Ukraine muốn thay thế Nga cung cấp khí đốt cho EU

Rate this post

Chú thích ảnh
Tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ukraine muốn thay Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu. Ảnh: RT

Hãng tin Reuters dẫn lời Giám đốc điều hành công ty khí đốt Naftogaz của Ukraine cho biết nước này có thể sản xuất đủ khí đốt để thay thế nguồn cung của Nga cho châu Âu, nếu thu hút được đầu tư, hãng tin Reuters dẫn lời Giám đốc điều hành công ty khí đốt Naftogaz của Ukraine và công nghệ từ các đối tác phương Tây.

“Chúng tôi đang thực hiện một số dự án mới thực sự có thể mở rộng sản lượng đáng kể từ 10% lên 30%,” Yuriy Vitrenko cho biết, đồng thời lưu ý rằng công ty của ông đang khám phá công nghệ khoan đá. sàn và khoan ngang để tăng sản lượng.

Trong khi đó, Naftogaz cũng đang nghiên cứu cách chuyển đổi các nhà máy điện chạy bằng khí đốt sang nhiên liệu sinh học.

Theo Giám đốc điều hành Naftogaz, Ukraine có tiềm năng sản xuất khoảng 10 tỷ mét khối năng lượng sinh học, tương đương với lượng khí đốt mà Kiev nhập khẩu trước khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2 năm nay.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ ra rằng những kế hoạch mà ông Vitrenko vạch ra rất khó thực hiện. Ukraine đã không thành công trong việc tăng sản lượng nội địa trong nhiều năm và tình hình này khó có thể thay đổi, đặc biệt là khi khoảng 75% cơ sở sản xuất khí đốt của Ukraine được cho là rất gần chiến tuyến.

Ngoài ra, trữ lượng khí đốt của nước này đang ở mức thấp. Năm ngoái, Ukraine đã đốt cháy khoảng 19,4 tỷ mét khối khí đốt trong mùa sưởi ấm. Đầu năm nay, chính phủ buộc Naftogaz phải lưu trữ ít nhất 19 tỷ mét khối khí đốt trong các kho chứa, nhưng tập đoàn này mới chỉ lưu trữ khoảng 13 tỷ mét khối tính đến ngày 1 tháng 9, theo báo cáo. của nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt tự nhiên GTS Ukraine.

Ukraine đã ngừng mua khí đốt trực tiếp từ Nga kể từ năm 2015, thay vào đó nhập khẩu nguồn cung cấp khí đốt của Nga từ châu Âu. Và, với việc dòng khí đốt của Nga đang cạn dần trong bối cảnh các lệnh trừng phạt và rắc rối kỹ thuật, các nhà phân tích lo ngại Ukraine sẽ không thể tích trữ nhiều hơn nữa.

Hơn nữa, các nhà phân tích cho rằng việc chuyển đổi quy mô lớn hệ thống điện của Ukraine sang điện sinh khối là không thực tế. Theo cựu phát ngôn viên của Naftogaz, Maksim Beliavsky, tập đoàn này sẽ cần khoảng 100 triệu USD đầu tư để chỉ sản xuất một triệu mét khối năng lượng sinh khối mỗi năm.

Ngay cả với sự đầu tư của phương Tây, việc thay thế nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu, với tổng trị giá khoảng 155 tỷ mét khối vào năm ngoái, dường như là một nhiệm vụ bất khả thi đối với Ukraine.

Trong bối cảnh nguồn cung giảm và dự đoán đường ống dẫn khí đốt ngừng hoạt động, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu tích cực tích trữ khí đốt. Vào ngày 30 tháng 8, khối đã đạt được mục tiêu dự trữ khí đốt trước hai tháng so với kế hoạch. Các nước thành viên EU quyết định lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất ở mức 80% vào ngày 1/11, nhưng đến ngày 28/8, mức lấp đầy đã lên tới 79,94%.

Từ ngày 27/7, Gazprom của Nga thông báo sẽ giảm lượng khí cung cấp hàng ngày qua đường ống Nord Stream 1 tới châu Âu xuống còn 33 triệu m3, tương đương 20% ​​công suất đường ống. Kỹ năng. Phương Tây cáo buộc Nga “vũ khí hóa” khí đốt để gây sức ép và đáp trả các lệnh trừng phạt của châu Âu trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *