Úc hỗ trợ bảo quản rau quả sau thu hoạch với chi phí thấp

Rate this post

Các mô hình trình diễn và thí điểm đều nằm trong khuôn khổ dự án Chuỗi cung ứng lạnh nhằm tăng nguồn cung rau chất lượng cao từ Sơn La đến các thị trường thành thị do chính phủ Australia tài trợ thông qua chương trình Aus4Innovation.

Công nghệ CoolBot sử dụng bộ điều khiển giúp máy lạnh thông thường đạt nhiệt độ thấp tới 5oC. Công nghệ này có thể được áp dụng cho kho lạnh và xe tải để lưu trữ và vận chuyển trái cây tươi và rau quả.

Ngành hàng rau quả là nguồn tạo việc làm và thu nhập quan trọng cho người dân tỉnh Sơn La, đặc biệt là phụ nữ. Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại Hà Nội và các thành phố lớn, nhu cầu tiêu thụ nông sản chất lượng cao hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, do giữa Sơn La và Hà Nội chưa có chuỗi cung ứng lạnh nên rau quả khi vận chuyển đến nơi bị hư hỏng, dập nát nên có lúc nông dân phải bỏ đi đến 30% sản lượng, nhất là rau củ quả. trái cây dễ hỏng như rau diếp, đậu và cà chua.

Dự án do Fresh Studio Việt Nam và Công ty Nghiên cứu Trồng trọt Ứng dụng từ Australia thực hiện đã lắp đặt thành công 11 kho lạnh và 2 xe tải lạnh sử dụng CoolBot cho nông dân và hợp tác xã tại Mộc Châu. Dự án cũng tổ chức tập huấn sử dụng công nghệ và các kỹ thuật sau thu hoạch khác. Ngoài ra, để nông dân có đầy đủ thông tin, dự án cũng tiến hành đánh giá ban đầu khả năng đảm bảo chất lượng rau khi ứng dụng công nghệ CoolBot và khảo sát mức tăng thu nhập của nông dân sau khi ứng dụng công nghệ CoolBot. áp dụng công nghệ.

Nói về thành công của dự án, Giám đốc Chương trình Aus4Innovation, Tiến sĩ Kim Wimbush, cho biết: “CoolBot là một giải pháp đã được công nhận, công nghệ này được phát triển với mục đích hướng tới các nông hộ nhỏ ở nông thôn. các nước đang phát triển và hiện đang được sử dụng rộng rãi. Với việc đưa công nghệ này vào Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ tạo cơ hội cho nông sản địa phương tiếp cận thị trường mới và xa hơn, đồng thời góp phần đảm bảo sinh kế bền vững của người dân. “.

Bà Cầm Thị Phóng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Sơn La cũng cho biết thêm: “Ứng dụng khoa học công nghệ được lãnh đạo tỉnh xác định là một trong những giải pháp thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn phát triển. món ăn. Chúng tôi đánh giá cao dự án vì đã cung cấp trọn gói đào tạo và chuyển giao công nghệ, đồng thời tăng cường mô hình hợp tác bao gồm doanh nghiệp, viện nghiên cứu và chính quyền địa phương để đảm bảo tính bền vững ”. .

Dự án được khởi động từ tháng 9 năm 2020 với sự tài trợ 378.000 đô la Úc từ chương trình Aus4Innovation. Nhóm dự án đã làm việc với các nhóm nông dân để thí điểm xem việc áp dụng công nghệ CoolBot sử dụng máy điều hòa không khí sản xuất trong nước có thể giải quyết được yếu tố chuỗi cung ứng lạnh đang thiếu trong chuỗi giá trị hay không. rau, tăng thu nhập cho nông dân và nâng cao chất lượng, nguồn cung rau cho người tiêu dùng Việt Nam.


Chương trình Aus4Innovation được triển khai vào năm 2018 với ngân sách 16,5 triệu đô la Úc là một chương trình hỗ trợ phát triển được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT), đồng tài trợ và quản lý bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT). Viện nghiên cứu quốc gia Australia – CSIRO với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho các cơ hội liên quan đến Công nghiệp 4.0 và giúp hình thành chương trình phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới. Sáng tạo tại Việt Nam.

HOÀNG GIA ORCHID

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *