Ukraine bốc cháy dữ dội khiến Nga choáng váng

Rate this post

Khi các tướng Ukraine lớn tiếng tuyên bố mở cuộc phản công của Nga ở phía nam, họ đã âm thầm chuẩn bị một cuộc tấn công bất ngờ cách đó hơn 600 km.

Thông điệp về một chiến dịch phản công quy mô lớn ở miền Nam đã được phát đi một cách công khai, bị các quan chức chính phủ Ukraine, các nghị sĩ và các tướng lĩnh quân đội ném bom trong nhiều tháng. Để làm cho thông điệp trở nên thuyết phục hơn, quân đội Ukraine đã tập trung các loại vũ khí đắt tiền nhất của mình cho mặt trận phía nam, bao gồm hệ thống pháo phản lực tên lửa HIMARS do Mỹ viện trợ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các cố vấn cấp cao đã nhiều lần khẳng định thành phố Kherson ở miền nam nước này là một mục tiêu chiến lược và chính trị lớn. Đạn HIMARS liên tục trút xuống các mục tiêu trọng yếu xung quanh Kherson, bao gồm cầu bắc qua sông Dnepr, kho đạn và sở chỉ huy của Nga. Chiến thuật này đã làm xói mòn đáng kể mạng lưới hậu cần của Nga, đẩy hàng nghìn binh lính đóng tại Kherson vào thế bị cô lập.

Quân nhân Ukraine vận hành một khẩu pháo Ceasar 155mm với viện trợ của Pháp ở Donbass vào ngày 15 tháng 6. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ Ukraine vận hành một khẩu pháo Ceasar 155mm với viện trợ của Pháp ở Donbass vào ngày 15 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Những tuyên bố và hành động của quân đội Ukraine trên bộ trong hai tháng hè vừa qua khiến giới quan sát tin rằng Kiev thực sự muốn giành lại Kherson và toàn bộ lãnh thổ ở tả ngạn Dnepr.

Nga dường như đã đưa ra kết luận tương tự vào cuối tháng Bảy. Họ rút nhiều đơn vị chiến đấu và thiết bị quân sự từ Donbass về Kherson, vừa củng cố phòng thủ phía nam trước đòn tấn công phủ đầu của kẻ thù, vừa mở rộng vùng đệm an toàn cho bán đảo Crimea, theo Phó giám đốc tình báo quân sự Ukraine Vadym Skibitsky.

Nhiều nhà quan sát khi đó còn coi Kherson là mục tiêu hợp lý hơn của Ukraine so với tỉnh Kharkov ở phía đông bắc và vùng Donbass ở phía đông. Kherson nằm sâu bên trong Ukraine, cách xa biên giới Nga và các nguồn tài nguyên hậu cần của đối phương. Ukraine cũng có điểm tựa quan trọng cho chiến dịch ở phía nam, đó là hai “cứ điểm” quan trọng Odessa và Mykolaiv.

Đến đầu tháng 9, khi Tổng thống Ukraine tuyên bố tổng tấn công miền nam, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào Kherson. Khoảng 10.000-15.000 quân Nga tại đây cũng sẵn sàng chiến đấu.

Nhưng quân đội Ukraine khi đó đã không phát động các đợt tấn công lớn như mong đợi. Thông báo từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho thấy các đơn vị này đang di chuyển chậm vài km mỗi ngày. Nhiều nhà phân tích bắt đầu tin rằng Kiev do dự và đổi ý trong cuộc phản công, vì hiệu quả không như mong đợi.

Mykola Bielieskov, chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Ukraine, cho rằng ban đầu giới lãnh đạo Kiev muốn buộc Nga vào tình thế buộc phải chọn trên bàn cờ Ukraine là bảo vệ một trong hai lãnh thổ. kiểm soát trong bối cảnh nguồn lực hạn chế.

Động thái đó giờ đây đã trở thành một tính toán mang tính bước ngoặt của quân đội Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cuối tuần qua thừa nhận rằng Bộ Tổng tham mưu đã lên kế hoạch ngay từ đầu để tổ chức hai chiến dịch phản công trong một trong những đòn quy mô lớn nhất kể từ khi bùng nổ chiến sự.

Trong cuộc nghi binh đó, cuộc tấn công tại Kherson được tiến hành nhằm tiêu hao và rút bớt tài nguyên của đối phương, còn quân đội tại Kharkov là mũi nhọn chính để giành lại lãnh thổ.

“Đây là một hoạt động nghi binh đặc biệt. Người Nga nghĩ rằng giao tranh sẽ xảy ra ở phía nam và họ đã huy động vũ khí và lực lượng của mình đến đó để đón trận chiến. Nhưng thay vì phía nam, chúng tôi đã tiến vào nơi họ không ngờ nhất, khiến họ hoảng sợ và buộc họ phải Taras Berezovets, cựu cố vấn an ninh quốc gia Ukraine và hiện là phát ngôn viên của lữ đoàn lực lượng đặc biệt Bohun, cho biết hôm 10/9.

Nơi quân đội Nga “bất ngờ” nhất là mặt trận đông bắc Ukraine, trọng tâm là tỉnh Kharkov giáp biên giới với Nga.

Về lý thuyết, Nga nắm hầu hết mọi lợi thế trên chiến trường này, từ khoảng cách hỗ trợ thuận tiện cho các máy bay chiến đấu tại căn cứ trên lãnh thổ Nga, đến mạng lưới hậu cần đã được thiết lập vững chắc trong suốt 6 tháng giao quân. Cuộc chiến, bao gồm cả tỉnh Lugansk tiếp giáp, đã hoàn toàn do lực lượng Nga kiểm soát kể từ tháng Bảy.

“Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công ngoạn mục”, Phillips Payson O’Brien, giáo sư chiến lược quân sự tại St. Andrews, Anh, nhận xét trên tạp chí. Đại Tây Dương của nước Mỹ. “Không phải ngẫu nhiên mà Ukraine đã đạt được động lực đáng kinh ngạc. Đây là kết quả của những bước quân sự kiên nhẫn, bí mật tác chiến tuyệt vời và quan trọng nhất là sự phân tâm, điều mà một số đơn vị mạnh của quân đội Nga đã rời bỏ tỉnh Kharkov”.

Trong tuần qua, quân đội Ukraine đã tái chiếm hơn 6.000 km vuông lãnh thổ từ tay đối phương, chủ yếu ở tỉnh Kharkov. Các đơn vị Ukraine đã giành quyền kiểm soát gần như tất cả các vị trí dọc biên giới về phía bắc và phía đông, giáp với tỉnh Belgorod của Nga.

Quốc kỳ Ukraine phấp phới trước tòa nhà chính phủ ở thành phố Balakliya, tỉnh Kharkov ngày 11/9, sau khi quân đội Nga bị đẩy lùi.  Ảnh: AFP.

Quốc kỳ Ukraine được treo trước tòa nhà chính phủ ở thành phố Balakliya, tỉnh Kharkov ngày 11/9, sau khi quân đội Nga bị đẩy lùi. Hình ảnh: AFP.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng đồn trú ở thành phố Izyum đã được “điều động lại” cho mặt trận Donetsk, đồng thời công bố bản đồ xác nhận việc rút lực lượng khỏi Kharkov.

“Đây là kết quả của nhiều tháng lên kế hoạch, và nhiều tuần triển khai quân sự của các lực lượng Ukraine. Rõ ràng Ukraine có nhiều lực lượng sẵn sàng tái chiếm lãnh thổ, tận dụng bất kỳ cơ hội nào xuất hiện”, John Spencer, chuyên gia tại Viện Chiến tranh Hiện đại tại Học viện Lục quân Hoa Kỳ ở West Point.

Theo Giáo sư O’Brien, một chuyên gia tại Đại học Quốc gia, để tăng cơ hội thành công của chiến lược “đánh đông, đánh tây”, quân đội Ukraine dường như đã âm thầm tổ chức lại lực lượng của mình ở Kharkov trong vài tháng qua. St. Andrews ở Anh.

Họ xây dựng các lữ đoàn có tính cơ động cao, xe cơ giới hạng nhẹ và di chuyển nhanh để đảm nhiệm vai trò chủ lực phản công. Động thái này đảm bảo rằng quân Kharkov có thể tận dụng tối đa tính bất ngờ của cuộc phản công chớp nhoáng.

Spencer lưu ý rằng quân đội Ukraine cũng có lợi thế tình báo đáng kể cả về con người và công nghệ, đặc biệt là với sự hỗ trợ từ cộng đồng tình báo phương Tây và Mỹ. Ông nói: “Họ biết rõ điểm yếu của đối thủ nằm ở đâu.

Khi Nga chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực Donbass từ cuối tháng 3, quân đội Ukraine trong nhiều tháng đã bị tổn thất nghiêm trọng về quân số và nguồn lực. Tuy nhiên, lực lượng Nga cũng chịu thiệt hại không kém với những trận đánh ác liệt tại khu vực Izyum – Severodonetsk – Lysychansk.

Trong cuộc chiến tiêu hao này, Ukraine có một lợi thế quan trọng khác mà Nga không có: khả năng bổ sung quân. Tổng thống Zelensky đã ra lệnh tổng động viên kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 2, trong khi người đồng cấp Nga Vladimir Putin vẫn coi đây là một “hoạt động quân sự đặc biệt” và chưa thể ban hành một sắc lệnh tương tự.

Trong bối cảnh không có nhân lực, quyết định điều lực lượng đến tăng cường phòng thủ tại Kherson đã kéo giãn đội hình của Nga trên một khu vực rộng lớn, khiến cho việc phòng thủ ở Kharkov trở nên yếu hơn.

Trong 4 tháng chuẩn bị cho “giai đoạn 3” của cuộc chiến, Ukraine đã huy động thành công quân địch áp đảo ở mặt trận Kharkov. Họ cũng có đủ thời gian để huấn luyện những người lính mới nhập ngũ, tích lũy kinh nghiệm chiến đấu và làm chủ thêm nhiều loại vũ khí hạng nặng do phương Tây viện trợ.

Vitaly Ginchev, một quan chức do Nga bổ nhiệm ở tỉnh Kharkov, hồi đầu tuần cho biết quân chính quy Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công đông gấp 8 lần các đơn vị Nga. Ba mục tiêu chiến lược ở Kharkov gồm Balakliya, Kupyansk và Izyum đã được quân đội Ukraine giải phóng lần lượt trong một tuần.

“Quân đội Ukraine đã chuẩn bị kịch bản, và quân đội Nga được kéo vào vai. Với đòn đánh chói mắt của mình, Ukraine đã quét sạch ưu thế của Nga tại Kharkov để tung đòn quyết định, khiến kẻ địch choáng váng. Các phòng tuyến ở Kharkov dễ dàng bị xuyên thủng, có lẽ một phần bởi vì các đơn vị lành nghề nhất đã được rút về Kherson, “Giáo sư O’Brien nói.

Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công bất ngờ vào đầu tháng 9, đẩy lùi các lực lượng Nga ở tỉnh Kharkov.  Đồ họa: WP.

Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công bất ngờ vào đầu tháng 9, đẩy lùi các lực lượng Nga ở tỉnh Kharkov. Đồ họa: WP.

Tên (Theo Đại Tây Dương, Vox, Globe and Mail)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *