Nga triển khai chiến dịch vào cuối tháng 2, quân đội Ukraine đã mua UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, loại có khả năng gây chết người cao nhất trong kho vũ khí của nước này.

Binh nhì Bohdan Mazhulenko chuẩn bị cho một máy bay không người lái cất cánh từ một rãnh ở miền đông Ukraine vào tuần trước.  Ảnh: NY Times.

Binh nhì Bohdan Mazhulenko chuẩn bị cho một máy bay không người lái cất cánh từ một rãnh ở miền đông Ukraine vào tuần trước. Hình ảnh: Thời báo New York.

Sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã cung cấp cho Kiev nhiều UAV trinh sát và tấn công, trong đó có Switchblade, một loại máy bay không người lái lao thẳng vào mục tiêu và phát nổ ngay khi bị phát hiện. .

Ngoài việc sử dụng các UAV hiện đại do đồng minh cung cấp, Ukraine còn sử dụng các sản phẩm cỡ nhỏ được cải tạo hoặc tự chế tại các xưởng trong nước, để mang bom hoặc lựu đạn cỡ nhỏ. Các xưởng thử nghiệm với vật liệu in 3-D và các nhà công nghệ Ukraine cố gắng tìm giải pháp giúp UAV tránh bị đánh chặn. Punisher, một máy bay không người lái cao cấp của quân đội Ukraine, có thể tấn công từ khoảng cách gần 50 km.

Đây là một phần trong nỗ lực mới của quân đội Ukraine nhằm sử dụng UAV để chống lại lợi thế hỏa lực của pháo binh và xe tăng Nga.

Tại Donbass, số lượng UAV của Ukraine dường như áp đảo phía Nga. Máy bay không người lái đã gần như thay thế hoàn toàn việc trinh sát quân sự và được sử dụng hàng ngày để chuyển hàng.

“Bạn không phải lúc nào cũng tìm thấy lực lượng của kẻ thù, nhưng bạn có thể tấn công các chiến hào và thiết bị của họ”, Private Raccoon cho biết thêm rằng UAV của anh ta có thể trinh sát trong khoảng 10 phút trước khi hết pin.

Bộ điều khiển của Raccoon phát ra tiếng bíp bíp. Lực lượng Nga làm nhiễu tín hiệu của UAV. Đặt ở chế độ lái tự động, thiết bị đã cố gắng bay trở lại vị trí Ukraine. Sau đó, Raccoon một lần nữa điều UAV về phía phòng tuyến của Nga.

“Nào, Raccoon, thả nó xuống,” đồng đội của Raccoon thúc giục.

Một chiến hào của Nga xuất hiện trên màn hình điều khiển. Nhưng tín hiệu bị nhiễu. UAV hết pin, khiến Raccoon phải bẻ lái lại rồi rút ngòi nổ khỏi quả lựu đạn. Các chuyến bay như vậy diễn ra nhiều lần trong ngày.

“Chỉ với công nghệ, chúng ta mới có thể chiến thắng”, Yuri Bereza, chỉ huy đơn vị Dnipro-1 của Vệ binh Quốc gia Ukraine, đơn vị điều hành một nhà máy sản xuất bom nhỏ cho các UAV tại căn cứ ở khu vực tiền tuyến, cho biết.

UAV là một điểm sáng quan trọng của quân đội Ukraine. Nga có một máy bay không người lái trinh sát hiệu quả, Orlan-10, được sử dụng để chĩa đạn pháo vào các mục tiêu của Ukraine. Nhưng họ không có máy bay không người lái tấn công tầm xa hiệu quả như Bayraktar.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của Raccoon không hề đơn giản. Chuẩn bị lựu đạn để gắn vào UAV là một công việc rất căng thẳng khi phải tháo chốt an toàn.

Theo Taras Chyorny, người làm việc về UAV ở Kiev, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra. Anh cho biết nhiều đồng nghiệp của anh đã bị mất ngón tay khi cầm lựu đạn.

Ông nói: “Tốt nhất bạn nên làm việc này trong một bầu không khí thật yên tĩnh.

Lựu đạn sau khi xử lý sẽ được gắn vào thiết bị chuyên dụng để giao hàng. Khi phát hiện mục tiêu, các binh sĩ sẽ kích hoạt thả lựu đạn bằng cách nhấn nút bật đèn hạ cánh của UAV.

Trong 5 tháng qua, các binh sĩ Ukraine đã không ngừng cải tiến kỹ thuật của máy bay không người lái và chiến thuật của họ để tăng độ chính xác khi tấn công.

Dronarnia, một trong những nhà máy sản xuất máy bay không người lái lớn ở Kiev, đã nhận được nhiều đơn đặt hàng trực tuyến từ quân đội cho các UAV tùy chỉnh, một số đủ lớn để thả bom nặng hơn 8 kg. . Nhóm hoạt động dựa trên sự đóng góp từ cộng đồng.

Frontline Care, một nhóm phi chính phủ, nảy ra ý tưởng bán thông điệp trên những quả bom gắn trên máy bay không người lái Punisher. Một trang web cho phép khách hàng mua tin nhắn và thanh toán bằng thẻ tín dụng. Dự án có tên là Boomboard.

Một người Ukraine đã thử nghiệm gắn một quả bom giả vào Punisher ở ngoại ô Kiev vào tháng Bảy.  Ảnh: NY Times.

Một người Ukraine đã thử nghiệm gắn một quả bom giả vào Punisher ở ngoại ô Kiev vào tháng Bảy. Ảnh: Thời báo New York.

Svitlana, một giám đốc văn phòng, đã nghe nói về trang web này qua một người bạn. Khách hàng có thể quyên góp bao nhiêu tùy thích cho mỗi tin nhắn, nhưng mức tối thiểu là khoảng 1.000 hryvnia (25 đô la). Thông điệp mà Svitlana chọn là “dành cho thai nhi”.

Cô cho biết cô đã bị xúc phạm khi chiến tranh làm gián đoạn kế hoạch sinh con của cô, khi chồng cô hiện đang phục vụ trong quân đội. Quân đội Nga cũng từng kiểm soát quê hương của cô ở miền bắc Ukraine.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tài trợ cho một vũ khí. Tôi thực sự tin rằng dân chủ và hòa bình có thể mang lại cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng bây giờ tôi hiểu rằng nếu không có vũ khí, chúng ta sẽ có.” không thể bảo vệ đất nước, “cô nói.

Thanh Tâm (Theo Thời báo New York)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *