Ukraine cho biết tổng giám đốc nhà máy Zaporizhzhia bị bắt

Rate this post

Công ty Energoatom của Ukraine cho biết lực lượng tuần tra của Nga đã bắt giữ tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Moscow kiểm soát.

Ihor Murashov, tổng giám đốc của nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine, đã bị bắt trên đường từ cơ sở này đến thành phố Enerhodar vào khoảng 4 giờ chiều ngày 30 tháng 9, theo một tuyên bố hôm nay của công ty năng lượng hạt nhân Ukraine Energoatom, công ty vận hành tất cả các nhà máy điện hạt nhân của đất nước.

“Anh ta bị kéo ra khỏi xe và bị bịt mắt, trước khi bị lái đi”, thông báo viết. “Chúng tôi hiện không có thông tin về nơi ở cũng như tình trạng của Ihor Murashov.”

Một binh sĩ Nga đứng gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Energodar, miền nam Ukraine.  Ảnh: AFP.

Một binh sĩ Nga đứng gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Energodar, miền nam Ukraine hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Murashov là người chịu trách nhiệm chính về an toàn bức xạ và hạt nhân của nhà máy. Theo Energoatom, việc giam giữ Murashov sẽ gây nguy hiểm cho hoạt động của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Petro Kotin, chủ tịch Energoatom, yêu cầu các lực lượng Nga “ngừng thực hiện các hành động khủng bố hạt nhân” liên quan đến các nhân viên của nhà máy, đồng thời ngay lập tức thả Murashov và cho phép anh ta quay trở lại nhiệm vụ của mình. .

Kotin cũng đã nói chuyện với Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử (IAEA) Rafael Grossi và Chủ tịch Hiệp hội các nhà khai thác hạt nhân thế giới Tom Mitchell, kêu gọi thực hiện tất cả các biện pháp có thể để giải phóng Murashov.

Vị trí của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.  Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine từ tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn được vận hành bởi các nhân viên kỹ thuật Ukraine. Nhà máy có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Các cuộc pháo kích gần đây đã xảy ra xung quanh nhà máy Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về một vụ tai nạn hạt nhân tương tự như thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các cuộc tấn công này. .

Nhà máy này được đặt tại tỉnh Zaporizhzhia, vừa được Nga công bố giá thành sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào cuối tháng trước. Ngoài Zaporizhzhia, Nga cũng tuyên bố sáp nhập thêm 3 khu vực mà lực lượng của họ kiểm soát phần lớn khu vực là Donetsk, Lugansk và Kherson. Ukraine, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã lên án động thái này và khẳng định không công nhận kết quả.

Thanh Tâm (Theo Reuters, Pravda)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *