Ukraine có sai lầm khi từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và giao nó cho Nga?

Rate this post

Khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, một số nghị sĩ Ukraine đã bày tỏ sự tiếc nuối rằng đất nước của họ đã từ bỏ vũ khí hạt nhân từ thời Liên Xô để đổi lấy các cam kết an ninh từ Nga, Mỹ và Anh vào năm 1994. .

Nghị sĩ Ukraine Alexey Goncharenko nhận xét: “Ukraine là quốc gia duy nhất trong lịch sử nhân loại từ bỏ kho vũ khí hạt nhân – lớn thứ ba thế giới vào năm 1994, với sự đảm bảo từ Mỹ, Anh và Nga. Nhưng bây giờ chúng tôi đang bị đánh bom ”.

Một câu hỏi được đặt ra là nếu Ukraine giữ lại kho vũ khí hạt nhân được thừa hưởng từ Liên Xô thì liệu nước này có tránh được một cuộc tấn công quân sự của Nga nhờ sự răn đe từ Liên Xô hay không? vũ khí hạt nhân của tôi?

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy Ukraine không có khả năng thực sự sở hữu những kho vũ khí như vậy và để duy trì và sử dụng chúng một cách hiệu quả trong dài hạn. Và do đó, nếu Ukraine cố gắng giữ được vũ khí đó, nó sẽ ít có khả năng tạo ra một biện pháp răn đe hạt nhân hiệu quả.

Kho vũ khí hạt nhân của Ukraine từng đứng thứ ba thế giới

Khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Liên Xô đã được phân tán trên một số nước cộng hòa tách khỏi Liên Xô, cụ thể là Ukraine, Belarus và Kazakhstan.

Vào thời điểm độc lập, Ukraine có 1/3 kho vũ khí hạt nhân của Liên Xô, bao gồm khoảng 1.900 đầu đạn chiến lược, 176 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và 44 máy bay ném bom. bom chiến lược. Nó cũng là kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới vào thời điểm đó.

Belarus và Kazakhstan, sau khi tách khỏi Liên Xô, đã nhanh chóng bàn giao các đầu đạn hạt nhân của mình cho Nga vào tháng 4 năm 1992. Trong khi đó, nhiều người Ukraine đang kêu gọi cất giữ vũ khí này để ngăn chặn sự xâm lược của nước ngoài trong tương lai.

Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng (DTRA) nhận xét rằng vào thời điểm đó vẫn chưa có sự rõ ràng về việc ai là chủ sở hữu thực sự của vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine. Hầu hết các quan chức trong chính phủ Ukraine mới thành lập coi Ukraine là “chủ sở hữu” thực sự, trong khi Nga coi mình là người kế thừa vũ khí hạt nhân của Liên Xô.

Sau các cuộc đàm phán sâu rộng, Ukraine đã đồng ý trả lại số vũ khí này cho Nga để đổi lấy các cam kết an ninh từ Nga, Mỹ và Anh theo Biên bản ghi nhớ Budapest năm 1994. Các đầu đạn đã được vận chuyển. bằng tàu đến Nga, và tên lửa đã bị phá hủy với sự hỗ trợ kỹ thuật của Mỹ.

Căn cứ vào Biên bản ghi nhớ này (ký ngày 5/12/1994), Ukraine đã trao đổi vũ khí hạt nhân để lấy các cam kết từ ba cường quốc nêu trên rằng nước này “sẽ tôn trọng độc lập, chủ quyền và các biên giới hiện có của mình.” ở Ukraine ”và không“ đe dọa sử dụng vũ lực ”chống lại Ukraine. Năm đó, Ukraine, Belarus và Kazakhstan cũng tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) với tư cách là các quốc gia không có vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, thực tế bây giờ đã thay đổi nhiều. Năm 2014, Nga sáp nhập Crimea, nơi trước đây do Ukraine quản lý. Ngày 21 tháng 2 năm 2022, Nga công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (nằm ở miền Đông Ukraine). Và ngày 24/2, Nga đã mở chiến dịch quân sự tấn công Ukraine từ nhiều hướng.

Ukraine có thể làm gì khác?

Trong bối cảnh xung đột Ukraine-Nga, trong nội bộ Ukraine có tâm lý cho rằng việc từ bỏ vũ khí hạt nhân là một sai lầm.

Tuy nhiên, Bản ghi nhớ Budapest không có tính ràng buộc pháp lý, chỉ dừng lại ở “đảm bảo an ninh” chứ không phải là “đảm bảo an ninh” với cam kết sử dụng vũ lực để bảo vệ quốc gia bị xâm lược. .

Ngoài ra, mặc dù Ukraine đang ở vị thế thuận lợi trong các cuộc đàm phán khi có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới nhưng về mặt kỹ thuật, nước này không hoàn toàn sở hữu kho vũ khí đó.

Người đầu tiên, năng lực kiểm soát hoạt động của kho vũ khí hạt nhân trên đất Ukraine vẫn thuộc về Nga. Moscow nắm giữ các mã cần thiết để vận hành vũ khí thông qua thiết bị PAL (“kết nối để hành động”) và hệ thống chỉ huy và điều khiển của nó. cái đó.

Nghiên cứu gần đây cho thấy Ukraine có thể đã tìm ra cách để thiết lập quyền kiểm soát của riêng mình đối với các loại vũ khí này, nhưng nhiều người đồng ý rằng điều này là không khả thi.

Một giải pháp khác là tháo rời đầu đạn hạt nhân và lấy vật liệu phân tách để chế tạo vũ khí mới. Nhưng phương pháp này quá tốn kém.

Thứ hai, giả sử Ukraine quản lý để kiểm soát các vũ khí hạt nhân đó, họ không có kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết hoặc cơ sở kỹ thuật chuyên môn để bảo trì và bảo dưỡng các đầu đạn này. Mặc dù cũng có một số cơ sở sản xuất và bảo dưỡng tên lửa, nhưng Ukraine còn thiếu nền tảng vật chất và công nghệ để lắp ráp và tháo rời các đầu đạn chứ chưa nói đến việc đổi mới chúng.

Ukraine đã tiếp nhận một số lực lượng quân sự từ Liên Xô. Nhưng lực lượng tên lửa chiến lược hình thành các đơn vị hạt nhân đóng quân trên mặt đất Ukraine đến từ Nga. Và do đó, các lực lượng vũ trang mới thành lập ở Ukraine (sau khi Liên Xô tan rã) không có kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng cả tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân.

Thứ baTheo cựu quan chức quốc phòng cấp cao của Liên Xô Vitaly Katayev, các đầu đạn hạt nhân mà Ukraine thừa hưởng vào thời điểm đó đều ở trong tình trạng hư hỏng. Hầu hết cần phải được thay thế hoặc đến mức bị loại bỏ. Vị tướng thừa nhận rằng tuổi thọ cho phép của đầu đạn Liên Xô là 12 năm. Các đầu đạn ở Ukraine khi đó đã được 8 năm tuổi. Trong khi đó, Ukraine đang phải chịu gánh nặng tài chính trong việc cắt giảm và tái cơ cấu nhân sự, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của mình. Chính phủ Ukraine khi đó không có tiền để duy trì chương trình hạt nhân độc lập hoặc duy trì lực lượng tên lửa chiến lược cần thiết để duy trì và sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Do đó, dù sở hữu một trong những kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới vào thời điểm tách khỏi Liên bang Xô viết, Ukraine đã không thể duy trì kho vũ khí đó hoặc sản xuất các thành phần mới cho đầu đạn. Hạt nhân./.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *