Ukraine tập trận cho thảm họa hạt nhân gần nhà máy điện do Nga kiểm soát

Rate this post

Chú thích ảnh
Các thành viên của Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp tiến hành diễn tập thảm họa gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine ngày 17 tháng 8 năm 2022. Ảnh: Reuters

Theo DW (Đức), các nhà chức trách Ukraine đã tiến hành diễn tập ứng phó với thảm họa hạt nhân gần nhà máy điện Zaporizhzhia, nằm gần thành phố Enerhodar, miền nam Ukraine.

Nhà máy đã được quân đội Nga tiếp quản từ tháng 3, nhưng vẫn được vận hành bởi các kỹ thuật viên Ukraine.

Kiev và Moscow cáo buộc nhau pháo kích vào nhà máy, và cả hai đều tố cáo hành động này là “khủng bố hạt nhân”.

Trong một cuộc diễn tập gần nhà máy Zaporizhzhia, các nhân viên cấp cứu Ukraine mặc đồ bảo hộ đã tiến hành quét phóng xạ với một người đóng giả nạn nhân bị đầu độc. Các quan chức Ukraine cho biết các cuộc tập trận tương tự sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Cả Nga và Ukraine đều kêu gọi các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến kiểm tra nhà máy Zaporizhzhia.

Ông nói: “Họ cần đưa ra những cảnh báo kỹ thuật về những gì đang diễn ra vì chúng tôi không biết chắc chắn điều gì đang xảy ra bên trong. [nhà máy]”, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết, đề cập đến chuyến thăm của đại diện IAEA.

Chú thích ảnh
Diễn tập sơ cứu nạn nhân thảm họa phóng xạ tại nhà máy Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres sẽ gặp Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào ngày 18 tháng 8. Guterres đã kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự xung quanh nhà máy điện Zaporizhzhia.

Trong một diễn biến khác xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine, Tổng thống nước này tối 17/8 đã kêu gọi người dân Ukraine tránh xa các căn cứ quân sự và kho đạn của Nga sau các vụ nổ nhằm vào các cơ sở như vậy ở Ukraine. Crimea.

Ngày 16/8, một kho đạn tại một căn cứ quân sự của Nga trên bán đảo Crimea bất ngờ phát nổ. Mới tuần trước, một đám cháy khác đã bùng phát tại kho đạn của một sân bay quân sự gần thị trấn nghỉ mát Novofedorovka, Crimea. Vụ việc khiến một người chết và 14 người bị thương.

Tổng thống Ukraine cho biết các vụ nổ tại một cơ sở đạn dược của Nga có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả năng lực kém. Trong khi đó, hãng thông tấn RIA đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận có sự phá hoại đằng sau các vụ nổ tại kho quân sự ở Dzhankoy, Crimea.

Cũng liên quan đến tình hình Crimea, Hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại Crimea được cho là đã bổ nhiệm Viktor Sokolov làm chỉ huy mới. Thông tin này được hãng thông tấn RIA dẫn nguồn tin riêng, nhưng chưa có xác nhận chính thức từ Moscow.

Nếu được xác nhận, việc sa thải chỉ huy Hạm đội Biển Đen Igor Osipov sẽ đánh dấu sự sa thải quan chức quân sự nổi bật nhất trong gần 6 tháng kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động ở Ukraine.

Hạm đội Biển Đen Mga đã phải chịu một số thất bại rõ rệt trong vài tuần qua. Vào tháng 4, kỳ hạm của Hạm đội này, tàu tuần dương Moskva, bị đắm. Phía Ukraine tuyên bố đã tấn công con tàu bằng tên lửa, mặc dù điều đó đã bị Nga phủ nhận. Tuần trước, căn cứ không quân Saki ở tây nam Crimea, ngay gần trụ sở Hạm đội ở Sevastopol, đã bị phá hủy bởi một loạt vụ nổ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *